สุดลึกลับ! “ปลาไฟฉายสปลิทฟิน” สัตว์ทะเลเรืองแสงหน้าตาประหลาด

สุดลึกลับ! “ปลาไฟฉายสปลิทฟิน” สัตว์ทะเลเรืองแสงหน้าตาประหลาด

แค่มองข้างหลังก็รู้แล้วเธอเป็นใคร! เธอช่างเป็นสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลสุดน่าสะพรึงที่ใครเห็นก็อาจต้องหลบไปซ่อนตัวได้แม้ว่าการว่ายของเธอจะนิ่งสงบราวกับเป็นปลาที่มีมิตรภาพกับปลาชนิดอื่นดีก็ตามสำหรับ “ปลาไฟฉายสปลิทฟิน” ซึ่งเป็นหนึ่งในปลาสุดประหลาดที่เราจะนำมาบอกเล่ากันในวันนี้ เพราะแม้ว่าในท้องทะเลจะมีปลามากมายที่มีอวัยวะสำคัญที่ทำให้เรืองแสงได้ แต่ปลาชนิดต่าง ๆ ก็มีความโดดเด่นของแสงที่เรืองสวยงามออกมาไม่เหมือนกันในด้านของเอกลักษณ์ประจำตัวและลักษณะรูปร่างที่ต่างกันออกไปทำให้การค้นหาปลาที่สวยงามและแปลกประหลาดที่สุดไม่สามารถจัดอันดับได้สักทีจนกว่ามนุษย์เราจะสามารถดำดิ่งไปสำรวจในจุดที่ลึกที่สุดของทะเลได้ซึ่งก็ไม่รู้ต้องใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะถึง แต่ที่รู้ตอนนี้คือ มีหลายคนที่กำลังให้ความสนใจในการพูดถึงเจ้าปลาประหลาดอย่างปลาไฟฉายสปลิทฟินอยู่มากมายเช่นนี้ แล้วเราจะไม่นำมาบอกเล่ากันได้ไงล่ะ

ทำความรู้จักกับ “ปลาไฟฉายสปลิทฟิน”

“ปลาไฟฉายสปลิทฟิน” เป็นปลาทะเลน้ำลึกขนาดเล็กในตระกูล Anomalopidae ขนาดตัว 35 เซนติเมตร สีน้ำตาลแดงและบางตัวก็เป็นสีเทา รูปร่างป้อม ครีบสีดำใหญ่ ดวงตาโต และมีอวัยวะรูปร่างคล้ายเม็ดถั่ว 2 อันสีขาวที่อยู่ใต้ดวงตา ซึ่งอวัยวะนี้คือส่วนสำคัญที่แฝงไปด้วยแบคทีเรียเรืองแสงอยู่ ซึ่งปลาไฟฉายสปลิทฟินก็สามารถควบคุมการเปิด – ปิด หรือกะพริบแสงได้ตามต้องการในเวลาออกหาอาหาร โดยคุณสามารถพบปลาไฟฉายสปลิทฟินได้ในบริเวณแนวปะการังน้ำตื้นที่ความลึก 200 – 300 เมตรทางแถบแหล่งน้ำอุ่นทางตอนกลางและทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก โดยเฉพาะตามประเทศฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ไปจนถึงทางเหนือของญี่ปุ่น และทางใต้ของเกรตแบร์ริเออร์รีฟ

การดำรงชีวิตของ “ปลาไฟฉายสปลิทฟิน”

“ปลาไฟฉายสปลิทฟิน” จะออกหาอาหารกินในเวลากลางคืนซึ่งแม้ใต้ทะเลจะสว่าง แต่แหล่งอาหารและถิ่นที่มันว่ายน้ำอยู่มักจะเป็นบริเวณที่มีถ้ำและร่องลึกที่ไม่ค่อยมีแสงทำให้มืด ดังนั้นเมื่อมันว่ายน้ำออกหาอาหารจึงต้องใช้วิธีการเปิดไฟฉายจากอวัยวะของมันที่จะว่ายน้ำมากันเป็นฝูงเพื่อช่วยนำทางทำให้เวลาเห็นไกล ๆ เหมือนมันมีดวงตาสีขาวบ้างสีฟ้าเรืองแสงบ้างจนอาจทำให้ใครที่พบเห็นก็ตกใจนึกว่าเป็นปลาเอเลี่ยนได้ หากมันพบเจอหรือมาถึงแหล่งอาหารแล้วไฟที่เรืองแสงจะมีการส่งสัญญาณกะพริบกว่า 90 ครั้งสื่อสารกัน และเมื่อพบเหยื่อจะส่องค้างไว้เป็นการสะกดจิตเหยื่อและค่อย ๆ กะพริบช้าลงถึง 5 เท่าก่อนจะจับกิน หากเป็นปลาตัวใหญ่ก็จะช่วยกันจับ ค่อนข้างเป็นปลาที่รักครอบครัวมาก

อาหารสุดโปรดของ “ปลาไฟฉายสปลิทฟิน”

“ปลาไฟฉายสปลิทฟิน” มีอาหารสุดโปรดปรานที่พวกมันชื่นชอบ ได้แก่ ปลาเล็กปลาน้อย ปลาขนาดใหญ่ที่ไม่ค่อยมีพิษภัยในการเป็นผู้ล่า หรือแม้แต่สัตว์ทะเลตระกูลไฟลัมขนาดเล็ก พวกกุ้ง และพืชน้ำอย่างแพลงก์ตอนมันก็ชื่นชอบเช่นเดียวกัน

#สัตว์แปลก #ความรู้เรื่องสัตว์ #สัตว์เลี้ยง