อเมริกาทึ่ง! นานทีมีโอกาสเจอ “ล็อบสเตอร์สายไหม”สัตว์หายาก

อเมริกาทึ่ง! นานทีมีโอกาสเจอ “ล็อบสเตอร์สายไหม”สัตว์หายาก

เมื่อไปเที่ยวอเมริกา คุณจะนึกถึงสัตว์น้ำใดเป็นอันดับแรกที่ตัวเองสนใจ สำหรับเรานั้นมีสัตว์ที่นึกถึงตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นทะเลอเมริกาจากบนเครื่องบินเลยนั่นคือ “กุ้งล็อบสเตอร์”นี่เอง แค่นึกถึงภาพของกุ้งตัวโต ๆ ที่ใหญ่กว่ากุ้งไทยหลายเท่าก็มาอยู่ตรงหน้าแล้ว แต่จะมาในรูปแบบของกุ้งเป็น ๆ หรือกุ้งที่ถูกนำมาประกอบอาหารสุดหรูหราอิ่มอร่อยในจานตรงนี้ก็ไม่ขอบอกแล้วกันว่าเราเห็นภาพในมโนเป็นเช่นไร แต่ที่อยากมาพูดถึงกุ้งล็อบสเตอร์ก็เพราะ เรารู้สึกทึ่งกับความอุดมสมบูรณ์ของทะเลแถบชายฝั่งอเมริกามากที่มีสิ่งมีชีวิตหลากหลายให้เราได้เห็นกัน สัตว์น้ำที่มองดูธรรมดาในชีวิตประจำวันก็ยังไม่ธรรมดาอย่างที่คิด แถมล่าสุดได้ยินมาว่านอกจากกุ้งล็อบสเตอร์ทั่วไปที่น่าทึ่งสำหรับเราแล้ว เขายังมีกุ้งล็อบสเตอร์ที่น่าทึ่งมากกว่านี้อย่าง “ล็อบสเตอร์สายไหม”ด้วย! เพราะได้ยินว่านานทีถึงจะสามารถพบเจอกุ้งล็อบสเตอร์ชนิดนี้ได้ด้วย

ทำความรู้จักกับ “ล็อบสเตอร์สายไหม”

“ล็อบสเตอร์สายไหม” หรือ “Cotton Candy Lobster” เป็นกุ้งที่หายากมากที่สุดในหมู่กุ้งล็อบสเตอร์หลากหลายสายพันธุ์ตามทะเลน่านน้ำอเมริกาเลย ด้วยกุ้งล็อบสเตอร์ส่วนใหญ่ที่พบเจอจะมีสีที่เหมือน ๆ กัน คือ ตัวสีดำ แต่สำหรับกุ้งล็อบสเตอร์สายไหมที่พบเจอนั้น ลำตัวของมันจะเป็นสีน้ำเงินซีดลายจุดเทา แต่บริเวณกล้ามจะมีแถบไล่ระดับสีอ่อนกว่าเป็นสีออกชมพูทำให้ตัดกันกับสีน้ำเงินจนคล้ายกับสีของสายไหมตามเทศกาลมาก ด้วยเพราะพวกมันมีพันธุกรรมพิเศษอันเกิดจากโมเลกุลเม็ดสี “แอสตาแซนธิน” ที่จับตัวกับโปรตีนอื่น ๆ ในระดับที่ต่ำผิดปกติทำให้บริเวณเปลือกของล็อบสเตอร์สายไหมมีความสว่างประกายแสงเมื่อมีการตบกระทบสาดส่องดูสวยงามหากุ้งอื่นเหมือนไม่

การดำรงชีวิตของ “ล็อบสเตอร์สายไหม”

“ล็อบสเตอร์สายไหม” มีการดำรงชีวิตที่ไม่ต่างจากกุ้งทั่วไปซึ่งมักจะอยู่ตามพื้นสมุทร เพียงแต่ล็อบสเตอร์สายไหมมักจะอยู่ตามแนวหินใหญ่และมีสีสันที่กลมกลืนกับสีของทะเลมากจึงทำให้ผู้คนมักมองข้ามหากมันไม่เดินมาอยู่ในจุดที่มีแสงส่องถึงแล้วเกหิดมีคนเห็นประกายสีของมัน มันก็จะปลอดภัยจากเหล่านักล่าและใช้ชีวิตของมันอย่างสงบสุขได้

อาหารสุดโปรดของ “ล็อบสเตอร์สายไหม”

“ล็อบสเตอร์สายไหม” มีอาหารสุดโปรดที่พวกมันชื่นชอบ ได้แก่ สาหร่าย, หอยชนิดต่าง ๆ, ไรแดง และไส้เดือนซึ่งเป็นอาหารหลักที่ทำให้พวกมันมีพลังงานมาก อีกทั้งวันหนึ่งมันก็กินค่อนข้างหลากหลายและกินจุด้วย เพียงแค่พืชน้ำจึงอาจไม่เพียงพอนัก  แต่บางทีหากเจอกุ้งก้ามแดง มันก็จะล่าด้วยเช่นกัน

#สัตว์น้ำ #ทะเล #ล็อบสเตอร์