“เฮบริเดียน” แกะดำ 4 เขาผู้ราวกับออกมาจากไพ่ The Devil

“เฮบริเดียน” แกะดำ 4 เขาผู้ราวกับออกมาจากไพ่ The Devil

สำหรับใครที่เป็นสายหมอดู สายมู สายประวัติศาสตร์เชิงวัฒนธรรมโลก หรือสายชอบการฟังเรื่องราวตำนานต่าง ๆ ของคนโบราณที่บอกเล่าสืบทอดกันมาย่อมจะรู้จัก “เดวิล” หรือ “ปีศาจซาตาน” ที่เป็นตัวแทนของบาปในโลก ตามความเชื่อของตะวันตกได้กล่าวถึงลักษณะโดดเด่นของซาตานว่า มีร่างกายเป็นมนุษย์ แต่หลังมีปีกแบบค้างคาวและบนศีรษะกับคางมีเขาแหลมโง้งแบบแกะ ร่างกายเป็นสีดรอปทะมึนดูน่ากลัว ซึ่งเราก็คิดว่าจะมีแต่เพียงในเรื่องเล่าขานเท่านั้นจนได้มาพบกับสัตว์แปลกที่น่าค้นหาอย่าง “แกะเฮบริเดียน” ที่เป็นแกะดำที่มีเขายาวถึง 4 เขา อีกทั้งลักษณะของเขากับตำแหน่งที่งอกของเขายังเหมือนกับในตำรานิทานอมตะที่บอกเล่ารูปลักษณ์ของเดวิลด้วย ซึ่งความลับที่เพิ่งถูกเปิดเผยให้คนทั่งโลกได้เห็นไม่นานนี้ก็ทำให้เรารู้ว่า ซาตานจริงเป็นอย่างไรเราก็ไม่อาจทราบ แต่ที่รู้แน่ชัดแล้ว คือ ผู้คนพื้นเมืองที่ให้กำเนิดตำนานนี้ได้นำเอาแกะเฮบริเดียนมาเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดภาพซาตานในห้วงจินตนาการของพวกเขาตั้งแต่ยุคโบราณจนถึงปัจจุบันนี่เอง

ทำความรู้จักกับ “แกะเฮบริเดียน”

“แกะเฮบริเดียน” เป็นแกะดำขนาดเล็กที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศสก็อตแลนด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในแกะสายพันธุ์เก่าแก่ตั้งแต่ 6,000 ปีมาแล้ว โดยแกะเฮบริเดียนเมื่อโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักเพียง 40 กิโลกรัม ขนสีดำของแกะเฮบริเดียนจะค่อนข้างหยาบแตกต่างจากแกะยุโรปเหนือพันธุ์อื่น ๆ มีหางสามเหลี่ยมที่ค่อนข้างสั้นแต่เมื่ออายุมากก็จะกลายเป็นขนสีเทา ยกเว้นที่ใบหน้ากับขาจะไม่มีขนปกคลุมและอีกความโดดเด่น คือ แกะเฮบริเดียนจะมีเขายาวแหลมโค้งออกนอกลำตัวที่หนาบริเวณศีรษะและคาง รวมเป็น 4 เขา แต่บางพันธุ์แยกย่อยก็มีแค่ 2 เขาคู่บนศีรษะเท่านั้นและมีขนสีดำตัดกับสีน้ำตาลด้วย จึงเหมือนซาตานในไพ่ The Devil มาก

โดยธรรมชาติแล้ว แกะเฮบริเดียนเป็นแกะที่มีความอึดและอดทนสูง สามารถอยู่ในสภาพอากาศหนาวและอบอุ่นในฤดูกาลต่าง ๆ ได้ ขอแค่ได้อยู่ในสถานที่มีระบบนิเวศรูปแบบทุ่งหญ้า หรือ heathland ได้ก็เพียงพอแล้ว และในปัจจุบันนี้แกะเฮบริเดียนก็ยังถูกจัดให้เป็นสัตว์อนุรักษ์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ด้วย

การดำรงชีวิตของ “แกะเฮบริเดียน”

“แกะเฮบริเดียน” เป็นสัตว์ที่ชื่นชอบการวิ่งเล่นอยู่ในทุ่งหญ้าเป็นกลุ่มเวลาเช้าจนถึงกลางวันมาก และเมื่อมันออกหาอาหารเสร็จก็จะพักผ่อนในช่วงบ่ายก่อนจะออกมาเริงร่าอีกทีในช่วงเวลาที่แสงนอน พระอาทิตย์ใกล้จะตกดินซึ่งหากอยากได้ภาพถ่ายสวย ๆ แล้วล่ะก็ต้องมาในช่วงเวลานี้เลย เพราะเป็นช่วงเวลาที่แสงอาทิตย์จะสาดส่องไปที่ผืนทุ่งหญ้าจนเป็นสีทองตัดกับสีขนมันเงาของฝูงแกะเฮบริเดียนได้อย่างงดงามมาก และทำให้มันดูเป็นฝูงแกะที่มีความลึกล้ำน่าค้นหาเป็นที่สุด พวกแกะเฮบริเดียนจะรักสันโดษและไม่ทำร้ายใครหากไม่มีพวกมันด้วยกันเองมาแกล้งกันก่อน เราจะไม่ค่อยได้เห็นตามป่าแล้ว เพราะเวลานี้ผู้คนสก็อตแลนด์ตามเมืองในชนบทได้นำมันมาทำการปศุสัตว์กันเป็นหลัก

อาหารสุดโปรดของ “แกะเฮบริเดียน”

“แกะเฮบริเดียน” มีอาหารสุดโปรดที่ไม่ต่างจากแกะอื่น ๆ เท่าไหร่ พวกมันสามารถกินใบไม้ หญ้า ผลไม้ชิ้นเล็ก ๆ ที่ทางปศุสัตว์หั่นให้ และผักหวาน ๆ ที่ยิ่งเป็นผักรับประทานง่ายก็ยิ่งชอบมากเลย บางฟาร์มก็มีการเปิดให้สามารถมาเที่ยวให้อาหารแกะเฮบริเดียนได้ด้วย

เครดิตภาพ : foodanddrink.scotsman.com

#สัตว์เลี้ยง #สัตว์ป่า #แกะเฮบริเดียน