วิธีการกำจัดหมัดเห็บในสุนัข เเละลูกสุนัข เพื่อสุขอนามัยที่ดีของสุนัขที่คุณรัก 

วิธีการกำจัดหมัดเห็บในสุนัข เเละลูกสุนัข เพื่อสุขอนามัยที่ดีของสุนัขที่คุณรัก

สำหรับสัตว์เลี้ยงสุนัขนั้นอีกหนึ่งปัญหาคือปัญหาการเกิดเห็บหมัด ซึ่งเป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้แม้จะพยายามหลีกเลี่ยงทำในสิ่งที่ทำให้เกิดเห็บหมัด และผลเสียของเห็บหมักนั้นสามารถก่อกวนสุนัขให้รู้สึกสบายตัวได้มาก และก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้มากพอสมควร 

สิ่งสำคัญคือการที่จะกำจัดหมัด เห็บนั้น หากใช้วิธีเดียวอาจจะไม่ได้ผล การกำจัดเห็บ หมัดสุนัขนั้นควรจะใช้วิธีหลายวิธีรวมกันเพื่อเป็นการป้องกัน และการรักษาการแพร่ระบาดของหมัด และเห็บ รวมถึงการจัดการกับสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ดังนี้

ทำการปรึกษาสัตว์แพทย์ สำหรับการที่ผู้เลี้ยงจะใช้ยาอะไรในการกำจัดเห็บ กำจัดหมัดนั้นควรที่จำการปรึกษา และต้องใช้ยาในการดูแลของแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ยากำจัดเห็บหมัดกับลูกสุนัข สุนัขที่อยู่ระหว่างตั้งท้อง สุนัขที่มีโรคประจำตัว เจ็บป่วยเรื้อรัง และรวมถึงสุนัขที่อยู่ในระหว่างการให้นมบุตร การใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์นั้นจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับสุนัขขอเรา 

เลือกวิธีการรักษาหมัด เห็บที่เหมาะสม สำหรับรูปแบบการรักษาหมัดเห็บนั้นมีหลาหลายวิธีอย่างมาก สำหรับการกำจัดหมัดเห็บที่ใช้หลายวิธีร่วมกันนั้น ไม่ควรคิดเอง ควรที่จะรับคำแนะนำจากสัตว์แพทย์ทุกครั้ง ซึ่งวิธีในการกำจัดนั้นได้แก่ การรักษาแบบเฉพาะที่ ใช้ใช้ยารับประทาน การใช้แชมพูกำจัดเห็บหมัด การใช้วิธีสวมปลอกคอกันหมัด 

ดูแลขนอย่างสม่ำเสมอ อย่างใกล้ชิด นอกเหนือจากวิธีที่ใช้ในการดำจัดเห็บหมัดโดยตรงแล้ว การดูแลสุขอนามัยด้านอื่น ๆ ก็มีส่วนสำคัญเช่นเดียวกัน อาทิ การหวั่นหวีขนเป็นประจำ เลือกหวี่ซี่ในการหวีเพื่อเป็นการหวีเห็บหมัดออกมา รวมถึงหวีแบบซี่จะสามารถหวีไข่ของเห็บหมัดอกมาได้ด้วย และนอกจากนั้นยังต้องหมั่นดูลักษณะร่องรอยของการกัดของหมัด หรือเห็บ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการกลับมาจากพื้นที่นอกบ้าน บริเวณที่มีพยาธิชุกชุม 

การรักษาสิ่งแวดล้อม สำหรับสภาพแวดล้อมก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่จพช่วยบรรเทา ลด ป้องกันการเกิดเห็บ หมัดได้ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลชุดเครื่องนอน การล้างเครื่องนอน การล้างของเล่นให้สะอาด และของใช้ทุกชิ้นหากสามารถซักได้ก็ให้ทำการซักโดยสบู่แบบอ่อน นอกจากนั้นยังสามารถที่จะเลือกใช้สเปรย์กำจัดหมัด กำจัดเห็บ หรือเลือกใช้เครื่องพ่นหมอกควันที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานในบ้านโดยเฉพาะ โดยปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตอย่าระมัดระวัง และนอกเหนือจากนั้นบริเวณสวนในบ้าน สวนบริเวณบ้านก็ควรที่จะดูแลไม่ให้รก ควรทำการตัดหญ้าเป็นประจำ และทำการกำจัดเศษใบไม้ หรือกองใบไม้ที่หมัดและเห็บสามารถที่จะใช้ในการแพร่พันธุ์ และเจริญเติบโตได้ 

#สุนัข #เห็บในสุนัข #สัตว์เลี้ยง