ใครจะรู้ สุนัขก็มีความกังวลได้เหมือนกัน

ใครจะรู้ สุนัขก็มีความกังวลได้เหมือนกัน สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ ควรรู้เมื่อสุนัขกังวล

บ้านไหนมีเลี้ยงสุนัขบ้าง ไม่ว่าจะเป็นสายเลี้ยงเหมือนลูก หรือเลี้ยงเพื่อเฝ้าบ้าน เห็นความน่ารักของแต่ละตัว อย่าคิดว่าน้อง ๆ สุนัขมีแต่ความสนุกสนาน ร่าเริงเพียงอย่างเดียว สุนัขก็เหมือนคน มีอารมณ์ สุข เศร้า เหงา เครียด หรือกังวลได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ หรือสิ่งรอบข้างก็สามารถเป็นปัจจัยให้น้องสุนัขที่เราเลี้ยงมีอารมณ์ต่าง ๆ ได้

ใครจะรู้ สุนัขก็มีความกังวลได้เหมือนกัน สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ ควรรู้เมื่อสุนัขกังวล
ใครจะรู้ สุนัขก็มีความกังวลได้เหมือนกัน

เรามาดูอารมณ์ด้านลบของสุนัขบ้างว่า อารมณ์กังวลที่น้องสุนัขเป็นเกิดจากอะไรบ้าง และเราสามารถสังเกตได้จากพฤติกรรมอะไรของน้องสุนัขได้บ้าง เพื่อที่เราจะได้หลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นกับเด็ก ๆ ที่บ้านของเรากัน

1. การสังเกตุสุนัข

สิ่งที่เห็นได้ง่ายที่สุดคือ สุนัขที่เราเลี้ยงไม่ชอบอะไร สังเกตุ เรียนรู้จากที่เราเลี้ยง และอยู่ใกล้ชิดกับสุนัข ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร สิ่งรอบตัว กลิ่น การกระทำของเราที่ทำต่อสุนัข เช่น เวลาเราไม่พอใจ หรือต้องการให้สุนัขเกรงกลัวเราใช้การออกคำสั่ง หรือตะโกนเสียงดัง สิ่งเหล่านี้หนีไม่พ้นที่จะทำให้สุนัขที่บ้านมีความกังวล หรือกลิ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคสุนัขอาจไม่ชอบก็ก่อให้เกิดความกังวลต่อสุนัขได้เช่นเดียวกัน

2. การฝืนใจ

ในบางบ้านสุนัขที่เราเลี้ยงอาจมีนิสัยการเอาแต่ใจตัวเอง ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่ที่สายพันธุ์ หรือการเลี้ยงดูของเราตั้งแต่เด็ก ปัจจัยเหล่านี้ก่อให้เกิดนิสัยการเอาแต่ใจตัวเองของสุนัขได้ และเมื่อสุนัขต้องการแล้วเราไม่ให้สิ่งนั้น ในสุนัขบางตัวอาจเกิดความกังวลว่า เอ ทำไมเจ้านายเราเค้าถึงไม่ให้เรา เช่น สุนัขอยากออกไปวิ่งเล่น ออกไปสถานที่ข้างนอก ไปเที่ยวเล่น เดินเล่นบ้าง แต่เราไม่พาไปสุนัขอาจเข้าไปซุกที่ใดที่หนึ่ง เก็บตัว แอบ เป็นอาการที่แสดงว่าสุนัขมีความรู้สึกไม่มั่นคงต่อความรักที่เรามีให้กับเขา

3. การแกล้ง

ในบางบ้านเจ้าของสุนัขอาจคิดว่าการแกล้งสุนัขเป็นการแสดงความรักอีกแบบ แปลว่าฉันรักเธอนะ แต่ในทางกลับกันสุนัขไม่ได้คิดอย่างนั้น การโดนแกล้งในเรื่องที่ไม่ชอบ หรือในบางอารมณ์ที่ไม่พร้อมที่จะเผชิญก็ทำให้สุนัขมีความเครียด และกังวลได้

4. อายุเยอะ

ในช่วงวัยที่อายุมากขึ้น หรืออายุเข้าสู่วัยชราของสุนัข อารมณ์กังวลมักจะเกิดขึ้นกับสุนัขของเราบ่อย ๆ ในบางครั้งก็ไม่ได้เกิดจากสาเหตุใดๆ แต่อาจเป็นที่ตัวของสุนัขเองเนื่องจากอายุที่มากขึ้น ไม่มั่นใจในความปลอดภัยที่ตัวเองจะเจอด้วยจากสังขาร ร่างกายที่ทรุดโทรมลงนั่นเอง

5. อยู่ตัวคนเดียว

สุนัขที่ต้องอยู่ในห้อง หรือในบ้านตัวเดียวนาน ๆ ไม่มีคนอยู่ด้วย ในบางบ้านเจ้าของอยู่กับสุนัข ไม่มีสมาชิกคนอื่นอยู่ด้วย ในวันทำงานเจ้าของไม่อยู่สุนัขต้องอยู่ตัวเดียวในบ้าน หรือโดนขังในห้องก็เป็นอีกเหตุที่ทำให้สุนัขเกิดความกังวลขึ้นได้

สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับสุนัขตลอดเวลาแล้วสุนัขจะลืม หากเกิดอารมณ์ด้านลบบ่อยๆ ก็อาจทำให้สุนัขของเราเป็นโรคซึมเศร้าได้เหมือนๆ กับคน ดังนั้นหากหลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยงจะเป็นเรื่องดีที่สุด

เครดิตรูปภาพจาก rover.com

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #ควรรู้เมื่อสุนัขกังวล