“Piglet Squid” ปลาหมึกลูกหมูสุดน่ารักพลิ้วสวย

“Piglet Squid” ปลาหมึกลูกหมูสุดน่ารักพลิ้วสวย

หากจะกล่าวถึง “ปลาหมึก” ไม่ว่าใครก็คงนึกถึงภาพของสัตว์ทะเลที่มีหลากหลายหนวด ตัวใหญ่ แต่มีความปล้องในลักษณะเรียวลีบ คงไม่มีใครที่จะคาดถึงได้ว่าจะมีปลาหมึกที่ตัวอ้วนกลมจนแทบจะไม่เรียกว่าปลาหมึกอยู่ในท้องทะเลด้วยอย่างปลาหมึกที่คนต่างประเทศหรือคนในท้องถิ่นเฉพาะนั้น ๆ เรียกกันว่า “Piglet Squid” ซึ่งแค่ฟังชื่อก็ทำให้เรานึกถึงตัวการ์ตูนหมูสีชมพูสุดขี้กลัวในเรื่อง “หมีพูห์”แล้ว บอกเลยว่าพอเห็นภาพนี่หากไม่บอกว่าเป็นปลาหมึก หลายคนก็คงคิดว่ามันคือปรสิตชนิดหนึ่งที่อยู่ในประเทศหรือเป็นเอเลี่ยนไปแล้ว ด้วยความน่าสนใจที่ไม่มีปลาหมึกสายพันธุ์ใดเหมือน Piglet Squid นี่เองจึงทำให้วันนี้เราไม่อยากพลาดนำสัตว์ทะเลสุดแปลกนี้มาแนะนำให้พวกคุณได้รู้จักกันว่า มันอยู่ที่ไหน? ทำไมเราจึงไม่เคยเห็น แล้วตัวขนาดนี้มันใช้ชีวิตปกติแบบใดบ้าง หากอยากรู้แล้วเรามาอ่านบทความ Piglet Squid กันเลย!

ทำความรู้จักกับ Piglet Squid”

“Piglet Squid” หรือ “หมึกลูกหมู” เป็นสัตว์ทะเลจำพวกเซฟาโลพอด ในตระกูลของ Helicocranchia ที่มีขนาดลำตัวเล็กยาวไม่เกิน 10 เซนติเมตร อายุขัย 12 – 18 เดือน ด้วยลักษณะพิเศษที่โดดเด่นกว่าปลาหมึกชนิดอื่น คือ รูปร่างกลมพองเหมือนหมู ไม่มีขา ตัวใสจนเห็นลวดลายกลมทับซ้อนกันเป็นเส้นอย่างสวยงาม มีหนวดอยู่บนหัว 7 หนวดใกล้กับดวงตาที่ใหญ่โต ทำให้ Piglet Squid ดูคล้ายตัวการ์ตูน “พิกเล็ท” ในเรื่องหมีพูห์มาก โดย Piglet Squid จะอาศัยอยู่บริเวณ Palmyra Atoll ใต้มหาสมุทรแปซิฟิกทางตอนเหนือในระดับความลึก 4,544 ฟุต 

การดำรงชีวิตของ Piglet Squid”

“Piglet Squid” เป็นสัตว์ที่ไม่มีพิษมีภัยกับใคร มันสามารถเคลื่อนที่และลอยตัวได้ด้วยแก๊สแอมโมเนียมากมายที่อัดแน่นอยู่ภายในร่างกายอ้วนที่โปร่งใสจึงมองดูเหมือนกับยานพาหนะหนึ่งที่ใครต่อใครก็ต้องทึ่ง โดยเห็นมันออกมาว่างน้ำได้ในช่วงเวลากลางคืนที่ Piglet Squid ออกมาหาอาหาร รักการหาอาหารอย่างสันโดษและซุกซ่อนตัวอยู่ตามหินเมื่อพักผ่อน บางทีมันก็มีที่อยู่ไม่เป็นหลักเป็นแหล่ง

อาหารสุดโปรดของ Piglet Squid”

“Piglet Squid” มีอาหารสุดโปรดปรานที่พวกมันชื่นชอบ คือ สัตว์น้ำประเภทต่าง ๆ ที่ทั้งมีขนาดเล็กและขนาดกลาง ไม่ว่าจะเป็นปลาจิ๋วที่ว่ายมาเป็นฝูงมันก็ดักจับได้อย่างรวดเร็ว หรือปลาที่ว่ายเชื่องช้า พวกครัสเตียนก็กิน จนแม้แต่หมึกด้วยกันก็ยังกินด้วย ไม่เลือกก็อยู่ได้ นี่คือนิยามของปลาหมึกทุกตัวรวมถึง Piglet Squid ก็เช่นกัน

#ปลาหมึก #Piglet Squid #สัตว์ทะเล