หมูแคระ สัตว์เลี้ยงไซส์มินิยอดฮิตติดเทรนด์

หมูแคระ สัตว์เลี้ยงไซส์มินิยอดฮิตติดเทรนด์

หมูแคระ สัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่ตอนนี้เป็นน้องใหม่มาแรง และเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในบ้านเราอย่างเจ้าหมูแคระ ที่ใครๆต่างก็หลงรัก เพราะความอ้วนกลม และน่ารักของเจ้าหมู ว่าแต่เจ้าหมูแคระกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงติดเทรนด์ได้อย่างไร วันนี้เรามีเกร็ดความรู้แบบมินิให้รู้กัน

1.หมูแคระ พ็อตเบลลี่ จากหมูทดลองอัพเวลเป็นสัตว์เลี้ยง

2.หมูแคระ แท้จริงเป็นอย่างไร

หมูแคระ พ็อตเบลลี่ จากหมูทดลองอัพเวลเป็นสัตว์เลี้ยง

หมูแคระ หรือชื่อเต็มๆ คือ พ็อตเบลลี เป็นหมูที่ใช้ในการทดลองหรือการวิจัยต่างๆ เนื่องจากมีขนาดที่เล็กกว่าหมูเนื้อตามฟาร์ม การใช้หมูแคระทดลองจึงสะดวกกว่า ซึ่งเมื่อ 20 ปีก่อน มีการทดลองและวิจัยทางการแพทย์ ณ ฟาร์มเลี้ยงหมูแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ โดยเจ้าของฟาร์มนามว่า คริส มอเรย์ ที่นำเอาหมูหลายสายพันธุ์มาผสมพันธุ์กัน เช่น หมูนิวซีแลนด์ หมูเวิร์ท และอื่นๆ รวมแล้วได้ลูกหมู 24 ครอก ทดลองกว่า 9 เดือน จึงประสบผลสำเร็จ ได้ลูกหมูที่มีขนาดเล็กสายพันธุ์ตามต้องการ และตั้งชื่อว่า ทีคัพ พิก Teacup pig ตามไซส์เจ้าหมูที่มีขนาดเล็กเท่าถ้วยน้ำชานั่นเอง

แต่เนื่องจากเจ้าพ็อตเบลลีมีลวดลายและสีสันที่สะดุดตา จึงถูกซื้อไปเป็นสัตว์เลี้ยง จนเริ่มเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย  และเริ่มมีกระแสนิยมมากขึ้นในปี 2009 เนื่องจากเซเลปคนดัง ปารีส ฮิลตัน ได้รับเจ้าหมูแคระ ทีคัพ มาไว้ข้างกายให้เป็นสัตว์เลี้ยงแสนรัก และกลายเป็นที่รู้จักในทันที

หมูแคระ แท้จริงเป็นอย่างไร

หมูพ็อตเบลลีนั้น ที่เป็นพันธุ์พื้นเมืองแท้ๆ น้ำหนักจะอยู่ประมาณ 30-60 กก. สูง 15 นิ้ว และยาวประมาณ 3 ฟุต แต่ที่ฝรั่งมองว่าเป็นหมูแคระนั้น เนื่องจากหมูต่างประเทศเมื่อโตเต็มวัย น้ำหนักจะได้ถึง 270-680 กก. เมื่อเทียบกันแล้วเจ้าพ็อตเบลลี จึงกลายเป็นหมูแคระ (miniture) ไปเลย 

หมูแคระ ราคาทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 10,000-30,000 บาท แต่ถ้าอยากได้หมูแคระจิ๋วๆจากเมืองนอกแล้ว ราคาอยู่ที่หลักแสนขึ้นไปเลย 

หมูแคระ มีความฉลาดรู้จักการทำความสะอาดตัวเอง สามารถฝึกให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้ ถ้าเลี้ยงให้ใกล้ชิดคนตั้งแต่เล็กๆจะมีนิสัยขี้อ้อน สามารถอยู่กับคนได้ไม่ต่างจากสุนัข หรือ แมว แต่ต้องมีพื้นที่หรือสนามหญ้าไว้ให้เค้าวิ่งเล่น  อาหารการกินก็ง่าย สมชื่อคำว่าหมู อย่าง ผัก ผลไม้ เจ้าหมูกินได้ทั้งนั้น

สรุป

หมูแคระ มีขนาดเล็กกว่าหมูทั่วไปมาก ขนาดที่โตเต็มที่ประมาณสุนัขพุดเดิ้ล และในปัจุบันทางประเทศไทยเราเองได้มีคนนำมาเพาะพันธุ์ได้แล้ว ซึ่งมีราคาที่ถูกกว่านำเข้า แต่การซื้อทุกครั้งขอให้ตรวจสอบข้อมูลให้แน่ชัดก่อนว่าเป็นหมูแคระที่เราต้องการจริง เพราะว่าในขณะที่หมูยังเล็กจะมีลักษณะไม่แตกต่างจากหมูโดยทั่วไป ต้องระวังไว้เดี๋ยวโดนหลอกซื้อ

#สัตว์เลี้ยง #ทริคเลี้ยงสัตว์ #หมูแคระ