รูปร่างสุนัข สิ่งสำคัญที่อาจบ่งบอกถึงสุขภาพของพวกเขา 

รูปร่างสุนัข สิ่งสำคัญที่อาจบ่งบอกถึงสุขภาพของพวกเขา

สุนัขแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป บางสายพันธุ์ตัวอ้วนป้อม บางสายพันธุ์ก็ตัวผอมสูง แต่อย่างไรก็ตามเป็นหน้าที่ของคนเลี้ยงอย่างเราที่ต้องดูแลสุขภาพร่างกายของเขาให้ดีและทำให้เขามีรูปร่างสุนัขที่แข็งแรงสมบูรณ์ให้ได้ ยิ่งพวกเขาแข็งแรงมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งอยู่กับเรานานขึ้นเท่านั้น เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่ารูปร่างแต่ละแบบของสุนัขนั้นเป็นอย่างไรและมีรูปร่างไหนที่น่ากังวล 

เปิดรูปร่างสุนัขแต่ละรูปแบบกำลังบ่งบอกอะไรให้กับเรา

  1. น้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน เป็นรูปร่างสุนัขที่สามารถมองเห็นซี่โครงรวมไปถึงกระดูกสันหลังได้อย่างง่ายดายเนื่องจากไม่มีชั้นไขมันบนตัว พวกเขาจะสูญเสียกล้ามเนื้ออย่างเห็นได้ชัดบริเวณต้นขาและหัวไหล่ มีเอวที่คอดกิ่วเหมือนกับนาฬิกาทราย หน้าท้องจะยุบลงไปจนเห็นซี่โครงด้านล่างได้อย่างชัดเจน 
  2. น้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐานเล็กน้อยและตัวบาง เป็นรูปร่างที่เราจะสามารถมองเห็นกระดูกสันหลัง สะโพก และซี่โครงได้ง่าย มีเอวที่คอดกิ่วอย่างเห็นได้ชัดและพุงยุบชัดเจน หน้าท้องจะค่อนข้างแบน แต่ถึงอย่างนั้นก็จะดูมีน้ำมีนวลกว่าแบบที่น้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐานไปเลย 
  3. น้ำหนักตัวเหมาะสม เราจะยังคงสามารถสัมผัสถึงซี่โครงของพวกเขาได้ง่าย จะมีชั้นไขมันบางๆ ปกคลุมอยู่ทั่วซี่โครงทำให้สามารถมองเห็นได้อยู่บ้างแต่ก็จะไม่ได้มองเห็นอย่างชัดเจน มีรอบเอวแต่เอวไม่ได้คอดกิ่วจนผิดปกติ มีหน้าท้องนูนขึ้นมาเล็กน้อยเหมือนคนกำลังกินอิ่มใหม่ๆ 
  4. น้ำหนักเกิน เราจะสามารถสัมผัสกระดูกซี่โครงของพวกเขาได้แต่จะพบว่ามีชั้นไขมันที่หนาปกคลุมอยู่ บางตัวอาจเห็นส่วนโค้งเว้าของเอวได้อยู่บ้างในขณะที่บางตัวก็กลมเหมือนกับถังแก๊ส ไม่สามารถมองเห็นซี่โครงหรือความโค้งเว้าของเอวได้หากมองจากด้านบน หน้าท้องจะยื่นออกมาเหมือนกับลูกสุนัขที่กินอิ่มใหม่ๆ มีไขมันบริเวณหน้าอก ต้นขา และหัวไหล่

รูปร่างสุนัขแบบไหนจึงจะเป็นสุนัขที่แข็งแรงมากที่สุด 

แน่นอนว่ารูปร่างสุนัขที่แข็งแรงและเหมาะสมมากที่สุดก็คือน้ำหนักตัวเหมาะสมนั่นเอง พวกเขาจะยังต้องมีส่วนโค้งส่วนเว้าอยู่บ้างแต่จะไม่เห็นซี่โครงมากจนเกินไป หากสุนัขของเรามีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐานหรือมีความตัวบางผิดปกติให้ลองให้อาหารพวกเขามากขึ้นกว่าเดิมเพื่อดูว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงของรูปร่างหรือไม่ หากยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงก็ต้องพิจารณาสายพันธุ์ว่ามันเป็นรูปร่างตามสายพันธุ์หรือเปล่า แต่หากไม่เป็นเช่นนั้นขอแนะนำว่าให้ไปพบแพทย์โดยด่วนเพราะพวกเขาอาจจะป่วยเป็นบางโรคที่ทำให้น้ำหนักลดได้อย่างเช่นพยาธิ ส่วนตัวที่น้ำหนักเกินก็ควรลดน้ำหนักลงมาอย่างเช่นการลดปริมาณอาหารหรือใช้อาหารสูตรเลี้ยงในบ้าน สูตรลดน้ำหนัก หรือสูตรสำหรับสุนัขอายุเยอะก็จะช่วยให้น้ำหนักของพวกเขาลดลงมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม 

#ความรู้ #ทริคเลี้ยงสัตว์ #สุนัข