ส่อง “ฟัฟฟินแอตเลนติก” นกอ้วนปากส้มเมืองหนาวสุดน่ารัก

ส่อง “ฟัฟฟินแอตเลนติก” นกอ้วนปากส้มเมืองหนาวสุดน่ารัก

หากคุณคิดว่าจะมีนกทะเลเมืองหนาวที่มีขาสีส้มใหญ่อ้วนน่ารักแค่เฟนกวินเท่านั้นล่ะก็บอกเลยว่าคิดผิด เพราะในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ที่พื้นที่เขตหนาวแห่งหนึ่งของโลกยังมีนกที่คล้ายกับเพนกวินซ่อนตัวอยู่ห่างไกลจากการสำรวจของคนไทยอย่างเรามากจนคุณอาจไม่รู้จักกับ “นกฟัฟฟินแอตเลนติก” ซึ่งเป็นนกน่ารักที่หากมองไกลคุณคงนึกว่าเป็นเพนกวิน แต่หากมองใกล้ ๆ ก็จะรู้ว่านกตัวนี้มีเอกลักษณ์ของรูปร่างทางกายภาพที่มีความน่ารักแปลกตาคล้ายกับตัวการ์ตูนมาก จะว่าเหมือนเป็นก็ไม่ใช่ แต่จะเป็นนกแบบสมบูรณ์ไปเลยก็ไม่เชิง ทว่าน้องเขาสามารถบินได้นะจะบอกให้แถมเวลาบินกันเป็นฝูงนี่ต้องบอกเลยว่างดงามมาก แค่ชื่อก็ฟังดูน่ากิน เอ้ย! น่ารักเหมือนขนมแล้ว นกฟัฟฟินแอตเลนติกจะมีความโดดเด่นน่ารู้อะไรให้เราได้มาร่วมกันค้นหาบ้างนะ ตามไปส่องชีวิตของน้องเขากันดีกว่า!

ทำความรู้จักกับ “นกฟัฟฟินแอตเลนติก”

“นกฟัฟฟินแอตเลนติก” หรือ “นกแก้วทะเล” เป็นนกทะเลตระกูลนกอ็อกซึ่งใกล้สูญพันธุ์ มีลักษณะตัวขนาดกลาง อวบอ้วนพอง ขนเป็นสีดำตัดกับบริเวณใบหน้าและท้องที่เป็นสีขาวเงางามเห็นคลื่นขนที่เรียงตัวกันอย่างงดงามดูนุ่มฟูเหมือนตุ๊กตาไม่ต่างจากความโดดเด่นของจะงอยปากที่เป็นสีส้มมีลวดลายพาดแดง – ดำ – ขาวดูแปลกตา มีขาสีส้มแบออกแบบเป็ดที่สามารถใช้ดำน้ำได้ซึ่งหากจัดอยู่ในรูปแบบของนกเป็ดน้ำก็คงไม่ผิด โดยชื่อของเขาก็ตรงกับแหล่งที่พบได้เฉพาะแค่เพียงในบริเวณมหาสมุทรแอตแลนติกแถบประเทศไอซ์แลนด์ ประเทศนอร์เวย์ กรีนแลนด์ รัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์ หมู่เกาะฟาโร รัฐเมนได้เท่านั้น

การดำรงชีวิตของ “นกฟัฟฟินแอตเลนติก”

“นกฟัฟฟินแอตเลนติก” มักจะออกมาหาอาหารกินในทุกวันตามแหล่งน้ำทะเลโดยอาศัยความสามารถในการดำน้ำล่าเหยื่อในระดับความลึก 200 ฟุต ซึ่งขนหลังสีดำสามารถพรางตัวจากเหยื่อหรือนกศัตรูได้ง่าย ๆ แต่กลับกันในช่วงที่พวกเขาสืบพันธุ์จะทำการผสมกับนกฟัฟฟินแอตเลนติกหนึ่งในฝูงขนาดใหญ่ของตัวเองด้วยกันโดยการบินส่งเสียงร้องดังในฝูงจากระดับเหนือน้ำประมาณ 10 เมตร ก่อนจะลงมาผสมพันธุ์กันบนหน้าผาของชายฝั่งทะเลหรือเกาะของไอซ์แลนด์ โดยหลังจากนั้นพวกเขาจึงจะออกมาทำรังในรอยแยกของโขดหินหรือในโพรงดินที่มีลักษณะเป็นดินร่วน โดยแบ่งออกเป็น 2 โซน ได้แก่ โซนที่อยู่อาศัยของลูกนกเพื่อความปลอดภัย และโซนสำหรับถ่ายมูลนกคู่ตัวเองก่อนที่เมื่อลูกโตแล้วจะได้ออกมามีอิสระดังเดิม

อาหารสุดโปรดของ “นกฟัฟฟินแอตเลนติก”

“นกฟัฟฟินแอตเลนติก” โดยปกติแล้วจะชอบกินปลาแฮร์ริ่งหรือปลาไหลทรายที่อยู่ในทะเลเป็นชีวิตจิตใจ จะงอยปากของเขาสามารถคาบปลาได้ทีละหลายตัวมากเลยทีเดียว ซึ่งภายในไม่กี่นาทีนกฟัฟฟินแอตเลนติกกินปลาได้หมดอย่างรวดเร็ว แต่บางทีก็จะคาบไปแบ่งให้นกคู่ตัวเองหรือนกในฝูงด้วย ถือเป็นนกที่มีมิตรภาพดีมากจริง ๆ

#ความรู้ #นกฟัฟฟิน #สัตว์แปลก