ฝ่าความระทึกไปกับ “Frilled Shark” ฉลามน้ำลึกฟันคมหลายร้อยซี่

ฝ่าความระทึกไปกับ “Frilled Shark” ฉลามน้ำลึกฟันคมหลายร้อยซี่

แค่เห็นภาพก็ผวาแล้ว! บอกสิว่านี่คือหนึ่งในสายพันธุ์ฉลามของโลก ไม่ใช่เอเลี่ยนที่มาปรากฏตัวให้พวกเราเห็น หากไม่บอกว่าเป็นปลาฉลาม เราคงคิดว่าเป็นสิ่งมีชีวิตจากนอกโลกไปแล้ว ก็ใครเล่าจะคิดว่าใต้ทะเลลึกที่เต็มไปด้วยสิ่งที่ไม่รู้จักมากมายจะมีปลาสุดแปลกที่หน้าตาเหมือนสัตว์ประหลาดที่แสนดุร้ายจากภาพยนตร์ระทึกขวัญได้ขนาดนี้ ระทึกจนถึงขนาดที่ว่า กลัวอย่างเดียวไม่ได้ หากลงไปสำรวจแล้วไม่ระวังอาจจะถูกกินเป็นอาหารได้เลย เพราะเจ้า “Frilled Shark” ฉลามดุพันธุ์นี้คือสิ่งที่ทำให้ชาวทะเลต่างต้องระวังเวลาลงไปใต้ทะเลกัน แม้ว่าจะมีไม่เยอะเท่ากับสายพันธุ์ฉลามอื่น ๆ แต่แค่ตัวเดียวก็ทำให้สิ่งมีชีวิตในทะเลด้วยกันเองยังต้องถอยทัพหนีเลย วันนี้ด้วยความพิศวงและรูปร่างของ Frilled Shark ที่ชวนระทึกหนักมาก เราจึงอยากพาคุณมาทำความรู้จักกับ Frilled Shark กันให้มากขึ้น

ทำความรู้จักกับ Frilled Shark”

“Frilled Shark” หรือ “ปลาฉลามครุย” เป็นฉลามในตระกูล Chlamydoselachidae ที่อาศัยอยู่ในน้ำลึก 1,968 – 3,280 ฟุต ซึ่งจัดอยู่ในตระกูลฉลามสายพันธุ์โบราณที่สุดอีกสายพันธุ์หนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ ลักษณะของ Frilled Shark จะมีความโดดเด่นแปลกประหลาดไม่เหมือนฉลามอื่น ด้วยความที่ตัวมันมีความยาว หัวแบน ผอมคล้ายกับปลาไหล ไม่ได้อวบอ้วน ผิวเนื้อด้านราบเรียบมีสีน้ำตาลอมเทาอย่างมีมิติ ตากลมโต และมีฟันแหลมคมที่เรียงตัวกันหลากหลายซี่ มีฟันที่แตกเป็นดอกแหลม ๆ 3 แฉกสำหรับใช้ล่าเหยื่อใต้ทะเล คุณสามารถพบ Frilled Shark ได้มากที่สุดในเขตน้ำลึกใกล้นอร์เวย์แอฟริกาใต้ นิวซีแลนด์ และชิลี นอกจากนี้ที่เพิ่งมีการค้นพบที่น่าทึ่ง คือ ชายฝั่งใกล้สวนน้ำอะวาชิมา ในเมืองชิซุโอะกะทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ผู้คนเชื่อว่าญี่ปุ่นก็ต้องมี Frilled Shark เช่นกัน

การดำรงชีวิตของ Frilled Shark”

“Frilled Shark” มักจะออกล่าเหยื่อในเวลากลางคืน ในบามกลางวันมันจะอาศัยอยู่ตามถ้ำและดวงตาที่ต้องแสงจะสะท้อนอย่างน่ากลัวในความมืด เมื่อมันเห็นเหยื่อก็จะรีบว่ายน้ำอย่างรวดเร็วด้วยทักษะที่คล้ายปลาไหลแหวกน้ำพลิ้ว ๆ เหมือนคลื่นจนเหยื่อยังมองไม่ทัน รู้ตัวอีกทีก็โดนฟันแหลม ๆ ของ Frilled Shark กัดเข้าไปเสียแล้ว แต่แม้ว่า Frilled Shark จะดูเป็นนักล่าที่แข็งแกร่ง หากแต่ร่างกายของมันกลับอ่อนแอง่ายเมื่อต้องอยู่ในสภาพอุณหภูมิของน้ำลึกที่เปลี่ยนไป ซึ่งหากอุณหภูมิของน้ำที่มันอยู่มีความสูงขึ้นก็จะทำให้มันตายได้ง่าย ๆ เลย ทำให้เวลานี้เหลือ Frilled Shark ในโลกน้อยลงมาก

อาหารสุดโปรดของ “Frilled Shark” “Frilled Shark” มีอาหารสุดโปรดปรานที่พวกมันชื่นชอบมาก คือ ปลาขนาดเล็ก ๆ โดยเฉพาะปลาที่มันกันเป็นฝูงย่อมจะเป็นอาหารอันโอชะที่พวกมันจะกินอิ่มได้ตลอดทั้งวัน นอกนั้นก็จะเป็นพวกกุ้งและปลาหมึกที่ได้แร่ธาตุอย่างเอร็ดอร่อยมาก

#สัตว์แปลก #ความรู้ #สัตว์ใต้น้ำ