ส่องชีวิตของ “คาราคัล” แมววิญญาณเสือของแอฟริกา

ส่องชีวิตของ “คาราคัล” แมววิญญาณเสือของแอฟริกา

หากจะกล่าวถึงแมว ใคร ๆ ก็ย่อมต้องหลงรักในความไร้เดียงสาและความออดอ้อนจนกลายเป็นทาสแมวด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นคนไทย คนจีน คนเกาหลี หรือคนญี่ปุ่นที่นิยมเป็นทาสแมวและเลี้ยงดู เป็นเพื่อนเล่นกันอย่างดีในเวลาว่างเช่นเดียวกับคนอียิปต์ที่เป็นชนชาติแรกที่นิยมเลี้ยงแมวเป็นสัตว์ประจำบุคคลและเลี้ยงตามบ้าน แม้แต่แอฟริกาก็เช่นเดียวกัน แอฟริกาเองก็มีวัฒนธรรมหลายอย่างที่คล้ายอียิปต์ แม้แต่การเลี้ยงแมวก็เหมือนกัน เพียงแต่คนแอฟริกายังคงมองว่าแมวเป็นสัตว์ป่าที่ไม่ควรไว้ว่างใจหรือไปแหย่ไปเล่นเขามาก ยิ่งลักษณะสภาพแวดล้อมของทวีปแอฟริกาเป็นป่ากับทุ่งหญ้ากว้างใหญ่อุดมสมบูรณ์ที่เต็มไปด้วยสัตว์แปลกมากมายด้วยก็ยิ่งทำให้คนรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติและมีประสบการณ์รู้จักสัตว์ป่าทุกชนิดเหมือนคนพื้นเมืองเก่าแก่เท่าไหร่ แม้แต่แมวที่พบเจอ พวกเขาเองจึงยังต้องระวังเพราะบางทีก็อาจจะเจอ “แมวคาราคัล” ที่ไม่ใช่แมวทั่วไปก็ได้!

ทำความรู้จักกับ “แมวคาราคัล”

“แมวคาราคัล” หรือที่เรียกกันตามภาษาของชนพื้นเมืองแอฟริกันว่า “แมวแดง” เป็นแมวป่าลำตัวขนาดกลาง 55 – 90 เซนติเมตร ที่พบมากที่สุดตามพื้นที่ป่าดิบ บนเขา หรือพื้นที่แห้งแล้งทางทวีปแอฟริกาและมีอยู่บ้างประปรายทางเอเชียตะวันตก และเอเชียใต้ ลักษณะตัวมันมีความโดดเด่นตรงที่คล้ายเสือ ด้วยมีลวดลายพรางสีดำยาวบริเวณดวงตาสีเทาทั้งสองข้างที่เชื่อมโยงกับจมูก และมีหูสีดำใหญ่ชูตั้งแหลมโด่งแปลกประหลาดกว่าแมวป่าชนิดอื่น ส่วนขนก็เป็นสีน้ำตาลแดงนุ่ม หากใครมองเห็นใบหน้าก็คงคิดว่าเป็นลูกเสือแน่นอน ทั้งที่ตัวมันก็ถูกล่าจากเสือ สิงโต และนกอินทรีย์เหมือนกัน แต่สำหรับคนมันก็อาจทำร้ายร่างกายจนเกิดเป็นแผลได้หากเข้าหากะทันหันตามสัญชาตญาณของแมวป่า

การดำรงชีวิตของ “แมวคาราคัล”

“แมวคาราคัล” มักอยู่อาศัยกันตามโขดหินใหญ่เพื่อหลบหนีความร้อนและออกล่าเหยื่อกันแบบอาศัยความร่วมมือ โดยแมวคาราคัลสามารถล่าเหยื่อมีน้ำหนักมากกว่าตัวเองได้ถึง 2 – 3 เท่าเลย โดยก่อนกิน มันจะใช้ฟันถอนขนของเหยื่อออกให้หมดก่อนเพื่อความง่ายดายในการกัดเนื้อ และหากมีลูก พวกมันก็มักจะค่อนข้างหวงลูกเป็นพิเศษ เพราะลูกแมวคาราคัลมักจะกลายเป็นเป้าหมายสำคัญของนกอินทรีย์ได้ง่าย ๆ และด้วยนิสัยซุกซนทำให้อาจจะหนีออกจากที่ซ่อนเมื่อไหร่ก็ได้ด้วย ทำให้กว่ามันจะโตมาเป็นแมวป่าที่แข็งแกร่งได้ก็ต้องผ่านการเสี่ยงถูกล่ามาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งแมวคาราคัลก็สามารถนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงได้ แต่ต้องผ่านการเลี้ยงและฝึกให้เชื่องกับมนุษย์มาแล้วเท่านั้นจึงจะปลอดภัยและเป็นมิตร อีกทั้งราคาตัวหนึ่งก็อยู่ในหลักแสนไปอีก!

อาหารสุดโปรดของ “แมวคาราคัล”

“แมวคาราคัล” มีอาหารสุดโปรดปรานที่พวกมันชื่นชอบมากมาย ได้แก่ ไฮแรกซ์, อิมพาลา, กระต่ายป่า, หมูป่า, นกกระทา, ไก่ต๊อก, นกพิราบ, นกเขา และแอนทีโลป ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสัตว์เลือดอุ่นและเน้นสัตว์ขนาดใหญ่เป็นพิเศษ เพราะสามารถกินเป็นอาหารให้พลังงานแบบแบ่งปันกันในฝูงได้ดี

#แมวคาราคัล #สัตว์แปลก #สัตว์ป่า