สุดแปลก! “นกแก้วคาคาโป” สัตว์ปีกตัวอ้วนที่บินไม่ได้แม้ใจอาจฝัน

สุดแปลก! “นกแก้วคาคาโป” สัตว์ปีกตัวอ้วนที่บินไม่ได้แม้ใจอาจฝัน

นกแก้วเป็นนกชนิดหนึ่งที่มีความน่ารักสูงในสายตาของใครหลาย ๆ คน เมื่อเราได้นึกถึงนกตัวหนึ่งที่มีขนสีสวยงามหลากหลายโทนและมีเสียงที่ไพเราะ สามารถพูดจาสื่อสารกับเราได้อย่างมีเสน่ห์และโผบินได้อย่างดงามท่ามกลางน่านฟ้าที่ไม่สูงนักแต่ก็เหมือนเป็นเจ้าหญิงที่กำลังล่องลอยเฉิดฉายอยู่ท่ามกลางสิ่งที่ยิ่งใหญ่เหนือพื้นดินมาก จึงไม่แปลกหากใคร ๆ จะนำนกแก้วมาเลี้ยง แต่เอ๊ะ! ในภาพปกที่เห็นนั่นคือนกแก้วที่เรารู้จักจริงหรือ? ไม่ใช่ว่าเจ้าของบทความเผลอเอารูปภาพนกอื่นมาใส่ผิดไปนะ นกแก้วอะไรจะตัวป้อมใหญ่ขนาดนั้น ก็ “นกแก้วคาคาโป”อย่างไรเล่าที่แตกต่างจากนกแก้วชนิดอื่น ๆ ที่คุณเคยพบเห็นมา แม้ว่ามันจะไม่ได้สวยงามเหมือนนกแก้วทั่วไป แต่ก็มีความพิเศษที่น่าค้นหาในตัวของมันด้วยเช่นกันซึ่งหากอยากรู้ว่าเจ้านกแก้วคาโปมีความเป็นมาอย่างไรและทำไมมันถึงดูแปลกจากนกแก้วตัวอื่นแบบนี้ล่ะก็มาอ่านกันเลยดีกว่า

ทำความรู้จักกับ “นกแก้วคาคาโป”

“นกแก้วคาคาโป” เป็นนกแก้วที่อยู่ในวงศ์ Strigopidae พบได้แค่เฉพาะในประเทศนิวซีแลนด์และตามเกาะใกล้เคียงที่อยู่ในอาณาเขตประเทศนิวซีแลนด์เท่านั้น โดยนกแก้วคาคาโปจะมีลักษณะตัวใหญ่อ้วนป้อมจนเกือบกลม ขนาด 59 – 64 เซนติเมตร และหนักถึง 4 กิโลกรัม มีสีส่วนใหญ่เป็นสีเขียวและสีเหลือง ตาเล็ก จงอยปากกว้างยาว และอุ้งเท้าหนาใหญ่ มีอายุยืนมากถึง 100 ปีและว่ากันว่าเป็นหนึ่งในสายนกแก้วที่อยู่มาตั้งแต่ยุคโบราณเมื่อประมาณ 82 ล้านปีก่อน ซึ่งนกแก้วคาคาโปยังมีความพิเศษที่แตกต่างจากนกแก้วชนิดอื่นตรงที่มันไม่สามารถบินได้และมีเสียงร้องที่เหมือนกบ ไม่ใช่เสียงเป็นแบบนกแก้วที่เราเคยได้ยิน อีกทั้งยังไม่สามารถสื่อสารกับคนโดยเลียนเสียงได้ด้วย แต่ก็เชื่องมากหากนำมาเลี้ยงดู

การดำรงชีวิตของ “นกแก้วคาโป”

“นกแก้วคาคาโป” นอกจากบินไม่ได้แล้ว ยังเป็นนกที่มีวิถีชีวิตแปลกแยกจากนกแก้วตัวอื่นตรงที่มันจะออกหากินเฉพาะในเวลากลางคืนเท่านั้นด้วย ทำให้คนในท้องถิ่นเรียกมันว่า “นกแก้วฮูก” หรือ “นกกลางคืน” ด้วยเพราะแม้ตาจะเล็กแต่ก็สามารถเห็นภาพในตอนกลางคืนได้ชัดเจนและมีลักษณะการผสมพันธุ์ที่เมื่อถึงเวลา ตัวผู้จะอยู่ในอาณาเขตหรือรังของตัวเองและส่งเสียงเรียกเลียนแบบกบเรียกตัวเมียดังกว่าปกติ โดยจะร้องติดต่อกันนานถึง 3 เดือน วันละ 8 ชั่วโมง และเสียงร้องจะได้ยินไปไกลถึง 5 กิโลเมตรทีเดียว แต่ด้วยความที่โดดเด่นมันจึงมักถูกล่าโดยฝีมือมนุษย์บ่อย ๆ ทำให้นิวซีแลนด์ต้องประกาศให้นกแก้วคาคาโปเป็นสัตว์สงวนที่อนุรักษ์ ห้ามมีการล่าหรือทำร้ายเป็นอันขาด

อาหารสุดโปรดของ “นกแก้วคาคาโป”

“นกแก้วคาคาโป” สามารถกินอาหารได้เหมือนนกแก้วทั่วไป โดยอาหารสุดโปรดของมันจะมีทั้งหนอน เนื้อสัตว์ตัวเล็กหลากหลายชนิดตามป่า และผลไม้สุกซึ่งมันสามารถตรวจสอบได้ว่าผลไม้ชนิดใดเป็นผลไม้มีพิษหรือไม่มีพิษ นอกจากนี้วิถีการล่าเหยื่อตัวเล็กของมันก็รวดเร็วไม่ต่างจากเหยี่ยวด้วยเช่นกัน

เครดิตภาพ : board.postjung.com

#นกแก้ว #ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์ปีก