แฮมสเตอร์ Hamster เจ้าหนูน้อยแฮมทาโร่

แฮมสเตอร์ Hamster เจ้าหนูน้อยแฮมทาโร่

แฮมสเตอร์ สัตว์เลี้ยงสุดคิ้วท์เลี้ยงไว้คลายเหงา ไม่เปลืองพื้นที่ในการเลี้ยง ไม่ส่งเสียงรบกวนเราอีกด้วย ใช่แล้ว มันคือ หนูแฮมสเตอร์ สัตว์เลี้ยงตัวเล็กๆ อ้วนกลมดุ๊กดิ๊ก หน้าตาน่ารัก เลี้ยงไม่ยากด้วยนะ เรามาทำความรู้จักหนูแฮมสเตอร์สายพันธุ์ยอดนิยม กันเถอะ

1.แฮมสเตอร์ สายพันธุ์แคระ กับ ไม่แคระ

2.แฮมสเตอร์ สายพันธุ์แคระสุดคิ้วท์

3.บทสรุป

แฮมสเตอร์ สายพันธุ์แคระ กับ ไม่แคระ

แฮมสเตอร์ ที่คนนิยมเลี้ยงจะแบ่งเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ ได้แก่ สายพันธุ์ไม่แคระ และ สายพันธุ์แคระ มาเริ่มกันที่ สายพันธุ์ไม่แคระ เป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า ไจแอนท์ ที่คนนิยมเลี้ยงชนิดนี้ เพราะมีขนาดใหญ่ที่สุด หากเรามีการเอาใจใส่เป็นพิเศษจะมีความเป็นมิตรและเชื่องมากๆ สามารถจับมาดูแลได้ง่ายและยังเป็นหนูที่รักเจ้าของมากๆอีกด้วย แถมชอบอยู่ตัวเดียวไม่เข้าสังคมกับใคร ไจแอนท์นั้นมีทั้งแบบขนสั้น ขนยาวและมีหลากหลายสีเลยทีเดียว 

ส่วน สายพันธุ์แคระ จะมีลักษณะทั่วไป คือ อ้วนป้อม หางสั้นกว่าตัว และมีขนาดเล็กแบบเห็นได้ชัด ส่วนขนก็จะมีหลายสี ทั้งสีดำ เทา ขาว น้ำตาล ฯลฯ ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ แต่ส่วนใหญ่ขนบริเวณท้องจะมีสีขาว ดวงตากลมบ้องแบ๊ว ที่สำคัญจมูกไวมาก มีทั้งหมด 3 สายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกัน

แฮมสเตอร์ สายพันธุ์แคระสุดคิ้วท์

1.Dwarf Winter White Russian Hamster 

วินเทอร์ ไวท์ มีลักษณะที่สังเกตได้ คือ หน้าจะสั้นทู่ ตัวกลม ขนแน่นนุ่มและเงา หางจะกุด สีขนมักจะอ่อนลงในหน้าหนาว มี 3 สี คือ เทาน้ำตาล เทาเงินอ่อน ขาวหลังเทา มีขนาดตัวอยู่ที่ประมาณ 10-12 เซนติเมตร มีนิสัยรักสันโดษและหวงถิ่น ไม่ดุมาก แต่ก็ไม่เชื่องและใจดีเท่าไจแอนท์ บางคนอาจจะถูกน้องกัดอยู่บ้าง ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมการเลี้ยงดู และนิสัยใจคอของน้องหนูตัวนั้นๆ

2.Campbell’s Dwarf Russian Hamster 

สายพันธุ์นี้เรียกสั้นๆว่า แคมเบล หนูแฮมสเตอร์สายพันธุ์นี้จะมีขนาดลำตัวที่ใหญ่กว่า วินเทอร์ ไวท์ เล็กน้อย มีใบหน้าสั้นทู่ ตัวอ้วนเป็นทรงกลม ขนนุ่ม มีหางที่สั้นกุด ขนาดโตเต็มวัยอยู่ที่ประมาณ 10-15 เซนติเมตร มีสีขนที่เหมือนกับวินเทอร์ ไวท์ สีนอร์มอล คือ ขนสีน้ำตาล และมีเส้นคาดหลังเกือบดำ แต่ในปัจจุบันน้องถูกผสมออกมาจนมีหลายสี ถึงแม้หน้าตาจะน่ารักน่าเอ็นดู แต่นิสัยส่วนใหญ่ค่อนข้างดุ ชอบกัดชอบแทะและเอาแต่ใจ หวงถิ่น รักสันโดษ

3.Dwarf Roborovski Hamster 

โรโบร๊อปสกี้ เจ้าหนูตัวแคระ ตัวเล็กจิ๋วที่สุด วิ่งเร็วสุด จับแทบไม่ทัน เพราะวิ่งเร็วมากๆ มีขนาดตัวที่เล็ก หางสั้นกุด หน้าสั้น สีขนเป็นสีน้ำตาลอมเทา ไม่มีเส้นคาดหลัง โตเต็มวัยจะมีขนาดเพียงแค่ 4-5 เซนติเมตรเท่านั้น เป็นหนูแฮมสเตอร์สายพันธ์ุมีอายุยืนมากที่สุด มีนิสัยรักพวกพ้อง ชอบอยู่กันเป็นกลุ่ม ควรเลี้ยงเป็นเพศเดียวกัน ขี้ตกใจ หวาดกลัว เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเล่นกับน้อง เลี้ยงน้องไว้ดูเล่น

สรุป

แฮมสเตอร์ น่ารักถูกใจกันไหม ใครที่ไม่เคยคิดจะเลี้ยงเจ้าหนูน้อยต้องหันกลับมามองแล้วล่ะ ส่วนใครที่สนใจ หรือ ชอบน้องๆ อย่าลืมหาน้องมาลองเลี้ยงดูกันนะ บอกเลยว่าเป็นตัวช่วยคลายเหงาได้ดีเลยแหละ  

#สัตว์เลี้ยง #สัตว์น่ารัก #หนูแฮมเตอร์