หญ้าแมว พืชที่แมวของเราชื่นชอบ 

หญ้าแมว พืชที่แมวของเราชื่นชอบ

หลายคนอาจจะทราบดีว่าแมวนั้นเป็นสัตว์กินเนื้อ แต่ความจริงแล้วพวกมันมากินพืชผักผลไม้ได้เช่นเดียวกันแต่เป็นในจำนวนน้อย ไม่กี่ปีที่ผ่านมาในประเทศไทยนิยมนำเอาหญ้าประเภท 1 ให้แมวกินเป็นอย่างมาก หลายคนรู้จักมาในชื่อต้นอ่อนข้าวสาลีหรือที่เรียกกันติดปากว่าหญ้าแมว หญ้าดังกล่าวนั้นในญี่ปุ่นชื่อว่าเนโกะสุกะ ได้มาจากการเพาะพันธุ์ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต หรือข้าวสาลี มีความปลอดภัยสูงและอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ คนญี่ปุ่นจึงนิยมซื้อพืชดังกล่าวมาให้แมวรับประทานกันเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่อยากจะร้องไห้แมวรับประทานดูวันนี้เราก็จะพาทุกคนไปรู้จักกับพืชชนิดนี้กันให้มากขึ้น

ประโยชน์ของหญ้าแมวที่ส่งผลดีให้กับแมวของเรามากกว่าที่คิด

A cat lying on a wood surface

Description automatically generated with low confidence
  1. กำจัดก้อนขนในกระเพาะอาหาร แมวนั้นเป็นสัตว์ที่ชื่นชอบการทำความสะอาดร่างกายและแต่งตัวเป็นอย่างมาก พวกมันจะเลียตัวเองตลอดเวลาทำให้บางครั้งพวกมันก็กลืนขนเข้าไปด้วย ขนของพวกมันจะเข้าไปสะสมอยู่ในกระเพาะอาหารและม้วนเป็นก้อน หากไม่ได้กำจัดหรือดูแลให้ดีก็จะเกิดโรคตามมา หญ้าแมวเป็นพืชที่ช่วยให้แมวสามารถสำรอกก้อนขนนกระเพาะอาหารออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม
  2. วิตามินและแร่ธาตุ สำหรับบ้านไหนที่เลี้ยงแมวด้วยอาหารเม็ดหรืออาหารเปียกสําเร็จรูปอาจจะไม่ต้องการวิตามินและแร่ธาตุเพิ่มเติมเนื่องจากมีเพียงพออยู่แล้ว แต่สำหรับบ้านไหนที่ให้อาหารแมวเป็นอาหารสดอย่างเช่นปลานึ่งและข้าวอาจจะต้องเสริมวิตามินและแร่ธาตุเพิ่มจากยาดังกล่าว
  3. ป้องกันอาการท้องผูก แมวก็เหมือนกับมนุษย์ที่เมื่อกินพืชผักเข้าไปแล้วก็จะช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายดียิ่งขึ้น สำหรับแมวตัวไหนที่มีอาการท้องผูกหรืออยากป้องกันอาการท้องผูกก็สามารถให้รับประทานยาชนิดนี้ได้
  4. เพิ่มความสุข แมวของเราอาจจะชื่นชอบอาหารเม็ดของพวกมันที่ทั้งกรอบ หอม และอร่อย แต่การที่พวกมันได้เปลี่ยนบรรยากาศมาเคี้ยวหญ้านุ่มๆ หอมๆ ก็ช่วยเพิ่มความสุขให้พวกมันได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ข้อควรระวังในการให้แมวรับประทานหญ้าแมว

A cat wearing a hat

Description automatically generated with low confidence

หญ้าแมวนั้นเป็นอาหารที่อาจจะมีประโยชน์สำหรับแมวก็จริงแต่มันก็ย่อยยากสำหรับแมวเช่นเดียวกัน ดังนั้นมันจึงไม่เหมาะสำหรับการให้ลูกแมวที่ระบบย่อยอาหารยังไม่พัฒนาอย่างเต็มที่รับประทานเพราะอาจจะเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารได้ เวลาที่แมวรับประทานไปจนถึงใบแก่เราควรตัดแต่งแล้วปล่อยให้ใบอ่อนงอกขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ในกรณีที่แมวของใครชื่นชอบหญ้าเป็นอย่างมากอาจจะต้องระมัดระวังเพราะหญ้าดังกล่าวจะทำให้พวกมันอ้วกได้ หากอ้วกอยู่บ่อยครั้งควรเก็บไม่ให้แมวได้รับประทานเป็นประจำ

#ความรู้เรื่องสัตว์ #หญ้าแมว#ทาสแมว