ประโยชน์มากมายของการพาสุนัขเเสนรักออกไปเดินเล่น

ประโยชน์มากมายของการพาสุนัขเเสนรักออกไปเดินเล่น

สำหรับคนที่เลี้ยงสุนัขนั้นสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาดนอกเหนือจากการดูแลสุนัขเรื่องอาหาร การเจ็บป่วย การดูแลความสะอาดขาอง การพาสุนัขไปเดินเล่น เดินออกกำลังกายนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะโดยธรรมชาติของสุนัขนั้นย่อมมีพลังอันมหาศาลในตัวอยู่แล้ว

การพาสุนัขไปเล่น ไปออกกำลังกายก็เพื่อเป็นการเสริมการกระตุ้นทางด้านร่างกาย จิตใจ เป็นการปลดปล่อยพลังในตัวสุนัขให้ลดน้อยลง จะสังเกตได้ว่าสุนัขที่เจ้าของมีเวลาเล่นด้วย พาออกไปเดินเล่นบ่อย ๆ พาออกไปสิ่งนอกบ้าน สุนัขเหล่านั้นจะไม่เกรี้ยวกราด อารมณ์จะไม่ดุร้าย และทางเว็บไซต์มีประโยชน์ของการพาสุนัขออกเดินเล่นมาฝากสาวกคนเลี้ยงสุนัขกันค่ะ

สุขภาพดีขึ้น การพาสุนัขออกไปเดินเล่นออกกำลังกาย หรือวิ่งเล่นเป็นประจำนั้นย่อมเป็นการส่งเสริมการออกกำลังกายของสุนัข เป็นการควบคุมน้ำหนักของสุนัขได้อย่างงดี ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานในสุนัขสามารถสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยให้ระบบหลอดเลือดและหัวใจแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดปัญหาโรคข้อและโรคหัวใจอีกด้วย 

การกระตุ้นจิตใจ สำหรับการเดินนั้นเป็นการทำให้สุนัขของเรานั้นเห็นสิ่งใหม่ ไม่ว่าจะเป็นรูป รส กลิ่น เสียง สิ่งเหล่านี้จะเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของสุนัข สามารถชช่วยให้สุนัขตื่นตัวอยู่เสมอ ซึ่งจิตใจที่เบิกบาน ตื่นตัวอยู่เสมอนี้มีความสำคัญอย่างมากต่อหการทำให้สุนัขไม่เศร้า ความเบื่อหน่าย ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดพฤติกรรมการทำล้ายล้างของสุนัขได้ 

ช่วยลดปัญหาด้านพฤติกรรมสุนัข การที่เจ้าของพาสุนัขเดินเป็นประจำต่อเนื่องนั้นจะเป็นการช่วยลดปัญหาทางด้านพฤติกรรมทั่วไปได้ อาทิ การเห่า การขุด หรือการเคี้ยวที่มีมากเกินไป สังเกตได้ว่าสุนัขที่มีการพาไปออกกำละงกายที่ดี สม่ำเสมอจะไม่มีพฤติกรรมเหล่านี้ เพราะไม่มีพลังงานที่ถูกกักขัง และสุนัขออกกำลังกายบ่อยก็ไม่มีความเบื่อหน่ายนั่นเอง 

คุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้น สำหรับประโยชน์ของการพาสุนัขออกเดินนั้นไม่เพียงแต่จะช่วยในเรื่องขอสุขภาพร่างกายภายนอก หรือทางด้านพฤติกรรมเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีถึงสุนัขในด้านของการนอนอีกด้วย ช่วยให้สุนัขนอนได้ง่ายขึ้นในตอนกลางคืน และนอนหลับได้อย่างสนิทมีคุณภาพ 

อายุที่ยืนยาวขึ้น สำหรับผู้เลี้ยงที่ใส่ใจพาสุนัขออกเดินเป็นประจำ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้สุนัขมีสุขภาพใจที่ดี และยังมีสุขภาพที่แข็งแรง ส่งผลให้สุนัขมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่าง ๆ น้อยลง จึงส่งผลให้มีอายุขัยที่ยาวนานขึ้นนั่นเองค่ะ 

#สุนัข #สัตว์เลี้ยง #ทริคเลี้ยงสัตว์