มาทำความรู้จัก ลิงแคระ หรือ “มาร์โมเสท”

มาทำความรู้จัก ลิงแคระ หรือ "มาร์โมเสท" สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ ลิงแคระมาร์โมเสท

สัตว์เลี้ยงแปลก ๆ กำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรงในปัจจุบัน แต่เมื่อแปลกก็ต้องมีรายที่สูงพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นสุนัขที่หายาก แมวที่มีสายพันธุ์ไม่เห็นตามบ้านทั่วไป ล่าสุดตอนนี้มีมีสัตว์เลี้ยงอีกหนึ่งชนิดที่กำลังมีคนหลายคนกำลังนิยมหามาเลี้ยงไว้ นั่นคือเจ้าลิงจิ๋ว หรือ ลิงมาโมเสท ด้วยความที่ตัวเล็กนิสัยน่ารักไม่ดุร้าย จึง หลายคนจึงไล่ล่าตามหาอยากเป็นเจ้าของ

มาทำความรู้จัก ลิงแคระ หรือ "มาร์โมเสท" สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ ลิงแคระมาร์โมเสท
มาทำความรู้จัก ลิงแคระ หรือ “มาร์โมเสท”

– รู้จักลิงจิ๋วตัวน้อยกัน

ลิงมาร์โมเสท เป็นลงที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ลำตัวมีความยาวประมาณ 30  เซนติเมตร หางยาวพอ ๆ กับลำตัว น้ำหนักตัวประมาณ 500 กรัม มีขนสีเทาหม่น ๆ จนถึงเข้ม เป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดแถบประเทศบารซิล  กินผลไม้ แมลง เป็นอาหาร ชอบอยู่เป็นฝูงราว 3-7 ตัว มักอยู่แต่บนต้นไม้ และนอนในโพรงในช่วงกลางคืน ออกลูกเป็นตัวครั้งละไม่เกิน 3 ตัว

มาร์โมเสท เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนิสัยไม่โหดร้าย จึงมีผู้นิยมนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง มีราคาที่สูงมาก ๆ ถึงตัวละเกือบแสนบาทซึ่งก็แล้วแต่สายพันธุ์ด้วย สำหรับคนที่จะเลี้ยงจะต้องมีใบอนุญาตนำเข้าด้วย

มาทำความรู้จัก ลิงแคระ หรือ "มาร์โมเสท" สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ ลิงแคระมาร์โมเสท
มาทำความรู้จัก ลิงแคระ หรือ “มาร์โมเสท”

สายพันธ์ลิงจิ๋ว ตระกูลมาร์โมเสทมีอะไรบ้าง

สายพันธ์ลิงจิ๋วที่คนนิยมเลี้ยงนั้นมีหลายสายพันธ์  ได้แก่

1. ลิงคอมมอน มาโมเซ็ท

พันธุ์นี้จะมียาวมีสีหลายสีที่ใบหน้า จนเหมือนว่าสวมหน้ากากอยู่มีขนาดไม่ใหญ่มาก มีอายุขัยไม่เกิน 20 ปี มักจะแสดงอาณาเขตตัวเองด้วยการถูเพราะมีต่อมกลิ่นอยู่แถวอก และหน้าท้อง กินน้ำดอกไม้ และน้ำเลี้ยงของต้นไม้เป็นอาหาร อยู่เป็นกลุ่มไม่เกิน 12 ตัว มีลักษณะรวม ๆ เหมือนกระรอก มีเล็บเล็กที่นิ้วทุกนิ้ว ยกเว้นนิ้วหัวแม่มือที่เท้าหลัง เพื่อช่วยในการปีน จับ กิ่งไม้ และกินราคาจะมีตั้งแต่ 30,000 ขึ้นไป

2. ลิงปิ๊กมี่ มาโมเซ็ท

อีกสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยง คือ ปิ๊กมี่ มาร์โมเสท สายพันธุ์นี้มีขนาดเล็กที่สุด มีขนาดที่ไม่เกิน 15 เซนติเมตร หางยาวถึง 23 เซนติเมตร และมีน้ำหนักแค่ 120 กรัม มีขนสีออกเหลืองน้ำตาล ที่บริเวณหางมีลายวงแหวนเป็นสีน้ำตาลเข้มชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง มีอายุขัยรวมราวๆ ไม่เกิน 10 ปี จะออกลูกครั้งละ 2 ตัว  ราคาอยู่ประมาณ 90,000-120,000 บาท 

3. การเลี้ยงลิงมาโมเสท

การเลี้ยงลิงมาโมเสท ถ้าคิดจะเลี้ยงต้องมีความใส่ใจอย่างมาก อาหารที่ใช้เลี้ยงจะเป็นพวกผลไม้ เป็นส่วนใหญ่ ลิงสายพันธุ์นี้ยังใหม่ และมีไม่มากนัก ทำให้ต้องระวังเรื่องสุขภาพ เพราะยังมีหมอที่ดูแลน้อย และต้องควรเลี้ยงตั้งแต่เล็ก ๆ เพราะจะเชื่องมาก  

ตอนนี้ลิงมาร์โมเสท มีจำนวนที่เหลือไม่มาก จึงเข้าข่ายสัตว์สงวน ที่ถ้าจะเลี้ยงจะเลี้ยงหรือนำเข้าจะต้องได้รับการอนุญาตจากกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมก่อน

เมื่อทราบแบบนี้แล้วถ้าคิดจะเลี้ยงสักตัว จึงจำเป็นต้องมีความพร้อมพอสมควรเลยนะคะ ทั้งราคาและการดูแลเอาใจใส่ แต่ไม่ว่าจะสัตว์เลี้ยงประเภทไหนก็ตามต่างก็ต้องการความรักความเอาใจใส่จากเจ้าของทุกชนิดนั่นแหละนะคะถ้าไม่พร้อมก็ต้องพักไว้ก่อน รอโอกาสเมื่อพร้อมก็จัดหาสัตว์เลี้ยงสักตัวมาเป็นเพื่อนแก้เหงาก็ไม่สายค่ะ

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #ลิงแคระมาร์โมเสท