ทำความรู้จักกับสกั๊งค์ สัตว์เลี้ยงสุดเเปลกที่ใครหลายคนหลงรัก

ทำความรู้จักกับสกั๊งค์ สัตว์เลี้ยงสุดเเปลกที่ใครหลายคนหลงรัก

สำหรับสัตว์เลี้ยงสุดแปลกอีกปะเภทหนึ่งที่ผู้รักสัตว์เลี้ยงหลายคนหลงรักจากความแปลก ความไม่เหมือนใคร จัดได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงประเภทหนึ่งที่มีรูปลักษณ์แปลกแหวกแนว อีกทั้งยังเป็นสัตว์ที่ก่อนจะนำมาเลี้ยงนั้นต้องตรวจสอบในเรื่องของกฎหมายในการเลี้ยงแต่ละพื้นที่ และละประเทศไม่เหมือนกัน เรียกได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่ง่ายหากสนใจจะเลี้ยง และสำหรับใครที่สนใจใจสัตว์ประเภทนี้ ทางเว็บไซต์ก็มีข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสกั๊งค์มาฝากกันค่ะ 

ข้อกำหนดทางด้านกฎหมาย ก่อนสิ่งอื่นใดใครที่หลงรักสกั๊งค์และอยากที่จะเลี้ยง ต้งตรวจสอบให้ดีว่าในแต่ละพื้นที่ หรือประเทศที่เราอยู่นั้นมีข้อห้ามทางกฎหมายข้อห้ามในการครอบครองตัวสกั๊งค์หรือไม่ อันเนื่องมาจากสัตว์แปลก สัตว์หายากเหล่านี้ เมื่อนำมาเลี้ยงจะมีผลกระทบต่อคนหลายอย่าง อาทิ ในเรื่องของโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน อันตรายที่เกิดขึ้นกับสัตว์พื้นถิ่น เป็นต้น 

เป็นสัตว์ที่มีกลิ่นแรง สำหรับตัวสกั๊งค์นั้นมีต่อมผลิตกลิ่นที่ผลิตสเปย์น้ำมันที่มีกลิ่นแรงอย่างมากเพื่อใช้เป็นกลไกในการป้องกันสัตว์นักล่า และสำหรับผู้เลี้ยงบางคนก็ใช้วิธีการผ่าตัดต่อกลิ่นออก ซึ่งจะช่วยให้ง่ายในการนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง แต่ก็มีคนที่ไม่เห็นด้วยว่าการไปผ่าตัดต่อมกลิ่นนี้มันเป็นรุกรานและไม่จำเป็น 

ปัญหาสุขภาพ สำหรับสกั๊งค์นั้นจัดได้ว่าเป็นสัตว์แปลกที่มีปัญหาสุขภาพที่หนักพอสมควร ผู้เลี้ยงสกั๊งค์นั้นจะต้องพไปตรวจเช็คสุขภาพร่างกายกับสัตว์แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับสัตว์ประเภทนี้โดยเฉพาะซึ่งไม่ได้หาแพทย์ที่จะชำนาญในการดูแลสกั๊งค์ง่ายเลย อย่างสม่ำเสมอ สำหรับโรคที่สกั๊งค์นั้นมีความเสี่ยงที่เป็น อาทิ โรคอ้วน ปัญหาเกี่ยวกับฟัน อีกทั้งยังมีเรื่องที่สำคัญที่จะขาดไม่ได้คือ การรับวัคซีน การป้องกันปรสิต การดูแลฟัน 

อาหาร สำหรับสกั๊งค์นั้นเป็นสัตว์ที่กินพืชทุกชนิด และต้องการอาหารที่มีความสมดุลเช่นสัตตว์ประเภทอื่น ๆ เพื่อที่จะให้ร่างกายนั้นแข็งแรง สำหรับอาหารนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารสัตว์เลี้ยงแปรรูป เพราะอาจจะทำให้นำไปสู่โรคอ้วน เละโรคต่าง ๆ ได้ อาหารที่เหมาะสมกับสัตว์ชนิดนี้จะเป็น ผลไม้ ผัก แมลง สัตว์ขนาดเล็ก และอาหารที่มีส่วนของโปรตีน 

ที่พักอาศัย สำหรับที่อยู่อาศัยของสกั๊งค์นั้นจะเลี้ยงในบริเวณกลางแจ้ง หรือจะเลี้ยงบิเวณในร่มก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวก และการตัดสินใจของผู้เลี้ยง สำหรับที่พักในร่มนั้น ก็อาจจะต้องมีที่นอน ชุดเครื่องนอน ที่ซ่อนตัว และของเล่น และในส่วนของการเลี้ยงสกั๊งค์ไว้กลางแจ้งนั้น ก็ควรที่จะเตรียมลูกกรงที่แข็งแรงปลอดภัยและกันแดดกันฝน ซึ่งป้องกันสภาพอาการที่เปลี่ยนแปลงได้ 

#ทริค #สัตว์เลี้ยง #สัตว์แปลก