โรคของสุนัขที่ต้องระวังในช่วงหน้าร้อน

โรคของสุนัขที่ต้องระวังในช่วงหน้าร้อน

หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าช่วงนี้อยู่ในช่วงหน้าร้อน และไม่ได้มีแค่คนเท่านั้นที่ร้อน แต่ยังส่งผลไปถึงสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสุนัข ซึ่งอาจส่งผลกับตัวของสุนัขได้ อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ดังนั้นเจ้าของควรใส่ใจและสังเกตอาการของสุนัขอยู่เสมอ แล้วมีโรคไหนที่ต้องระวังกันในช่วงหน้าร้อนนี้บ้าง ตามไปดูกันเลยดีกว่า 

1.โรคพิษสุนัขบ้า 

สำหรับโรคพิษสุนัขบ้า เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินกันบ่อยๆ เพราะเป็นโรคที่สามารถติดต่อสู่คนได้จากการกัด เลีย และข่วน ซึ่งโรคนี้สุนัขจะมีอาการกระวนกระวาย วิ่งไปมาแบบไม่มีจุดหมาย นำ้ลายไหล ลิ้นห้อย และชอบกัดทำลายสิ่งของต่างๆ อีกทั้งยังเป็นโรคที่ยังไม่มียารักษา หากคนหรือสัตว์ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็อาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ 

2.เห็บ หมัด 

เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่คนเลี้ยงสุนัขทุกคนต้องเจอ หากสุนัขมีปัญหาเห็บหมัดก็อาจส่งผลหลายอย่างตามมาได้ เช่น อาการคัน ขนร่วง เป็นผื่น และอาจนำไปสู่การเกิดโรคต่างๆตามมาได้ ยิ่งในช่วงหน้าร้อนอาจทำให้สุนัขเกาบริเวณที่ถูกเห็บหมัดกัดจนเป็นแผล เลือดออก ดังนั้นเจ้าของจึงควรแปรงขนสุนัขบ่อยๆ และอาบน้ำเป็นประจำ 

3.ภาวะขาดน้ำ 

แน่นอนว่าอากาศร้อนย่อมส่งผลให้สุนัขเกิดภาวะขาดน้ำตามมาได้ ซึ่งสามารถสังเกตได้ง่ายๆ เพราะเมื่อสุนัขขาดน้ำจะมีอาการหอบ น้ำลายไหล หายใจถี่ ผิวหนังแห้ง เหงือกแห้ง และเกิดอาการอ่อนเพลีย แต่จะสามารถรักษาได้ง่ายๆเพียงให้สุนัขกินน้ำ แต่ภาวะขาดน้ำก็อาจส่งผลถึงขั้นรุนแรงได้ หากมีอาการรุนแรงควรพาไปพบสัตวแพทย์ทันที 

4.ผิวไหม้แดด 

ไม่ได้ส่งผลแค่กับคนเท่านั้น แต่ผิวไหม้แดดนี้ยังส่งผลต่อสุนัขได้เช่นกัน ยิ่งเป็นสุนัขที่มีขนสั้นอาจทำให้ผิวไหม้แดดได้ง่าย ซึ่งจะทำให้ผิวแห้ง และมักจะเกาบริเวณนั้นบ่อยๆ เจ็บแสบผิวหนังบริเวณที่โดนแดดเป็นเวลานาน เป็นรอยแดง จึงควรหลีกเลี่ยงการพาสุนัขออกไปโดนแดดแรงๆ

5.โรคฮีตสโตรกหรือโรคลมแดด

เป็นอีกหนึ่งโรคที่สามารถเกิดได้ทั้งคนและสุนัข มักจะเกิดขึ้นเมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่เกิน 40 องศา หรือในสถานที่อบอ้าว ซึ่งจะทำให้มีอาการหัวใจเต้นเร็ว หอบ เหนื่อย ไม่มีแรง อ่อนเพลีย และอาจอันตรายจนถึงตายได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการอยู่ที่แดดแรงๆ เพราะโรคนี้สามารถเกิดได้กับสุนัขทุกเพศทุกวัย 

#ความรู้เรื่องสัตว์ #หน้าร้อน #เลี้ยงสัตว์