เลี้ยงแมวระบบปิด วิธีการเลี้ยงแมวที่ปลอดภัยแต่ต้องใส่ใจมากขึ้นกว่าเดิม 

เลี้ยงแมวระบบปิด วิธีการเลี้ยงแมวที่ปลอดภัยแต่ต้องใส่ใจมากขึ้นกว่าเดิม

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่เต็มไปด้วยความอิสระเสรี พวกเขาชื่นชอบที่จะออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน เดินทางไปเที่ยวไกลๆ จนเต็มไปด้วยความเสี่ยงมากมายไม่ว่าจะเป็นรถชน หลงทาง หรือแม้แต่ติดโรคก็ตาม ดังนั้นในปัจจุบันทาสแมวส่วนใหญ่จึงนิยมเลี้ยงแมวระบบปิดมากกว่าเพราะมันช่วยให้แมวของเราปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องอาศัยความใส่ใจที่เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าวิธีการเลี้ยงแมวแบบปิดนั้นจะต้องดูแลเรื่องอะไรบ้าง 

การดูแลเรื่องอาหารการกินเมื่อเลี้ยงแมวระบบปิด 

อย่างที่เราบอกไปว่าแมวนั้นเป็นสัตว์ที่รักความอิสระเสรีและชื่นชอบการออกวิ่งเล่นไปเที่ยวนอกบ้านไกลๆ หากเราเลี้ยงพวกเขาแบบระบบเปิดพวกเขาก็จะได้ออกกำลังกายอย่างเต็มที่ แต่การเลี้ยงแมวระบบปิดที่จะทำให้การออกกำลังกายของพวกเขาลดน้อยถอยลงกว่าเดิมสิ่งสำคัญที่เราต้องดูแลก็คือเรื่องอาหารนั่นเอง หากเราให้อาหารมากจนเกินไปและพวกเขาไม่ได้รับการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมก็จะทำให้พวกเขามีปัญหาเกี่ยวกับรูปร่างได้ ส่งผลให้ป่วยเป็นโรคอ้วนหรือแม้แต่โรคเบาหวานได้เลยทีเดียว โดยปกติแล้วคนเลี้ยงแมวระบบปิดก็มักจะให้อาหารพวกเขาแบบบุฟเฟ่ต์สามารถเดินกินได้ตลอดทั้งวัน เนื่องจากแมวที่เป็นสัตว์กินจุบจิบไม่กินเป็นมื้อเหมือนกับสุนัขแต่อย่างใด สิ่งที่เราต้องระมัดระวังก็คือการไม่ให้พวกเขากินตามอำเภอใจเพื่อลดปัญหาการกินอาหารมากจนเกินไปและส่งผลต่อน้ำหนักตัว ดังนั้นต่อให้มันจะฝืนธรรมชาติพวกเขาไปสักหน่อยแต่การให้อาหารในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละมื้อก็เป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพของพวกเขามากกว่า เราอาจจะแบ่งมื้อย่อยของพวกเขาออกเป็นวันละ 5-6 มื้อแทนที่จะให้วันละ 2-3 มื้อเหมือนกับสุนัข ยิ่งให้หลายมื้อก็ยิ่งต้องลดปริมาณในแต่ละครั้งลงเพื่อเป็นการรักษาพลังงานรวมไปถึงน้ำหนักตัวของพวกเขา ส่วนของอาหารควรเลือกใช้สูตรแมวเลี้ยงในบ้านซึ่งจะมีโปรตีนสูงแต่แคลอรี่ต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นเพื่อช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ สามารถบำรุงผิวรวมไปถึงขนให้แข็งแรงได้ และยังต้องมีใยอาหารสูงเพื่อช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีและเป็นการกำจัดปัญหาก้อนขนในทางเดินอาหาร ควรมีส่วนผสมที่สามารถย่อยได้ง่ายพวกเขาก็จะมีอุจจาระที่ก้อนเล็กลงและทำความสะอาดง่ายขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้เรายังควรมีน้ำสะอาดให้เพียงพออยู่เสมออีกด้วย 

การดูแลเกี่ยวกับการออกกำลังกายเมื่อเลี้ยงแมวระบบปิด 

การเลี้ยงแมวระบบปิดเท่ากับว่าแมวของเราจะไม่ได้ออกกำลังกายเทียบเท่ากับแมวที่เลี้ยงนอกบ้าน ดังนั้นเราจึงต้องดูแลการออกกำลังกายของพวกเขาให้ดี หากเป็นไปได้เราอยากให้ทุกคนมีเวลาเล่นกับพวกเขาอย่างเช่นกันเล่นเบ็ดตกแมวหรือเล่นลูกบอล ซื้อของที่ช่วยให้พวกเขาได้ออกกำลังกายอย่างเช่นคอนโดแมวหรือลู่วิ่งวงกลมสำหรับแมว หรือจะให้อาหารพวกเขาแบบสนุกสนานด้วยการใช้ลูกบอลใส่อาหารก็ได้เช่นเดียวกัน การวางอาหารไว้ด้านบนสุดของคอนโดแมวก็จะช่วยพวกเขาได้ออกกำลังกายมากขึ้นกว่าเดิม หรือหากเป็นไปได้จะลองพาพวกเขาไปเดินออกกำลังกายนอกบ้านก็ได้เช่นเดียวกัน 

#เลี้ยงสัตว์ #ทาสแมว #เลี้ยงแมว