ทำความรู้จักกับเเมวสายพันธุ์เมนคูน เเละวิธีการเลี้ยงที่ถูกต้อง

ทำความรู้จักกับเเมวสายพันธุ์เมนคูน เเละวิธีการเลี้ยงที่ถูกต้อง

สาวกคนรักแมวคงจะคุ้นหูกันอยู่บ้างสำหรับแมวสายพันธุ์เดนคูน เป็นแมวที่อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันเท่าไรในเมืองไทย แต่สำหรับต่างประเทศนั้นนิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงอย่างมากทีเดียว นับได้ว่าเป็นสายพันธุ์หนึ่งที่มีความน่ารัก มีเอกลักษณ์มากสายพันธุ์หนึ่งทีเดียว

สำหรับแมวสายพันธุ์นี้เป็นแมวสายพันธุ์ตัวใหญ่ มีลักษณะนิสัยที่เข้ากับคนง่าย มีความฉลาดเฉลียว หัวไว สำหรับต้นกำเนิดของแมวสายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดจากสหรัฐอเมริกา เป็นแมวที่มีลักษณะนิสัยแตกต่างกับรูปร่าง ตัวใหญ่แต่ใจเป็นมิตร มีคุณสมบัติการเป็นเสมือนเพื่อนที่ดี จึงไม่แปลกใจเลยว่าแมวสายพันธุ์เมนคูณเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นที่นิยมของทาศแมวทั่วโลกมากมายทีเดียว 

การเลี้ยงแมวเดนคูณอย่างถูกต้องที่คนเลี้ยงสายพันธุ์นี้ไม่รู้ไม่ได้ 

ใส่ใจเรื่องการกรูมมิ่ง ด้วยลักษณะของขนที่หนาแน่นของแมวสายพันธุ์เดนคูณนี้ทำให้ผู้เลี้ยงไม่ควรที่ละเลยการดูแลขนหรือการกรูมมิ่งขนแมวนั่นเองเพื่อเป็นการป้องกันการพันกันของขนแมว ควรทำการแปรงขนแมวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยเลือกใช้แปรงที่ออกแบบสำหรับการแปรงขนแมวยาวโดยเฉพาะ โดยจุดที่ควรเน้นในการแปรงขนคือบริเวณหลังใบหู ใต้ขา และรอบบริเวณคอนั่นเอง 

อาหารและโภชนาการ สำหรับอาหารก็ควรเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูง ไม่ควรให้อาหารเดียวกับอาหารที่คนรับประทาน และควรให้อาหารที่มีความสมดุลตรงตามาตรฐานข้อกำหนดทางโภชนาการของแมวสายพันธุ์เดนคูน และสำหรับการจัดตารางการให้อาหาร ขนาดของชิ้นอาหาร ควรที่จะนำแมวสายพันธุ์นี้ไปรับการปรึกษาจากสัตว์แพทย์ตั้งแต่วันแรกที่ได้แมวเดนคูณมาเพื่อความถูกต้องในการได้รับอาหาร 

การดูแลสุขภาพ สำหรับแมวสายพันธุ์นี้โดยธรรมชาติแมวสายพันธุ์เดนคูนเป็นแมวที่มีสุขภาพแข็งแรงอยู่แล้ว  แต่ยังไงก็ควรที่จะพาไปพบสัตว์แพทย์ตามกำหนดตารางการพบแพทย์ไม่ควรขาด เพราะสายพันธุ์นี้ก็มีปัญหาสุขภาพบางอย่างที่เป็นจุดอ่อนเช่นกัน เช่น โรคสะโพกเคลื่อนผิดปกติ โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับฟันอีกด้วย 
นิสัยการเข้าสังคม สำหรับแมวสายพันธุ์เดนคูนนั้นเป็นแมวที่มีความต้องการในการเข้าสังคมอย่างมากทีเดียว เมื่อได้แมวเดนคูนมาตั้งแต่เล็ก ๆ ผู้เลี้ยงควรที่จะปล่อยให้แมวเดนคูณสัมผัสกับผู้คน แมวตัวอื่น ๆ ในบ้าน สภาพแวดล้อม เพื่อเป็นการช่วยให้แมวเติบโตมาเป็นแมวผู้ใหญ่ที่มีการปรับตัวได้ดีและเข้ากับคนได้ง่าย และยังเป็นการกระตุ้นการเสริมพลังเชิงบวกให้แมวรู้สึกมีความผ่อนคลายหากเจอสถานการณ์ต่าง ๆ อีกด้วย

#ทาสแมว #สัตว์เลี้ยง #สายพันธุ์แมว