รู้จักกับยอดนักเขมือบไวแห่งทะเล “เจ้าปลากบ”

รู้จักกับยอดนักเขมือบไวแห่งทะเล “เจ้าปลากบ”

“เห็นเขาเงียบ ๆ แต่เขาเขมือบเรียบแบบไวจนตามไม่ทันเลยนะตัวเอง” อย่างที่คุณได้เห็นในรูปว่าเราได้แสดงภาพของปลาใต้ทะเลชนิดหนึ่งที่ตัวเล็กและเต็มไปด้วยร่องรอยปุ่มนูน ปากใหญ่ และดูเชื่องช้าไม่เน้นว่ายเหมือนปลาอื่นจนดูไม่ต่างจากปลาที่เฉื่อยชาจนใครเห็นก็ต้องอยากมองข้ามกันทั้งนั้นหากไม่ติดว่ามันมีรูปร่างประหลาดสำหรับ “เจ้าปลากบ” แต่จะมีสักกี่คนกันนะที่รู้ว่าเจ้าปลาตัวนี้มีความสามารถพิเศษที่ซ่อนในการเป็นนักล่าตัวยงที่ซ่อนไว้ภายใต้ความซึนเรเนะแบบนี้ หากพูดถึงปลาที่เขมือบสัตว์น้ำด้วยกันเองไวแบบปราดเปรียวแล้วล่ะก็ปลากบนั้นถือเป็นปลาอีกชนิดหนึ่งที่เขมือบเร็วจนน่ากลัวมากด้วย พูดมาถึงตรงนี้หลายคนก็คงเริ่มเกิดความสนใจอยากส่องตัวตนของปลากบกันมากขึ้นแล้วสินะ ถ้าอย่างนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาศึกษากันดีกว่าว่าเจ้าปลากบมีอะไรพิเศษให้น่าค้นหาบ้าง แล้วทำไมถึงชื่อปลากบ?

ทำความรู้จักกับ “ปลากบ”

“ปลากบ” หรือ “ปลาซาร์กัสซัม” เป็นปลาทะเลน้ำลึกที่จัดอยู่ในวงศ์  Antennariidae อยู่มาตั้งแต่ยุคไมโอซีน มีลักษณะตัวอ้วนกลม ครีบเป็นแฉกมากมายตามส่วนต่าง ๆ ของลำตัวที่ส่วนใหญ่เป็นสีส้ม สีขาว และสีเหลือง มีลายตามตัวแตกต่างกันออกไปทำให้น่าสนใจในการค้นหาปลากบที่สวยที่สุดทั่วโลกที่พบได้ในบริเวณเกาะอะโซร์ส,เกาะมาเดรา,หมู่เกาะคะแนรี, บริเวณชายฝั่งของประเทศสหรัฐอเมริกา, ประเทศญี่ปุ่น, ประเทศออสเตรเลีย, ประเทศนิวซีแลนด์, ประเทศแอฟริกาใต้ รวมถึงประเทศเม็กซิโกอย่างไม่มีที่สิ้นสุดจนถึงทุกวันนี้ 

ปลากบมักซ่อนตัวอยู่ตามพื้นทรายของทะเลที่่มีสาหร่ายซาร์กัสซัม ไม่ค่อยชอบว่ายน้ำหรือเคลื่อนตัวให้โดดเด่นอยู่ในพื้นที่โล่งแจ้งใต้ทะเลนัก หากจะเคลื่อนที่พวกมันก็จะเคลื่อนตัวเองไปตามแนวสาหร่ายและปะการังด้วยครีบที่มีแฉกซึ่งแฝงด้วยคุณสมบัติพิเศษสามารถสัมผัสติดกับสิ่งต่าง ๆ ได้เหนียวแน่นเพื่อประคองตัวเองคล้ายนิ้วมือของกบจึงถูกเรียกว่า ปลากบ

การดำรงชีวิตของ “ปลากบ”

“ปลากบ” มักจะไม่ค่อยชอบออกจากที่ซ่อนตัวตามแนวปะการังและสาหร่ายมากนักหากไม่ออกมาหาอาหารกิน พวกมันสามารถเปลี่ยนสีตัวเป็นอีกสีได้เมื่อมาซ่อนตัวตามสถานที่ต่าง ๆ และอยู่ยาวภายในไม่กี่สัปดาห์หรือร่วมเดือนทำให้พวกมันพรางตัวได้ดีซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษอีกอย่างที่ยังไม่มีการสำรวจได้ชัดเจนว่าเกิดขึ้นจากอะไร และเวลาที่ปลากบจะออกหาอาหาร พวกมันจะเคลื่อนที่ช้า ๆ เพื่อหลอกล่อเหยื่อให้ตายใจเข้ามาใกล้หรือบางครั้งก็จะทำตัวให้เหมือนปะการังแบบกลมกลืนแนบเนียนจนสิ่งมีชีวิตดูไม่ออก หลังจากนั้นปลากบก็จะพุ่งกระโจนโดยใช้ครีบเข้าหาเหยื่อและงับอย่างรวดเร็วกลางน้ำโดยใช้เวลาเพียง 6 มิลลิวินาทีเท่านั้นจนได้ฉายาว่า “ยอดนักเขมือบไวแห่งท้องทะเล” และบางตัวก็ยังสามารถซ่อนตัวอยู่ในน้ำกร่อยได้ด้วย 

อาหารสุดโปรดของ “ปลากบ”

“ปลากบ” มีอาหารที่โปรดปรานมากที่สุด คือ กุ้ง, ปลาเล็ก และสัตว์น้ำอื่น ๆ ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เพราะมันจะกินเฉพาะสัตว์ที่อยู่ตามปะการังและขนาดตัวใหญ่ในขนาดที่เพียงพอกับปากของมันเท่านั้น ซึ่งปลาหลายตัวก็มักจะมากินสาหร่ายกันอยู่แล้ว มันจึงสามารถหาเหยื่อได้ไม่ยาก ช่างเป็นปลาที่สบายอะไรอย่างนี้นะ

#สัตว์ทะเล #สัตว์น้ำ #เจ้าปลากบ