สัตว์ป่าใกล้ตัวที่ร้องเสียงแปลกเท่าที่เคยได้ยินมา

สัตว์ป่าใกล้ตัวที่ร้องเสียงแปลกเท่าที่เคยได้ยินมา

ในหมู่สัตว์ป่าที่หลายคนได้ไปเดินป่าหรือเข้าชมในสวนสัตว์ เห็นน่ารักแบบนี้ แต่เราเชื่อว่าหลายคนคงชอบในด้านการศึกษาลักษณะภายนอกและพฤติกรรมของสัตว์ชนิดต่าง ๆ ก็เท่านั้น จะมีสักกี่คนที่มีความสนใจแม้แต่เสียงร้องของเหล่าสัตว์ป่าที่เปล่งออกมา แน่นอนบางคนอาจบอกว่าสัตว์ป่าก็เปล่งเสียงของมันออกมาตามปกติเหมือนคนอยู่แล้ว ไม่เห็นจะมีอะไรให้น่าสนใจ ก็จริง…ถ้าหากว่าสัตว์ที่คุณรู้จักร้องเสียงเหมือนสัตว์ทั่วไป ไม่ได้ร้องเสียงแปลกจนหากว่าเราไม่เห็นตัวก็คงนึกถึงเป็นเสียงเรียกของพลังธรรมชาติหรือเสียงของสิ่งลึกลับไปแล้ว ยิ่งคนที่ไปเดินป่าอย่างน้อยก็ควรมากที่จะรู้จักเสียงของสัตว์ป่าหลาย ๆ ชนิดที่ใกล้ตัวไว้ จะได้ไม่ไปตั้งแคมป์เดินป่าแล้วเกิดหลอนขึ้นมาจนคุมสติไม่อยู่ นอกจากนี้หากเราเรียนรู้ที่จะจำแนกเสียงของสัตว์ป่าได้ก็จะทำให้เราไม่เกิดความประมาท รู้ได้ก่อนว่าสัตว์ตัวใดกำลังเข้ามาใกล้เรา หากเป็นเสียงของสัตว์อันตรายจะได้รีบหาวิธีป้องกันตัวเองทัน ซึ่งในเบื้องต้นวันนี้เราก็ได้นำเสียงแปลก ๆ ของสัตว์ป่าใกล้ตัวที่คนส่วนใหญ่รู้จักมาแนะนำกัน 3 ชนิดที่เข้าป่าอาจได้ยินบ่อย ดังนี้

กวาง

หากคุณได้ยินเสียงร้องที่ดังในป่าคล้ายเสียงของวัวผสมกับหมูที่ดังอ๊อกสลับโฮกแบบมาขาด ๆ หาย ๆ คล้ายกล่องเสียงที่มีสัญญาณล่ะก็ขอให้รู้ไว้เลยว่านั่นคือเสียงของกวาง หลายคนที่เห็นกวางอาจจะคิดว่าเสียงของกวางต้องเล็ก ๆ ดูน่ารักสมกับตัวที่มีขนาดไม่ใหญ่ สูง และผอมบางกันอย่างแน่นอน แต่แท้จริงแล้วเสียงของกวางนั้นเป็นเสียงแปลกที่แหบและสูงก้องคล้ายกับเสียงวัวตัวใหญ่เลย โดยตอนแรกมันจะเปล่งเสียงคล้ายหมูก่อนที่ปลายเสียงเต็มจะคล้ายวัว แต่หากตกใจก็จะเป็นอีกเสียงที่แหลมอ่อนปรี๊ดคล้ายเสียงนกหวีด

นกแซงแซว

เชื่อว่าหลายคนที่บ้านอยู่ใกล้ป่าหรือสวนที่มีระบบนิเวศธรรมชาติอุดมสมบูรณ์คงได้ยินเสียงร้องแหลม ๆ แต่เล็กคล้ายเสียงลูกแมวที่เพิ่งเกิดเป็นประจำ แต่พอลองเดินไปตามเสียงกลับไม่พบเห็นแมวสักตัว ทว่าไปแล้วเสียงก็ยังคงดังอยู่ซึ่งส่วนใหญ่ที่มาจริงก็มักจะมีต้นกำเนิดมาจากบริเวณภายในต้นไม้จนเริ่มมีความกลัวเข้ามาบ้างล่ะ แต่แท้จริงแล้วเสียงลูกแมวที่คุณได้ยินจากในสวนป่าแต่ไม่เห็นตัวนี้เป็นเสียงของนกแซงแซว ที่เป็นนกมีลักษณะลำตัวสีดำขนาดเล็กที่มาหาอาหารกิน มันมักจะชอบร้องเป็นเสียงของแมวเล็ก ๆ สลับกับปลายเสียงที่เป็นเสียงจี๊ด หากคุณไปแล้วเจอกับนกสีดำก็แปลว่ามาจากเจ้าตัวนี้นั่นเอง ถือเป็นสัตว์เสียงแปลกใกล้ตัวที่น่ารักจริง ๆ 

ไก่งวง

หากพูดถึงสัตว์ป่าใกล้ตัวที่มีเสียงแปลกเป็นที่รู้จักจนใครฟังก็ขำและเสียงนี้ก็ถูกนำมาใช้เป็นซาวน์ประกอบภาพยนตร์ การ์ตูนมากมายก็ต้องยกรางวับให้แก่ไก่งวงเลย เพราะเจ้าสัตว์ชนิดนี้มักจะชอบร้องเสียงโอ๊ก ๆ แบบรวดเร็วในจังหวะถี่ ๆ เหมือนเสียงของผู้ชายที่หัวเราะดัง ๆ แบบดัดเสียงควบคู่ไปด้วย ได้ยินแล้วทำให้เกิดรอยยิ้มและความเฮฮาได้เป็นอย่างดีเลย

เครดิตภาพ : all-free-download.com

#สัตว์ป่า #เสียงสัตว์ #ความรู้