“Bobbit Worm” หนอนทะเลนักล่าผู้น่าทึ่ง

“Bobbit Worm” หนอนทะเลนักล่าผู้น่าทึ่ง

ใครกันจะไปเชื่อว่าโลกของเราจะมีหนอนทะเลที่รูปร่างคล้ายตะขาบ เอาจริง ๆ ในความคิดของหลายคนกลับมองว่าหนอนทะเลน่าจะเป็นหนอนที่มีความน่ารัก เนื้อเด้งดึ๋งเหมือนหนอนแก้วซะอีก เพราอยู่กับสภาพแวดล้อมที่เย็นสบาย มีแต่ความชื้น แต่ไม่เคยคิดเลยว่าเราจะมีหนอนที่แอบน่าระทึกเวลาที่เห็นตัวในขนาดนี้ เพราะ “Bobbit Worm” เป็นหนอนทะเลที่มีลำตัวยาวมากจนมนุษย์เราอาจจะไม่เคยได้เห็นหนอนแบบนี้จากบนบกเลยก็ได้ ด้วยเหตุนี้เรื่องราวของ Bobbit Worm จึงค่อนข้างความน่าสนใจต่อการศึกษาหาความแปลกประหลาดของสายพันธุ์สัตว์ทะเลอีกสปีชีส์ที่ไม่เคยได้พบเห็นมาก วันนี้เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าเจ้า Bobbit Worm จะมีจุดใดน่าสนใจให้เราได้สำรวจบ้างนอกจากตัวที่ใหญ่และยาวคล้ายงูจนน่ากลัวแล้ว แต่ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าเจ้าหนอนมหาภัยตัวนี้สามารถล้มปลาตัวโตได้ด้วยนะ ขนลุกน่าดูเลยเชียว!

ทำความรู้จักกับ Bobbit Worm”

“Bobbit Worm” เป็นหนอนทะเลยักษ์ที่มีลำตัวยาวราว 3 เมตรเมื่อถึงช่วงเวลาที่โตเต็มวัย มีลวดลายที่งดงาม ตัวเป็นปล้องแบบหนอนทั่วไปแต่มีสีรุ้งไวโอเล็ตที่ทอประกายจึงมีความแปลกประหลาดกว่าหนอนชนิดอื่นจนเป็นเอกลักษณ์น่าสนใจ และที่น่าทึ่งยิ่งกว่า คือ มันเป็นหนอนที่มีเขี้ยวยาวแหลมคมมากจนสามารถจัดการกับเหยื่อที่ตัวเล็กและตัวใหญ่กว่าให้ขาดเป็นสองท่อนเพียงชั่วพริบตาได้เลย และหากสัตว์ทะเลบางตัวที่มีเนื้อหนากระดูกแข็ง หนอน Bobbit Worm ก็จะใช้วิธีการพ่นพิษในตัวออกมาก่อนทำให้สัตว์ที่เป็นเหยื่อของมันกลายเป็นอัมพาตจนมันสามารถคาบไปกินยังที่อยู่อาศัยใต้ดินของมันได้ ซึ่งหนอน Bobbit Worm จะอาศัยอยู่บริเวณก้นมหาสมุทร ในเขตน้ำทะเลอุ่นที่ความลึก 150 เมตร ไทยเราก็สามารถพบเห็นได้ บ้านของมันจะอยู่ในโพรงลึกใต้ดินลงไป 9 เมตรซึ่งปราศจากแสงที่ทำให้มันร้อน อายุของมันจะหยุดอยู่มากสุดแค่ 5 ปีเท่านั้น

การดำรงชีวิตของ Bobbit Worm”

“Bobbit Worm” เป็นสัตว์ทะเลที่ค่อนข้างหิวง่ายและกินจุเป็นที่หนึ่ง ในแต่ละวันมันมักจะเลื้อยไปตามชั้นดินใต้ก้นมหาสมุทรที่อยู่ชั้นบนสุดและใช้ประสาทสัมผัสในการตรวจสอบจุดที่อุดมสมบูรณ์ในการหาอาหาร โดยเมื่อเลื้อยมาถึงจุดนั้นแล้วก็จะขึ้นมาอยู่ในชั้นทรายตามแนวปะการัง ทำการแฝงตัวอย่างเงียบเชียบและโผล่แค่หัวขึ้นมาซึ่งด้วยความที่ผิวหนังของมันสีคล้ายทรายจึงพรางตัวให้สัตว์ทะเลที่ผ่านไปผ่านมาตายใจได้ เมื่อเสาอากาศของมันตรวจจับบางสิ่งบางอย่างแหวกว่ายเข้าในพื้นที่จู่โจมมันเมื่อไหร่ มันจะใช้ความเร็วและความยืดหยุ่นที่มีพุ่งจากทรายแล้วงับเหยื่อด้วยขากรรไกรที่แข็งแรงทันที ก่อนจะลากลงไปในทรายเพียงชั่วพริบตา 

อาหารสุดโปรดของ Bobbit Worm”

“Bobbit Worm” มีอาหารสุดโปรดปรานที่มันชอบกิน ได้แก่ ปลาทะเลตัวเล็กที่ว่ายมาเป็นกลุ่ม กระดูกบาง, ปลาทะเลตัวขนาดกลาง ผอมลีบที่ชอบอยู่ตามแนวปะการังและบริเวณที่มีแพลงก์ตอน รวมถึงพวกหนอนด้วยกันเอง และไส้เดือนก็เป็นเหยื่อของมันด้วย

#ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์แปลก #หนอนทะเล