ใครที่ว่าสุนัขสอนยาก จริงอย่างที่เค้าว่ามั้ย

ใครที่ว่าสุนัขสอนยาก จริงอย่างที่เค้าว่ามั้ย สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ เทคนิคการฝึกสุนัข

ในเวลาที่เราได้สุนัขมาไม่ว่าจะได้มาฟรีจากคนรู้จัก หรือซื้อเลือกกันมา ความคิดแรกที่เราคิดกันคือ เราต้องฝึกให้สุนัขเรารู้จักการนั่งรอ ฟังคำสั่งจากเรา หรือแม้กระทั่งเลือกโรงเรียนฝึกสุนัขเพื่อพาสุนัขเราไปฝึกให้เข้าใจคำสั่งของเรา บางคนฝึกสุนัขแล้วสุนัขก็ไม่เชื่อฟัง ฝึกไม่ได้สักที เป็นที่สุนัขตัวที่เราเลี้ยงฝึกยาก ไม่เชื่อฟัง หรือเป็นที่เราไม่เข้าใจนิสัย และความเป็นสุนัขกัน

ใครที่ว่าสุนัขสอนยาก จริงอย่างที่เค้าว่ามั้ย สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ เทคนิคการฝึกสุนัข
ใครที่ว่าสุนัขสอนยาก จริงอย่างที่เค้าว่ามั้ย

เรามาดูกันเพื่อที่จะฝึกสุนัขที่บ้านกันได้เองแบบง่าย ๆ

1. หากเราต้องฝึกในช่วงวัยสุนัขที่ยังเด็กอยู่ เราควรมีขนม

หรือของที่ดึงดูดสุนัข ไม่ว่าจะเป็นของเล่นของสุนัขของเราที่ชอบ หรือขนมกิน เพื่อตอบแทนเป็นรางวัล

2. การฝึกในแต่ละอย่าง ควรใจเย็น ค่อย ๆ ทีละขั้น

เช่นการฝึกให้สุนัขนั่งรอเรา ในเวลาที่ออกไปข้างนอกแล้วบางสถานที่ไม่ให้สุนัขเข้า สำหรับสุนัขตัวใหญ่เราสามารถฝึกให้นั่งรอให้อยู่ในสายตาเรา การฝึกควรเริ่มจากฝึกในเวลาสั้น ๆ ก่อน เช่น นั่งรอครั้งละ30 วินาที แล้วค่อยๆ เพิ่มเป็น 1 นาที เป็น 1 นาทีครึ่ง ในแต่ละการฝึกหากสุนัขทำสำเร็จควรให้ขนม หรือของที่สุนัขชอบเพื่อให้เกิดกำลังใจ และดึงดูดให้อยากทำต่อ

3. การชม การสัมผัส

นอกจากการให้ขนม ของชอบสุนัขเพื่อเป็นแรงกำลังใจแล้ว การชม การสัมผัส เป็นอีกสิ่งที่สำคัญมากที่จะให้สุนัขจำการฝึก จำคำสั่ง และอยากที่จะฝึกกับเราไปเรื่อย ๆ

4. ในสุนัขบางตัวมีความสมาธิสั้นในตัว

ฝึก ๆ แล้วเกิดหันไปสนใจอย่างอื่นจนไม่อยากกลับมาฝึกกับเราแล้ว เราอย่าไปฝืน อย่างน้อยขอแค่ได้ฝึกวันละครั้ง วันละรอบก็พอ ในเคสสุนัขที่สมาธิสั้นเจ้าของต้องมีความใจเย็นเพิ่มขึ้น และออกแบบการฝึกค่อยเป็นค่อยไป อย่าไปเร่งรัดผลการฝึกมากเกินไป

5. การฝึกควรเริ่มจากในบ้าน สถานที่ ๆ สุนัขมีความคุ้นเคย เคยชินเริ่มแรก

หากบ้านมีบริเวณสนามหญ้า สนามวิ่งเล่นก็จะเป็นเรื่องดีเพราะมีพื้นที่ให้สุนัขได้มอง ได้ผ่อนคลายการฝึกบ้าง เช่น การฝึกให้รอก่อนการกิน หรือ การคลาน การหัดกลิ้ง การหัดแกล้งตาย หากเป็นสถานที่ๆ เป็นที่อาศัย ที่คุ้นชินของสุนัข ๆ จะมีสมาธิ และฟังคำสั่งได้ดีกว่า

การฝึกสุนัขให้มีความเป็นระเบียบ รู้จักฟังคำสั่งเจ้าของ เป็นเรื่องที่ดีของทั้งสุนัขเองในเวลาที่ต้องออกนอกสถานที่ เช่นในเวลาที่เจอรถ คนแปลกหน้า สุนัขเชื่อฟังคำสั่งเจ้าของให้หยุด ยืนรอ ความปลอดภัยก็จะเกิดกับตัวสุนัขเอง ดังนั้นหากเราฝึกได้ถูกวิธีรวมถึงคำนึงถึงลักษณะนิสัยของสุนัขเราด้วย การฝึกสุนัขก็จะไม่ยากอีกต่อไป

เครดิตภาพจาก petscareadvice.org

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #เทคนิคการฝึกสุนัข