5 ทาสแมวต้องรู้ 5 อาหารต้องห้ามสำหรับน้องแมว รู้แล้วอย่าใจอ่อนเด็ดขาด

5 ทาสแมวต้องรู้ 5 อาหารต้องห้ามสำหรับน้องแมว รู้แล้วอย่าใจอ่อนเด็ดขาด

อาหารบางชนิดเมื่อมนุษย์ทานแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก แต่สำหรับน้องเหมียวอาจไม่ใช่อย่างนั้นเนื่องจากอาหารแมวกับคนไม่เหมือนกัน แต่ทาสแมวส่วนใหญ่มักใจอ่อนทุกครั้งเมื่อพวกเขาเข้ามาอ้อนในขณะกำลังกินของอร่อย ๆ และเผลอป้อนให้เจ้านายโดยไม่ได้ตั้งใจ จนเกิดผลร้ายต่อสุขภาพน้องเหมียวในระยะยาวขึ้นได้ จะมีอาหารต้องห้ามสำหรับน้องแมวอะไรบ้าง เมื่อรู้แล้วไม่ควรเลี่ยงเพื่อความปลอดภัย ไปดูกัน

อาหารที่ห้ามให้น้องแมวกิน รู้ไว้เพื่อความปลอดภัยต่อตัวเจ้านาย

1. ผลิตภัณฑ์ที่มาจากนมวัว เชื่อว่าคนที่เพิ่งเคยเลี้ยงลูกแมวเป็นครั้งแรก ส่วนใหญ่จะคิดว่านมวัวนั้นป้อนให้น้องเหมียวได้ แต่ความเป็นจริงแล้วแมวทุกสายพันธุ์ไม่สามารถดื่มหรือกินอาหารทำมาจากนมวัวได้ เนื่องจากกระเพาะของพวกเขาไม่มีเอนไซม์สำหรับย่อยสลายแล็กโทสในนมวัว จึงเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดอาการท้องเสียและอาเจียนออกมาได้ แน่นอนว่าน้องแมวตัวเล็ก ๆ อาจมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงมาก ดังนั้นควรใช้นมแพะจะดีกว่า เพราะมีปริมาณแล็กโทสน้อยกว่า แถมอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตอีกด้วย 

2. ช็อกโกแลต สำหรับมนุษย์เราแล้วเป็นขนมยอดฮิตที่ให้คุณและโทษในเวลาเดียวกัน นอกจากความหวานที่ส่งผลทำให้อ้วนแล้ว ยังมีสารต่าง ๆ อย่างคาเฟอีน ฟีนอล รวมถึงแร่ธาตุและวิตามินมากมาย ช่วยให้เลือดมีการไหลเวียนได้เป็นอย่างดี ช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ผ่อนคลายความเครียด อารมณ์ดี มีความสุข แต่ถึงอย่างนั้นก็ถือว่าเป็นอาหารต้องห้ามสำหรับน้องแมว เนื่องจากมีสารธีโอโบรมีน ที่พวกเขาไม่สามารถดูดซึมหรือย่อยได้ ส่งผลให้เกิดอาการกระสับกระส่าย หายใจหอบเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ร้ายแรงที่สุดอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นทาสไม่ควรป้อนให้เจ้านายอย่างเด็ดขาด

3. ถั่วแมคคาเดเมีย ถึงแม้ว่าจะให้พลังงานสูงกับคน จากไขมันไม่อิ่มตัว คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์หลายชนิด รวมถึงช่วยลดระดับไขมันในเลือด ต้านแบคทีเรีย ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับน้องเหมียวกลับไม่ได้รับสารอาหารดี ๆ เหล่านี้เลย เพราะในถั่วชนิดนี้มีสารพิษที่มีผลต่อระบบประสาท กล้ามเนื้อ และสมองของพวกเขาโดยตรง ทำให้มีอาการปวดเมื่อยตามตัว และอาจจะมีไข้ ซึม อาเจียน นอกจากนี้ยังส่งผลเสียระยะยาวจากการเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรืออัมพาตเกิดขึ้น 

4. ปลาทูเข่ง ก้างปลา และปลาดิบ ภาพจำในสมองของทุกคน มักนึกถึงปลาทูเข่งเป็นอาหารหลักของแมวอยู่เสมอ แต่ความจริงแล้วปริมาณสารอาหารในปลาชนิดต่าง ๆ มีไม่เพียงพอต่อความต้องการของเจ้าเหมียว หากทานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ความเค็มที่มากจนเกินไปจะเป็นอันตรายกับไตของเจ้าเหมียวเป็นอย่างมาก ไม่เพียงเท่านี้หากเอากางปลาออกไม่หมดอาจเข้าไปทิ่มแทงระบบทางเดินทางอาหารจนเลือดออก รวมถึงมีอาการหายใจไม่ออก เบื่ออาหาร และอาจเสียชีวิตขึ้นได้

5. ตับ อีกหนึ่งอาหารต้องห้ามสำหรับน้องแมวที่ทาสต้องรู้ เนื่องจากตับเป็นอาหารยอดฮิตที่หลายคนมักนำมาคลุกข้าวให้น้องเหมียวทานอยู่เสมอ แม้ว่าจะช่วยให้พวกเขาอิ่มท้องได้ แต่กลับเป็นตัวร้ายในการดูดวิตามินเอในร่างกายออกไป เมื่อทานต่อเนื่องไปนาน ๆ ก็จะยิ่งส่งผลให้เกิดเป็นโรคกระดูกเปราะ และสุภาพอื่น ๆ ตามมาในระยะยาวอีกด้วย

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ก็คงพอจะรู้กันแล้วว่าอาหารต้องห้ามสำหรับน้องแมวมีอะไรบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่เกิดมาจากความเชื่อและพฤติกรรมผิด ๆ ที่ทำกันบ่อย ๆ จนเกิดความเคยชิน ดังนั้นเพื่อให้เจ้านายมีความปลอดภัยอยู่กับเหล่าทาสไปนาน ๆ ควรหาอาหารแมวที่ให้สารอาหารที่ครบถ้วน เหมาะสม ตามช่วงวัยของพวกเขาจะดีที่สุด

เครดิตภาพ : wordpress.com / guscats.com / cattkittenhome.blogspot.com

#สุขภาพ #ความรู้ #ทาสแมว