หากมองข้ามคงไม่รู้ว่ามี “ปลาค้างคาว Pinnatus Batfish” อยู่ในทะเลด้วย!

หากมองข้ามคงไม่รู้ว่ามี “ปลาค้างคาว Pinnatus Batfish” อยู่ในทะเลด้วย!

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นปลาที่มีสีสันแปลกประหลาดมาแล้วหลายต่อหลายชนิดในท้องทะเลอันกว้างใหญ่ แต่หากพูดถึงหนึ่งในปลาสวยที่งดงามในมหาสมุทรที่สวยมหัศจรรย์มากจนแทบจะมองไม่เห็นตัวหากดูจากที่ใกล้ ๆ ขณะดำน้ำอยู่แล้วล่ะก็ต้องยกให้เป็นรางวัลของ “ปลาค้างคาว Pinnatus Batfish” เลย เพราะปลานี้แม้ว่าจะตัวมีขนาดกลางซึ่งมองเห็นได้ไม่ยาก แต่ตัวของมันกลับเป็นสีที่ดำจนเรียกได้ว่าเมื่ออยู่ในจุดที่ใต้ทะเลมืด คุณจะสังเกตเห็นเหมือนมีบางอย่างที่เป็นสัตว์บางอย่างที่ลวดลายสีทองเป็นลักษณะโตรงคล้ายนกหรือค้างคาวบินผ่านแวบ ๆ ซึ่งก็ไม่ต้องตกใจหากเห็น เพราะนั่นหมายความว่าคุณกำลังดำน้ำสำรวจทะเลอยู่ไม่ไกลจากปลาค้างคาว Pinnatus Batfish แล้ว แค่ฟังก็เริ่มอยากรู้ว่าเจ้าปลานี้มีความน่าสนใจใดอีกบ้าง เพราะดูจากลักษณะก็สวยงามมีมิติใช่ย่อย งั้นอย่ารอช้าที่จะตามไปอ่านกันเลย!

ทำความรู้จักกับ “ปลาค้างคาว Pinnatus Batfish”

“ปลาค้างคาว Pinnatus Batfish” เป็นปลาในตระกูล Ephippidae ที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก มีลำตัวสั้นออกแบนตั้ง ครีบเรียว โตเต็มวัยจะมีขนาด 45 เซนติเมตร หากคุณเจอปลาลักษณะนี้ที่มีขนาดเล็กกับมีขนาดใหญ่อยู่รวมกันก็อาจจะเกิดความสับสนได้ว่าเป็นปลาชนิดเดียวกันหรือไม่ เพราะตอนปลาค้างคาว Pinnatus Batfish เป็นลูกปลาจะมีลำตัวสีน้ำตาลอมดำหรือสีดำมีแถบสีส้มที่ร่างไว้ทั้งตัว แต่เมื่อโตเต็มวัยกลายเป็นสีเงินหม่นและไม่ค่อยออกมาให้ใครเห็นเหมือนตอนเป็นเด็ก ผู้คนจึงมักจะตื่นตาตื่นใจกับลูกปลาค้างคาว Pinnatus Batfish ที่มีสีสวยงามราวกับค้างคาวมาก ซึ่งมันก็ไม่ใช่ปลาสวยหายากแต่อย่างใดและมีจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแห่งในประเทศติดมหาสมุทรแปซิฟิกด้วย

การดำรงชีวิตของ “ปลาค้างคาว Pinnatus Batfish”

“ปลาค้างคาว Pinnatus Batfish” ในวัยเด็กมักจะชอบอาศัยอยู่ตามปะการังและตามดอกไม้ทะเลมากมายเพื่ออำพรางตัวหลบภัยจากนักล่ากับมนุษย์ที่หลงใหลในความสวยงามแปลกตาของมันจนจับไปไว้บนบกบ่อยครั้ง ซึ่งบางทีหากมันออกมาหาอาหารโดยห่างจากพวกดอกไม้ทะเลก็จะรีบหาที่ซ่อนมืด ๆ หรือบริเวณพืชน้ำสีดำอย่างสาหร่ายหลบภัย ด้วยตัวสีดำทำให้ไม่ค่อยมีใครมองเห็นมันชัดเจนนัก แต่ตอนโต สีของมันจะซีดลงและกลายเป็นสีอื่นจนไม่ค่อยมีใครสนใจทำให้มักจะอาศัยตามโขดหินในทะเลที่มีอาหารบ่อย ๆ ซึ่งปลาค้างคาว Pinnatus Batfish ก็มีบทบาทต่อระบบนิเวศหยุดยั้งการเจริญเติบโตของสาหร่ายทะเลมากจากการวิจัย

อาหารสุดโปรดของ “ปลาค้างคาว Pinnatus Batfish”

“ปลาค้างคาว Pinnatus Batfish” มีอาหารสุดโปรดมากมายในท้องทะเล ได้แก่ หอยเชลล์, กุ้ง, กั้ง, ปลาเล็กปลาน้อย และสาหร่ายทะเลที่มีแร่ธาตุสูงกับมันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะลูกปลาค้างคาวที่ส่วนใหญ่จะเน้นการกินสาหร่ายตามปะการังและดอกไม้ทะเลเป็นหลักมากกว่าการกินเนื้อสัตว์ทะเลอย่างปลาโต

#สัตว์ทะเล #ปลาค้างคาว #สัตว์น้ำ