“Dugong” กับ “Manatee” แตกต่างกันอย่างไร?

“Dugong” กับ “Manatee” แตกต่างกันอย่างไร?

โลกของเรานี้หนา เต็มไปด้วยป่าไม้และผืนน้ำที่อุดมสมบูรณ์ทั่วโลก และแต่ละที่ก็เต็มไปด้วยสัตว์มากมายที่เคยพบเห็นบ้าง ไม่เคยพบเห็นบ้าง แต่ที่น่าแปลกคือ สัตว์บางตัวแม้จะอยู่คนละถิ่นคนละแดน แต่กลับมีลักษณะที่เหมือนกันมากจนแทบจะแยกไม่ออกเลย มองไกล ๆ นึกว่าเป็นสัตว์ชนิดเดียวกัน หากแต่เมื่อสำรวจดูแล้วกลับพบว่ามันมีเอกลักษณ์ประจำตัวที่แตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิงเหมือนที่เราเห็นคนมีฝาแฝดจนนึกว่าเป็นคนเดียวกันหากไม่ได้เจอว่าอยู่ด้วยกัน แต่ถึงอย่างไรแฝดก็ยังมีกายภาพที่ไม่เหมือนกันอยู่ดี เช่น ส่วนสูง และลักษณะพิเศษบางอย่างบริเวณผิว เช่น ไฝ หรือ ปาน เป็นต้น แต่อีกคนอาจจะไม่มี เช่นเดียวกันวันนี้เราก็จะพาคุณมาไขข้อสงสัยความแตกต่างที่มีคนถามถึงกันมามากพอ ๆ กับฝาแฝด แต่บทความนี้จะเป็นสัตว์ สัตว์ที่ว่าคือ “Dugong” กับ “Manatee” ที่ใครต่อใครก็บอกว่าเป็นตัวเดียวกัน แต่ที่จริงไม่ใช่เลย!

รู้เขารู้เรากับ Dugong”

“Dugong” หรือ “พะยูน” เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในทะเลเขตอบอุ่น ตั้งแต่ชายฝั่งของแอฟริกาตะวันออก มหาสมุทรอินเดีย ทะเลอันดามัน อ่าวไทย ทะเลจีนใต้ ทะเลฟิลิปปิน ทะเลซูลู ทะเลเซเลบีส เกาะชวา จนถึงโอเชียเนีย มีลักษณะรูปร่างทางกายภาพคล้ายโลมาผสมกับวาฬ  แต่ตัวเล็กกว่า มีขา อ้วน ตัวสีขาวนวลส่วนใหญ่ หัวกลม รูจมูกแยกจากกัน ปากเล็ก มีฟันหน้าและฟันกรามที่แข็งแรงแต่ไม่แหลมมากนัก ซึ่งฟันคู่หนึ่งจะงอกออกจากปากคล้ายงาช้างซึ่งใช้สำหรับต่อสู้แย่งชิงตัวเมียได้หากเป็นตัวผู้ มักมีนิสัยชอบนอนพักผ่อนและทิ้งตัวลงในแนวดิ่งบนพื้นทะเล 20 นาที ก่อนจะว่ายขึ้นมาหายใจบนผิวอีกครั้งหนึ่ง ไม่ค่อยกลัวคน เป็นมิตรและชอบแหวกว่ายดำผุดอวดมนุษย์มาก

รู้เขารู้เรากับ Manatee”

“Manatee” หรือ “วัวทะเล” ผู้คนอาจเรียกว่าพะยูนอีกชนิดหนึ่งด้วยลักษณะที่ไปในทางนั้น แต่แท้จริงแล้วมันมีความแตกต่างในด้านของกะโหลกศีรษะและรูปร่างของหาง โดยหางของพะยูนแมนนาทีจะมีรูปร่างแบนกลมคล้ายใบพาย ส่วนหางของพะยูนจะแยกออกเป็นส้อมคล้ายหางโลมาที่ใหญ่กว่าพะยูนมาก ลำตัวมีลวดลายเป็นสีดำส่วนบนและส่วนล่างจะเป็นสีเทา อาศัยอยู่ในน้ำจืด ไม่ย่างกรายมาบริเวณน้ำเค็มเหมือนพะยูนด้วยอุณหภูมิที่ปรับเข้าหาตัวไม่ได้ อาศัยแถบชายฝั่งตะวันออกของทวีปอเมริกาใต้เป็นหลัก อีกทั้งยังมีอายุยืนถึง 70 ปีด้วย นอกจากนี้ Manatee ยังมีความรักสันโดษ ชอบหนีมนุษย์แตกต่างจากนิสัยของพวกพะยูนมาก

เครดิตภาพ : discovercrystalriverfl.com/

#วัวทะเล #ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์เลี้ยง