วิธีเลี้ยงเม่นแคระ เจ้าตัวกลมขนหนาม ที่ดูแลง่ายกว่าที่คิด

วิธีเลี้ยงเม่นแคระ เจ้าตัวกลมขนหนาม ที่ดูแลง่ายกว่าที่คิด

     เม่นแคระ อีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมด้วยเพราะเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีนิสัยน่ารัก เป็นมิตรกับทุกคน และสามารถเลี้ยงได้ทุกวัย แต่บางคนที่เป็นมือใหม่นั้น ยังอาจยังไม่รู้ว่าจะมีวิธีเลี้ยงและดูแลเม่นแคระ สัตว์เลี้ยงตัวน้อยขนหนาม อย่างไร วันนี้เราจะพาคุณ ๆ มาดูกัน

ทำความรู้จักเม่นแคระ

              เนื่องจากเม่นแคระมีขนาดตัวที่เล็กจิ๋ว ได้รับความนิยมเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยง เม่นแคระเป็นสัตว์หากินเวลากลางคืน ร่าเริง ไม่ค่อยชอบอยู่นิ่ง ตอนกลางวันอาจจะเห็นนอนขดเป็นก้อนกลมอยู่นิ่ง ๆ แต่พอพระอาทิตย์ตกดินเมื่อไหร่ เจ้าหนามตัวกลมจะออกมาวิ่งเล่นกันให้วุ่น น้องเป็นสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงง่าย แต่วิธีเลี้ยงและวิธีดูแลแตกต่างกับหมาและแมวโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นตอนนอน ตอนให้อาหาร ฯลฯ และวันนี้เราได้นำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงและดูแลเจ้าตัวน้อยขนหนามมาฝาก สำหรับใครที่กำลังสนใจหาเจ้าตัวนี้มาเลี้ยงไว้ ศึกษาไว้ก็ไม่เสียหายนะ

วิธีเลี้ยงเม่นแคระ เจ้าตัวกลมขนหนาม ที่ดูแลง่ายกว่าที่คิด

  1. กรงสำหรับเลี้ยง

เม่นแคระจัดเป็นสัตว์ที่ร่าเริงมาก ๆ ตอนกลางคืนจะชอบวิ่งเล่นทั่วกรง ดังนั้นขนาดกรงของเม่นแคระควรจะกว้างพอสมควร ถึงแม้ว่าเม่นแคระจะตัวเล็กมาก ๆ ก็ตาม ขนาดของกรงควรอยู่ที่ขนาดตั้งแต่ 18 x24 นิ้วขึ้นไป พื้นกรงนั้นควรรองพื้นด้วยขี้เลื่อยและควรจะมีของเล่น อย่างเช่น วงล้อ ให้พวกมันได้วิ่งเล่นด้วย สำหรับการทำความสะอาดให้เปลี่ยนขี้เลื่อย 2-3 วันต่อครั้ง 

  1. อาหาร

        เม่นแคระส่วนใหญ่เม่นแคระจะกินอาหารแมว หนอนนก ไข่ต้ม และผักชิ้นเล็ก ๆ ปริมาณที่ให้ถ้าเป็นอาหารแมวควรให้ 1–2 ช้อนโต๊ะต่อวัน มื้ออาหารที่เหมาะสมในการให้จะเป็นมื้อเย็นแค่ครั้งเดียว แต่ถึงน้องจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่กินง่ายอยู่ง่ายแต่ก็มีอาหารที่ไม่ควรให้เม่นแคระ ได้แก่ ถั่วต่าง ๆ ผลไม้อบแห้ง เนื้อสัตว์ดิบ องุ่น ลูกเกด หัวหอม ขนมปัง อะโวคาโด นมสดและผลิตภัณฑ์นมต่าง ๆ 

  1. การอาบน้ำ  
วิธีอุ้มเม่นแคระทำยังไงถึงจะถูกคะ - Pantip

   เม่นแคระอาบน้ำได้นะ แต่ควรใช้น้ำอุ่น และแชมพูที่ใช้ควรเป็นสูตรอ่อนโยนจะเป็นสบู่เด็ก หรือแชมพูสำหรับลูกหมาลูกแมวก็ได้เพราะผิวหนังของเม่นแคระบอบบางมาก การอาบน้ำควรอาบให้สัปดาห์ละครั้งเท่านั้น 

  1. การตัดเล็บ
ตัดเล็บครั้งแรก – My Lovely Hedgehog

      สิ่งหนึ่งที่ลืมไม่ได้คืออย่าลืมที่จะการตัดเล็บให้แม่นแคระด้วยนะ ควรตัดในระหว่างอาบน้ำหรือหลังอาบน้ำเพราะเล็บจะอ่อน ทำให้ตัดง่าย ให้ใช้กรรไกรตัดเล็บขนาดเล็กค่อย ๆ ตัดและตัดเฉพาะส่วนที่เป็นสีใสยื่นยาวออกมาเท่านั้น

จะเห็นได้เลยว่าเม่นแคระนั้นเลี้ยงง่ายมาก ๆ เลย สำหรับวิธีการที่เราบอกมานี่เอง ที่เป็นวิธีการเลี้ยงเพียงเบื้องต้นเท่านั้น แต่ถ้าหากใครมีความสนใจ และอยากที่จะเลี้ยงเม่นแคระก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ได้

#เลี้ยงสัตว์ #แม่นแคระ #ความรู้เรื่องสัตว์