เรื่องที่ควรรู้ก่อนเลี้ยงแมว สำหรับทาสแมวมือใหม่

เรื่องที่ควรรู้ก่อนเลี้ยงแมว สำหรับทาสแมวมือใหม่

ต้องยอมรับเลยว่าแมวกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เลี้ยงแทบทุกบ้าน เพราะใครๆต่างก็ต้องหลงในความน่ารักและความซนของแมว และสำหรับมือใหม่หลายคนเมื่อเห็นความน่ารักก็อาจจะอยากเลี้ยงแมวด้วยเช่นกัน แต่ก่อนเลี้ยงแมวจะต้องมีความรู้พอสมควร หากไม่รู้จะเริ่มเตรียมตัวอย่างไรดี วันนี้เราจะมาแนะนำเรื่องที่ควรรู้สำหรับทาสแมวมือใหม่ จะต้องเตรียมตัวยังไงบ้างนั้นเราตามไปดูกันเลย 

1.การเลือกแมวให้เหมาะสมกับตัวเอง 

ถือเป็นข้อที่มีความสำคัญอย่างมาก สำหรับการเลือกแมวให้เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อให้รู้ว่าชอบแมวลักษณะไหน สายพันธุ์ไหน หรือสีอะไร เพราะแมวแต่ละสายพันธุ์จะมีความแตกต่างกันออกไป ควรเริ่มจากการหาข้อมูลทั่วไปของแมวแต่ละสายพันธุ์ โดยสามารถเลือกได้ตามความชอบ เพื่อให้ได้แมวที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด 

2.การทำบ้านให้ปลอดภัย 

สิ่งสำคัญเมื่อจะนำแมวมาเลี้ยง บ้านจะต้องปลอดภัย เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างซุกซน จึงไม่ควรเก็บสิ่งของที่อันตรายไว้ใกล้กับแมว โดยเฉพาะสารอันตรายต่างๆ น้ำยาทำความสะอาด ผ้าม่าน สายไฟ สายชาร์จที่อาจทำให้พันคอและกัดจนขาดได้ จึงควรเก็บบ้านให้เรียบร้อยและปลอดภัยก่อนที่จะนำแมวมาเลี้ยงภายในบ้าน 

3.การเลือกเลี้ยงแมวในบ้านและนอกบ้าน 

ถือว่าเป็นสัตว์ที่สามารถเลี้ยงได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน แต่ส่วนใหญ่จะเลี้ยงไว้ในบ้านมากกว่า เพราะแมวเป็นสัตว์ที่มักจะชอบคลุกคลีอยู่กับคน จึงควรเลี้ยงไว้ในบ้านเพื่อลดความเสี่ยงจากสิ่งสกปรกนอกบ้าน และสัตว์ใหญ่ชนิดอื่นๆ แต่การพาแมวออกไปเที่ยวนอกบ้านก็สามารถทำได้เช่นกัน ถือว่าเป็นการพาออกไปเปิดหูเปิดตา แต่ก็ต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ซุกซน อยากรู้อยากเห็น จึงควรดูแลให้ปลอดภัย

4.การดูแลขนแมว

เป็นอีกหนึ่งอย่างที่เจ้าของไม่ควรมองข้าม ควรมีการสังเกตขนและเล็บของแมวอยู่เสมอ เพราะแมวมักจะชอบเลียขนตัวเอง ซึ่งอาจทำให้ขนกระจุกรวมกันเป็นก้อนและเกิดเป็นแผลได้ จึงควรมีหวีแมวไว้สำหรับหวีขนแมวเพื่อไม่ให้เป็นก้อนขน เจ้าของจะต้องหวีบ่อยๆ พร้อมกับทำให้แมวเพลิดเพลินไปด้วย โดยไม่บังคับให้แมวรู้สึกอึดอัด เพราะแมวอาจหงุดหงิดใส่ได้ หวีไปเรื่อยๆแต่เมื่อแมวเริ่มหงุดหงิดก็ควรเลิกทำ

เครดิตภาพ : sanook.com

#เลี้ยงสัตว์ #ความรู้ #ทาสแมว