“Gollum Snakehead” ปลาช่อนอินเดียผู้น่าค้นหา

“Gollum Snakehead” ปลาช่อนอินเดียผู้น่าค้นหา

แม้ว่าเรื่องราวของปลาช่อนไทยอาจจะดูไม่ได้เป็นที่น่าตื่นเต้นเท่าไหร่นอกจากความมีชื่อเสียงในเรื่องของปลาที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนน้ำประเทศไทยและลักษณะของลำตัวที่มีความโดดเด่นจากหนวดที่ยาวเหมือนกับผู้ชายซึ่งแตกต่างจากปลาอื่น แต่หากเราลองบินลัดฟ้ามากล่าวขานถึงปลาช่อนแดนไกลอย่าง “ปลาช่อนอินเดีย” หรือ “ปลา Gollum Snakehead”สิแล้วคุณจะต้องทึ่งกับปลาช่อนที่ต้องขยี้ตาแรง ๆ เมื่อมองดูแล้วมันช่างมีความสวยงามและแอบคล้ายปลาไหลด้วย แม้แต่เกล็ดก็ยังวาวไม่เหมือนปลาช่อนไทยขนาดนี้นี่ยังไม่รวมความอะเมซิ่งของการดำรงชีวิตสำหรับปลา Gollum Snakehead ด้วย เชื่อเถอะว่าหากมาว่ายในเมืองไทยตามลำน้ำโขง หลายคนอาจจะบอกว่า ปลา Gollum Snakehead เป็นลูกพญานาคก็ได้ ซึ่งวันนี้เองเราก็จะบอกเล่าความน่าสนใจของเจ้าปลาช่อนอินเดียนี้กันว่ามันมีความเป็นมาอย่างไรและอะไรที่คุณต้องรู้บ้างเกี่ยวกับมัน หากพร้อมแล้วมาอ่านกันเลย!

ทำความรู้จักกับ “ปลา Gollum Snakehead”

“ปลา Gollum Snakehead” หรือ “ปลาช่อนอินเดีย” เป็นปลาที่อาศัยอยู่ใต้ดินของแหล่งน้ำที่ลึกลงไป 40 เมตร ลำตัวสีน้ำตาลแดงเข้มมีความยาวคล้ายกับปลาไหล เต็มไปด้วยเกล็ดมากมายที่เรียงตัวซ้อนกันอย่างมีระเบียบ มีหนวดสั้นสองข้างบริเวณปากที่โค้งงอน และมีครีบสีขาวที่ท้องกับหลังยาวพลิ้วตามแนวลำตัวที่สวยงาม ซึ่งแม้จะเป็นปลาแต่มันกลับไม่มีความสามารถในการลอยตัวในน้ำหรือว่ายน้ำเหมือนปลาปกติเพราะมันใช้ชีวิตอยู่ใต้ผิวดินที่มีพื้นรองรับมานานจนชินแล้ว ซึ่งปลานี้จะพบได้มากทางทวีปเอเชียที่เน้นไปทางรัฐเกรละ ประเทศอินเดียและทางทวีปแอฟริกาเป็นหลัก ซึ่งด้วยความที่ปลา Gollum Snakehead ชอบอยู่ในที่มืดจึงถูกเปรียบเทียบเหมือน “ตัวกอลลัม” ที่เป็นตัวละครในเรื่อง “เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริง”ที่ชอบอาศัยอยู่ใต้ดินอย่างเงียบเชียบและปรับตัวเองให้เข้ากับความมืดของใต้ดินเช่นเดียวกัน

การดำรงชีวิตของ “ปลา Gollum Snakehead”

“ปลา Gollum Snakehead” เป็นปลาที่ไม่ชอบขึ้นมาบนน้ำแต่จะอาศัยอยู่แค่บริเวณใต้ดินแม้แต่เวลาที่หาอาหารก็จะพยายามหาจากเหยื่อที่อยู่บริเวณผิวดิน แต่หากต้องขึ้นมาบนน้ำจริง ๆ ก็จะรีบทะยานตัวแล้วมุดหายเข้าไปในดินต่อด้วยความที่มันว่ายน้ำไม่ค่อยได้ แต่กลับมีคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างจากปลาใต้ดินชนิดอื่นตรงที่ปลา Gollum Snakehead ไม่ได้ตาบอดและยังเห็นทุกอย่างได้ชัดเจน หรือแม้กระทั่งสีเผือกที่ปกติจะเป็นสีที่ถูกเปลี่ยนเมื่อปลาอยู่ใต้ดินเป็นเวลานาน แต่กลับไม่สามารถทำอะไรกับปลา Gollum Snakehead ได้เลย

อาหารสุดโปรดของ “ปลา Gollum Snakehead”

“ปลา Gollum Snakehead” มีอาหารสุดโปรดที่พวกมันชื่นชอบกันมาก ได้แก่ พืชที่อยู่ใต้ดินหรือตามผิวดินที่มีแร่ธาตุพร้อมทำให้ร่างกายของมันแข็งแรงและพวกปลาตัวเล็ก ๆ ที่ว่ายน้ำช้าหรือว่ายไม่สูงจากหน้าดินใต้แหล่งน้ำมาก มันก็กินได้ง่าย ๆ เลย

#สัตว์แปลก #ความรู้เรื่องสัตว์ #ปลาช่ออินเดีย