เม่นแคระ เจ้าทุเรียนน้อยจอมซน

เม่นแคระ เจ้าทุเรียนน้อยจอมซน

เม่นแคระ เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอีกหนึ่งชนิดในปัจจุบัน ด้วยความที่ตัวเล็ก ตัวน้อย แสนซุกซนของมัน จมูกและปากที่แหลม หูที่เล็กกลม ขนที่เป็นหนามแหลม รวมทั้งการเลี้ยงและดูแลที่ง่าย ทำให้โดนใจใครหลายคนยอมให้เป็นเพื่อนซี้ยามเหงาเลยทีเดียว

เม่นแคระ ตัวเจ็บ เป็นสัตว์เลี้ยงได้ไหม

เม่นแคระ หรือ African pygmy hedgehog ถูกค้นพบเป็นสัตว์เลี้ยงครั้งแรกในทวีปแอฟริกา โดยมีการนำเม่นแคระมาเลี้ยงพัฒนาสายพันธุ์ในทวีปอเมริกา และยุโรป ทำให้เม่นแคระนั้นมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสีสันและลักษณะขนของมัน  ด้วยความที่เจ้าเม่นแคระเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย กินง่าย จึงมีการผสมพันธุ์และขยายพันธุ์ต่อๆ กันมา ทำให้มีสีและลักษณะต่างกันออกไปอีกเช่นกัน

เม่นแคระ เป็นสัตว์ขนาดเล็ก โดยน้ำหนักตัวเต็มที่อยู่ที่ประมาณ 600 กรัม แต่ก็มีบางตัวหนักมากถึง 1200 กรัม และบางตัวเล็กมาก มีน้ำหนักเพียง 250 กรัม  โดยความยาวจากหัวถึงหางประมาณ 6-8 นิ้ว เวลาเดินเหมือนหนู อาจจะด้วยลักษณะที่คล้ายๆ กัน เช่น หูเล็ก ปากแหลม ขาสั้น เท้าเล็กๆ 

ลักษณะเด่นของมัน คือ ผิวหนังด้านบนปกคลุมไปด้วยขนที่เป็นหนามแข็งๆ ทั้งตัว และตรงใต้ท้องจะเป็นหนามอ่อนๆ ไม่แข็งเท่าหนามด้านบน ส่วนหนามด้านบนนั้น เมื่อเราไปสัมผัสแรงๆ ก็สามารถทำให้บาดเจ็บได้

เม่นแคระ ตัวน้อย อ่อนโยน น่าทะนุถนอม

สัมผัสทุกวันให้คุ้นเคย เพราะน้องเม่นแคระส่วนใหญ่นั้นมีสายตาที่ไม่ดี น้องจะใช้วิธีการดมกลิ่นในการจำแนกว่าใครเป็นมิตรหรือศัตรู จึงควรอุ้มน้องอย่างระมัดระวัง โดยการสอดมือไว้ใต้ท้อง แล้วค่อยช้อนขึ้นมา จากนั้นประคองไว้ในมือหรือปล่อยให้นั่งลงบนตัก เพื่อให้น้องคุ้นเคยกับกลิ่นของเรา เมื่อจดจำกลิ่นของเราได้แล้วจะรู้สึกปลอดภัยและสบายใจที่ได้อยู่ใกล้ๆ กับเรา 

ขนมปลอบใจเมื่อน้องคลายตัว เพราะอาการที่น้องเม่นคลายตัวม้วนเป็นวงกลมนั้นมาจากการตกใจหรือ กลัว หากน้องคลายตัวออกเมื่ออยู่ใกล้คุณ แสดงว่าน้องรู้สึกว่าคุณเป็นพื้นที่ปลอดภัยของเขาแล้ว หลังจากที่คลายตัวแล้วอย่าลืมให้ขนมปลอบใจด้วยนะ   

อย่าเสียงดัง หรือ มีเงาพาดผ่าน เพราะน้องเม่นแคระเป็นสัตว์ตัวเล็กที่มีสายตาไม่ค่อยดีนัก ทำให้ไวต่อแสง เงา และเสียงมากกว่าปกติ ดังนั้นเมื่อคุณอุ้มน้องเม่นแคระ พยายามอย่าให้เงาพาดทับบนตัวของน้องเม่นเพื่อไม่ให้เขารู้สึกกลัว ต้องคอยสังเกตแสงรอบๆ ตัวของคุณด้วย หากมีโคมไฟตั้งอยู่ข้างกรง พยายามอย่ายืนอยู่ตรงหน้ากรง เพราะการที่เงาพาดผ่านจะทำให้รู้สึกว่านักล่ากำลังคุกคามน้องอยู่

สรุป

เม่นแคระ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กที่ปัจจุบันเหล่าคนที่ชื่นชอบสัตว์เลี้ยงแปลกๆ หลายคนก็หมายปองจะเลี้ยงและก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นแล้ว หลายคนตั้งฉายาให้เจ้าเม่นแคระต่างๆนานา ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียนเดินได้ เม่นจิ๋ว เงาะหนาม หรือ เม่นสี โดยฉายาต่างๆ ของเจ้าเม่นแคระที่ได้มาก็มาจากลักษณะของมันที่น่ารักซะเหลือเกิน

แหล่งที่มาของภาพ : animalfactsencyclopedia.com

#สัตว์เลี้ยง #ทริคเลี้ยง #แม่นเคระ