สุดทึ่ง! พบเสือดำที่แก่งกระจาน…คืนชีวิตสู่ผืนป่าไทย

สุดทึ่ง! พบเสือดำที่แก่งกระจาน…คืนชีวิตสู่ผืนป่าไทย

หากจะกล่าวถึงสัตว์ป่าหายากที่มีน้อยเต็มทีในเมืองไทยยุคปัจจุบันซึ่งหลายคนกำลังให้ความสนใจอยู่ตอนนี้ก็ต้องพูดในเรื่องราวของ “เสือดำ” ที่เมื่อไม่นานมานี้มีประเด็นดราม่าของบุคคลสำคัญทางการเมืองที่ยึดจับเสือดำมาใช้ประโยชน์จนเสียชีวิตทั้งที่ไทยเราก็ให้สัตว์ชนิดนี้เป็นสัตว์ในความคุ้มครองแล้วจึงทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลและโลกแห่งความจริงกันทั่วทั้งประเทศถึงขนาดที่มีการปล่อยเพลงจากศิลปินวงดังออกมาร้องเป็นตัวแทนหัวใจของเสือดำที่อยากอยู่ท่ามกลางป่าอย่างสงบสุขด้วย เวลานี้หากใครที่เห็นเสือดำเมื่อไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์จึงค่อนข้างที่จะตื่นเต้นกันมากเพราะการที่จะเห็นเสือดำมีชีวิตอยู่ในป่าไทยนั้นเป็นไปได้น้อยมากแล้ว ซึ่งล่าสุดก็ได้นักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและพบเจอเข้ากับ “เสือดำ” จึงได้ถ่ายรูปและถ่ายคลิปไว้เป็นภาพความทรงจำ นับเป็นการบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อมผืนป่าขนาดใหญ่และการปกป้องผืนป่าที่ทำให้เกิดการค้นพบสิ่งอัศจรรย์ได้อย่างน่าประทับใจที่สุด

ทำความรู้จักกับ “เสือดำ”

“เสือดำ” เป็นสัตว์กินเนื้อที่ดุร้ายกว่าเสือดาว มีร่างกายเป็นสีดำจากความผิดปกติของเม็ดสีเมลานิซึม แต่ก็ยังมีลายจุดคล้ำที่เหมือนเสือทั่วไปเพียงแต่จะกลืนกับสีดำซึ่งจะสามารถเห็นได้เมื่อเสือดำอยู่ในสถานที่ที่มีแสงแดดส่องและหนึ่งในความพิเศษของเสือดำคือนอกจากสีขนจะมองดูมันวาวแล้ว ก็ยังมีดวงตาสีน้ำตาลเหลืองอ่อนที่คม มีนัยน่าค้นหาที่เด่นชัดมากกว่าเสือสายพันธุ์อื่น คุณสามารถพบเจอเสือดำได้ในป่าร้อนดิบชื้นทางเอเชีย ได้แก่ อินเดีย, เนปาล, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในเบงกอลหรือชวา ซึ่งในเมืองไทยก็มีเช่นกันแต่ด้วยความที่สภาพแวดล้อมในปัจจุบันมีป่าไม้ที่น้อยลงและอากาศร้อนกว่าสมัยก่อนจึงทำให้เสือดำอยู่กันไม่ได้จนต้องย้ายถิ่นฐานจนเหลือน้อยมาก และในจำนวนเสือดำที่เหลือน้อยตามผืนป่าแต่ละแห่งก็มักจะอยู่ในที่ที่ปลอดภัยในป่าลึกเป็นหลัก ยกเว้นเวลาที่ออกหาอาหารหรือเวลาที่มันรู้สึกว่ามนุษย์ไม่ค่อยจะเดินทางเข้ามา เสือดำจึงจะออกมาเดินได้อย่างอิสระ

เหตุการณ์ที่พบเจอ “เสือดำ” ในผืนป่าแก่งกระจาน

จากในคลิปที่กำลังเป็นข่าวได้เล่าถึง “คุณฝ้าย” เจ้าของคลิปที่เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 ได้มีโอกาสไปเที่ยวกับครอบครัวที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานซึ่งขณะที่กำลังอยู่บนรถ พวกเขาก็ได้พบกับสัตว์บางอย่างที่ค่อย ๆ เดินออกมาสจากพุ่มไม้และมุ่งสู่ทางเดินรถจากในเงามืดของใต้ร่มไม้ในป่า กระทั่งเมื่อสัตว์นั้นออกจากเงาไม้ในป่ามาจึงได้พบว่ามันคือ “เสือดำ” ทำให้เจ้าของคลิปและครอบครัวต้องคอยจับตาดูเจ้าเสือดำตัวดังกล่าวที่ทำท่าจะเดินเข้ามาบริเวณที่รถอย่างเงียบ ๆ ไม่กล้าที่จะขับรถออกเพราะกลัวจะตกใจหรือเสือดำอาจเกิดการตื่นตูมและมีปะทะกันได้ ระหว่างนี้เธอจึงใช้โอกาสในการถ่ายคลิปเจ้าเสือดำที่เดินมาตามชายป่าพร้อมกับจ้องรถของพวกเขาตาไม่กะพริบดูมีความสวยงามและน่าค้นหามากจนกลายเป็นกระแสดังมากในโลกโซเชียล

ความน่ารักของ “เสือดำ” ในผืนป่าแก่งกระจาน

ทีแรกชาวเน็ตต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเจ้าเสือดำตั้งใจจะเข้ามาทำอะไรกับรถของเจ้าของคลิปหรือเปล่า เพราะจากในคลิปเห็นเสือดำตัวนั้นเดินมาในจุดที่ใกล้รถพร้อมกับจ้องเหมือนระแวดระวังตัว แต่พอถึงรถ เสือดำกลับเดินผ่านไปเฉยและกันไปมองทางข้างหน้าเหมือนโล่งใจแล้วที่ไม่มีใครในรถคิดจะทำร้ายมัน ก่อนที่ไม่กี่วินาทีต่อมา เสือดำตัวนั้นจะล้มตัวลงไปกลิ้งเล่นนอนเล่นบนผืนหญ้าข้างทางอย่างสบายใจเฉิบอาบแดดน่ารักมาก ซึ่งโมเม้นต์นี้ไม่ค่อยมีใครได้เห็นนัก ทำให้ดูแปลกและน่าประทับใจในขณะเดียวกัน

เครดิตภาพ : thaipost

#สัตว์แปลก #ความรู้#เสือดำ