เรื่องที่ควรรู้ก่อนเลี้ยงเจ้าหนูแฮมสเตอร์

เรื่องที่ควรรู้ก่อนเลี้ยงเจ้าหนูแฮมสเตอร์

เชื่อว่าหลายคนคงจะทนความน่ารักของเจ้าหนูแฮมสเตอร์กันไม่ไหว จึงอยากซื้อมาเลี้ยง แต่ก่อนจะซื้อมาเลี้ยงเรามาศึกษาวิธีการเลี้ยง การเลือกซื้อ และการดูแลเจ้าหนูกันก่อนดีกว่า เพราะก่อนซื้อเจ้าหนูมาเลี้ยงจะต้องมีความรู้พอสมควร เพื่อให้เกิดปัญหาน้อยที่สุด วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเหล่านั้นมาให้แล้ว ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีเรื่องอะไรที่ควรรู้บ้าง 

1.วิธีการเลือกซื้อหนูแฮมสเตอร์

ช่วงเวลาในการเลือกซื้อหนูแฮมสเตอร์ ควรอยู่ในช่วงเย็นหรือค่ำ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่แฮมสเตอร์จะตื่นตัว ทำให้สังเกตเห็นลักษณะเฉพาะตัวได้ง่ายขึ้น ก่อนการเลือกซื้อควรมีการศึกษาเกี่ยวกับสายพันธุ์มาก่อน จะช่วยให้เห็นถึงข้อดีข้อเสียในแต่ละสายพันธุ์ เพื่อให้ตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น และควรสอบถามเกี่ยวกับอายุ ซึ่งช่วงอายุที่เหมาะสมควรอยู่ในช่วง 4 สัปดาห์ 

2.การเลี้ยงดูในช่วง 2-3 วันแรก 

เมื่อนำมาเลี้ยงที่บ้านควรนำหนูแฮมสเอตร์เข้ากรงทันที และเตรียมน้ำเตรียมอาหารไว้ให้พร้อม เพื่อให้รู้สึกคุ้นชินกับที่ใหม่ เพราะการแยกออกจากฝูงทำให้หนูแฮมสเตอร์เครียดได้ จึงควรปล่อยไว้ในกรงโดยไม่ให้ใครเข้าไปรบกวน เมื่อผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ ลองให้อาหารด้วยมือหรือยื่นมือเข้าไปในกรง เพื่อให้หนูแฮมสเตอร์ทำความคุ้นชิ้นกับมือมากขึ้น

3.พื้นที่สำหรับการวิ่งเล่น 

พื้นที่สำหรับการวิ่งเล่นถือว่าเป็นพื้นที่ที่สำคัญกับหนูแฮมสเตอร์อย่างมาก เพราะจะช่วยลดความเครียดได้ โดยควรเตรียมไว้ประมาณ 2-3 ที่ ซึ่งพื้นที่สำหรับการวิ่งเล่นจะต้องไม่มีสิ่งกีดขวาง มีความสะอาด และไม่ก่อให้เกิดอันตราย เพื่อให้หนูแฮมสเตอร์มีความสุขมากที่สุด 

4.การให้น้ำและอาหาร 

เนื่องจากแฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่กินน้ำค่อนข้างน้อย การใส่น้ำในถ้วยตั้งไว้อาจทำให้สำลักน้ำได้ จึงควรมีเครื่องให้น้ำโดยเฉพาะ เพื่อให้สะดวกต่อการกินน้ำ และไม่ควรเก็บน้ำไว้เกิน 3 วัน หรือแนะนำว่าให้เปลี่ยนน้ำทุกวันจะดีที่สุด ส่วนอาหารไม่ควรใส่ไว้ในถ้วย แนะนำให้โรยไว้รอบๆกรง เพื่อให้ค้นหาอาหารได้ด้วยตัวเอง และที่สำคัญไม่ควรให้กินอาหารของคน เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้ 

5.การทำความสะอาดกรง 

การทำความสะอาดแนะนำว่าให้ใช้น้ำสะอาด เพราะการใช้น้ำยาทำความสะอาดอาจทำให้สารเคมีตกค้าง เนื่องจากหนูแฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่ชอบกัดชอบแทะ หากกัดกรงอาจทำให้เกิดอันตรายได้ และที่นอนไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำ จะต้องดูแลเรื่องความสะอาดให้มากที่สุด 

#สัตว์เลี้ยง #ความรู้ #หนูแฮมเตอร์