วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงในช่วงหน้าร้อน

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงในช่วงหน้าร้อน

อากาศร้อนไม่ได้ส่งผลกระทบแค่ผู้คนเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบไปถึงสัตว์เลี้ยงอีกด้วย ซึ่งอากาศร้อนอาจทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดอันตรายตามมาได้ เพราะอาจส่งผลถึงสุขภาพนั่นเอง วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีดูแลสัตว์เลี้ยงในช่วงหน้าร้อนเพื่อให้สัตว์เลี้ยงปลอดภัยและอยู่กับเจ้าของไปนานๆ หากอยากรู้กันแล้วว่ามีวิธีไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

1.ให้สัตว์เลี้ยงอยู่ในที่ร่มและเตรียมน้ำให้เพียงพอ

อย่างที่รู้กันดีว่าในช่วงอากาศร้อนมักจะทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดภาวะขาดน้ำได้ ซึ่งจะทำให้สัตว์เลี้ยงดื่มน้ำเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ จึงควรเตรียมน้ำให้เพียงพออยู่เสมอ เพื่อให้สัตว์เลี้ยงสามารถดื่มได้ทุกครั้งที่ต้องการ และในช่วงที่อากาศร้อนมากๆไม่ควรพาสัตว์เลี้ยงออกไปโดนแดดนอกบ้าน ควรให้อยู่ในที่ร่ม เพราะการอยู่กลางแดดอาจทำให้เกิดโรคลมแดดหรือโรคฮีตสโตรกตามมาได้ 

2.หมั่นกำจัดเห็บหมัดอยู่เสมอ 

เรียกว่าเป็นปัญหาที่สัตว์เลี้ยงแทบทุกชนิดต้องเจอ ยิ่งอากาศร้อนยิ่งทำให้เห็บหมัดแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้สัตว์เลี้ยงเกิดอาการคันและเกาจนผิวหนังระคายเคืองและอาจนำไปสู่การติดเชื้อได้ ในช่วงหน้าร้อนจึงต้องดูแลเป็นพิเศษไม่ให้เห็บหมัดแพร่กระจายไปทั่ว ควรอาบน้ำด้วยผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดอย่างถูกวิธี และหมั่นกำจัดเห็บหมัดอยู่เสมอ 

3.หมั่นสังเกตอาการของสัตว์เลี้ยง

ในช่วงอากาศร้อนอาจทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดอาการที่ผิดปกติได้ เจ้าของจึงควรหมั่นสังเกตอาการอยู่เสมอ หากสัตว์เลี้ยงมีอาการเหงือกแห้ง ลิ้นห้อย น้ำหลายไหลเป็นจำนวนมาก ขาสั่น ท้องเสีย และหายใจหอบเหนื่อย อาจเป็นอาการผิดปกติที่เกิดจากอากาศร้อน เจ้าของควรสังเกตเพื่อให้สามารถช่วยเหลือได้ทัน โดยสามารถช่วยเหลทอได้โดยการนำสัตว์เลี้ยงไปในที่ร่ม และให้กินน้ำ แต่หากมีอาการรุนแรงให้นำส่งโรงพยาบาลทันที 

4.ไม่ควรโกนขนสัตว์เลี้ยง

นอกจากขนของสัตว์เลี้ยงจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นในช่วงหน้าหนาวแล้ว ยังสามารถช่วยลดความร้อนหรือกันแดดในช่วงหน้าร้อนได้อีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจเข้าใจผิดว่าการโกนขนสัตว์เลี้ยงในช่วงหน้าร้อนจะทำให้สัตว์เลี้ยงเย็นขึ้น แต่จะยิ่งทำให้ร้อนมากกว่าเดิม และทำให้ผิวหนังโดนแดดมากขึ้น อาจทำให้ผิวหนังไหม้และถูกเผานั่นเอง แต่ยังสามารถตัดและเล็มขนของสัตว์เลี้ยงได้ตามปกติ แต่ไม่ควรโกนขนสัตว์เลี้ยงออกในช่วงหน้าร้อน 

เครดิตภาพ :  Sale Here

#ความรู้เรื่องสัตว์ #เลี้ยงสัตว์น่าร้อน #ทริคเลี้ยงสัตว์