ส่องชีวิตแสนเร่งรีบของ “ปลากระโทงร่ม” แห่งผืนทะเลกว้าง

ส่องชีวิตแสนเร่งรีบของ “ปลากระโทงร่ม” แห่งผืนทะเลกว้าง

หากพูดถึงเจ้าแห่งความรวดเร็วบนบกก็คงหนีไม่พ้น “เสือชีต้าร์” ที่สามารถวิ่งได้เร็วและจัดการกับเหยื่อได้ภายในพริบตา แต่สำหรับในท้องมหาสมุทรแล้วต้องบอกว่าเราจัดอันดับกันยากมาก เพราะเวลานี้การสำรวจทะเลยังทำได้ไม่ถึงครึ่งของความลึกทั้งหมดในมหาสมุทร ดังนั้นการจัดอันดับสัตว์ในทะเลที่ว่ายน้ำในรวดเร็วที่สุดจึงเป็นปลาที่ผู้คนเห็นกันได้อย่างชัดเจนและโหวตให้มันกลายเป็นปลาที่ว่ายเร็วกว่าปลาชิดอื่นที่พบเห็น ซึ่งก็คือ “ปลากระโทงร่ม” ปลาทะเลขนาดใหญ่ที่คุณจะมองตามการว่ายของมันแทบไม่ทันเลยทีเดียวจนใคร ๆ ต่างก็พูดเหมือนกันว่าจับปลาชนิดยากมากหากไม่วางแผนมาให้ดีเสียก่อน และนอกจากความรวดเร็วเร่งรีบของปลากระโทงร่มแล้วทำให้ผู้คนสนใจที่ส่องชีวิตของมันมากยิ่งขึ้นจนได้เห็นมิติที่หลากหลายของเจ้าปลาตัวนี้ที่น่าค้นหาไม่แพ้ปลาชนิดอื่นในทะเลเลย อยากรู้ว่าปลากระโทงร่มจะมีชีวิตที่น่ารู้แค่ไหนต้องตามมาอ่านกัน

ทำความรู้จักกับ “ปลากระโทงร่ม”

“ปลากระโทงร่ม” เป็นปลากระโทงชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ยักษ์ในวงศ์ Istiophorus ลำตัวมีขนาดความยาวเต็มวัยอยู่ที่ 3.5 เมตร ซึ่งยังไม่ได้ครึ่งของความอลังการในน้ำหนักตัวประมาณ 100-125 กิโลกรัมของเจ้าปลานี้ ซึ่งมันอาจจะดูเป็นปลาขนาดใหญ่ทั่วไปที่กระจายพันธุ์อยู่ในมหาสมุทรมหาสมุทรแปซิฟิก, มหาสมุทรแอตแลนติก, มหาสมุทรอินเดีย หรือแม้แต่ในอ่าวไทยและทะเลอันดามันทางภาคใต้ก็ยังมีปลากระโทงร่มที่มันก็ไม่ใช่ปลาหายากแต่อย่างใด แต่ความน่าสนใจอยู่ที่ลักษณะลำตัวของปลากระโทรงร่มที่มีความแบนยาวเรียว สันหลังมีกล้ามเนื้อหนาป้องกันอันตรายจากการกระทบกระเทือนได้ อีกทั้งยังมีปากบนที่แหลมยาวคมกริบราวกับหอกที่พร้อมทิ่มแทงปลาทุกตัว และครีบกระโดงหลังสีน้ำเงินอมม่วงแผ่กว้างคล้ายใบเรือซึ่งหากนักเดินเรือเห็นครีบกระโดงเคลื่อนที่โผล่ออกมาจากผิวน้ำทะเลก็จะรู้ได้ในทันทีว่าทะเลแถบนี้มีปลากระโทงร่มอาศัยอยู่ นอกจากนี้มันยังว่ายน้ำเร็วด้วย ทำให้นึกถึงเรือใบในภาพยนตร์นาร์เนียภาค 3 มากว่าไหม 

การดำรงชีวิตของ “ปลากระโทงร่ม”

“ปลากระโทงร่ม” สามารถใช้กล้ามเนื้อแข็งแรง ข้อต่อกระดูกหนาและครีบขนาดใหญ่ทุกส่วนที่พิเศษกว่าปลาชนิดอื่นว่ายน้ำได้เร็วถึง 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมันมักชอบว่ายน้ำอยู่บริเวณผิวน้ำเพื่อหาอาหารกินไม่ไกลจากชายฝั่งหรือเกาะโดยการไล่ต้อนสัตว์โดยใช้จะงอยปากแหลมพุ่งเข้าหาแหวกน้ำและจู่โจมรวดเร็วตามอย่างไม่ลดละจนกว่าเขมือบได้

อาหารสุดโปรดของ “ปลากระโทงร่ม”

“ปลากระโทงร่ม” มีเหล่าปลาที่เป็นอาหารสุดโปรดในท้องทะเล ได้แก่ ปลาขนาดเล็ก หมึกทั้งขนาดลำตัวเล็กและลำตัวใหญ่ โดยเฉพาะปลาแมกเคอเรลที่ถือเป็นอาหารแสนอร่อยและน่าท้าทายเวลาที่จะไล่ล่าจากการสัมผัสไวต่อสีน้ำเงินมากทำให้ถือเป็นปลาที่หากได้กิน เจ้าปลากระโทงร่มจะรู้สึกมีความสุขที่สุดในวันนั้น

#สัตว์น้ำ #ความรู้ #ปลากระโทงร่ม