แนะนำเทคนิคการเลี้ยงนก

แนะนำเทคนิคการเลี้ยงนก สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ เทคนิคการเลี้ยงนก

นกเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่คนนิยมเลี้ยงกันเยอะ ไม่แพ้สุนัขหรือว่าแมวเลย โดยส่วนใหญ่จะเลี้ยงเอาไว้เป็นเพื่อน หรือไม่ก็เลี้ยงเพื่อประดับสวยงามอย่างเดียว เพียงแต่ว่าการเลี้ยงนกจะต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ ไม่เหมือนกับการเลี้ยงสัตว์อย่างอื่น เพราะนกเสี่ยงที่จะติดโรคง่าย และป่วยได้ง่าย อย่างเช่น ถ้ามีโรคระบาดรุนแรง หรือเพียงแค่อากาศเปลี่ยนแปลงนิดหน่อย ก็อาจจะทำให้นกป่วย หรือไม่ก็เสียชีวิตได้เลย

แนะนำเทคนิคการเลี้ยงนก สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ เทคนิคการเลี้ยงนก
แนะนำเทคนิคการเลี้ยงนก

นกแต่ละชนิดกินอาหารไม่เหมือนกันจึงไม่สามารถเอามาให้รวมกันได้ ไม่เหมือนกับอาหารจำพวกสุนัข หรือว่าอาหารแมว ที่สามารถเอามาทดแทนกันได้ไม่ว่าจะเป็นสายพันธ์ุไหน หากใครต้องการจะเลี้ยงนก จึงควรคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้ค่ะ

  1. เข้าใจพฤติกรรมของนก ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกเลี้ยงนกชนิดใด ผู้เลี้ยงจะต้องมีความเข้าใจถึงพฤติกกรรม อุปนิสัยใจคอของนกให้ดีเสียก่อน

2. การกินอาหาร นกแต่ละชนิดแต่ละสายพันธุ์ กินอาหารไม่เหมือนกัน ผู้เลี้ยงจึงต้องเข้าใจลักษณะการกินอาหารของนกก่อน นกบางชนิดต้องกินพืชด้วย นอกบางชนิดต้องกินเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว ไม่เช่นนั้นจะเลือกอาหารนกไม่ถูกว่าควรจะให้นกกินอาหารแบบไหน และต้องการอาหารแต่ละมื้อแต่ละวันมากน้อยเท่าไหร่ ถึงจะเหมาะสมกับตัวนก

3. การเลือกอาหาร การเลี้ยงนกจะต้องอาศัยความพิถีพิถัน และละเอียดมากกว่าการเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่น ดังนั้นอาหารนกจะต้องเป็นอาหารเกรดพรีเมี่ยมอย่างอาหารนกสมาร์ทฮาร์ท เพื่อจะได้มั่นใจว่านกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และเป็นอาหารที่เหมาะกับนกสายพันธุ์นั้นๆด้วย

4. การให้น้ำ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับนก เพราะถ้าขาดน้ำเมื่อไหร่ ระบบภายในของนกก็อาจจะเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายได้

   หากนกมีอาการป่วย สิ่งสำคัญคือต้องดูแลให้เหมาะสม มันจะได้ฟื้นฟูร่างกายและกลับมาแข็งแรงได้โดยเร็ว โดยให้กำจัดสิ่งที่จะทำให้นกป่วยกว่าเดิม อย่างเชื้อโรคและสิ่งปฏิกูลในกรง และต้องทำให้นกรู้สึกสบายที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่มันจะได้ใช้พลังงานในการฟื้นฟูตัวเองและต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ

แนะนำเทคนิคการเลี้ยงนก สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ เทคนิคการเลี้ยงนก
แนะนำเทคนิคการเลี้ยงนก

– วิธีดูแลนกที่ป่วย

  1. คงอุณหภูมิในกรงนกให้อยู่ที่ประมาณ 32 องศาเซลเซียส ให้สภาพแวดล้อมที่อบอุ่นกับนก เพื่อให้มันหายป่วยเร็วๆ

2. ให้แสงแดดกับนกถ้าเป็นไปได้นกของคุณจะมีอาการที่ดีขึ้นเมื่อได้รับแสงแดด แต่ต้องไม่ใช่แสงแดดแรงๆจากดวงอาทิตย์โดยตรง

3. เพิ่มความชื้นให้กับสภาพแวดล้อมของนกด้วยเครื่องพ่นไอระเหยหรือเครื่องทำความชื้น ถ้านกป่วยโดยมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ การเพิ่มความชื้นให้สภาพแวดล้อมของนก จะช่วยให้นกหายใจได้สะดวกขึ้น และทำให้อากาศชุ่มชื้นขึ้นด้วย โดยวางเครื่องพ่นไอหรือเครื่องทำความชื้นไว้ใกล้ๆกับกรงนก แล้วเปิดเอาไว้ทั้งวันทั้งคืนเลย

4. วางอาหารและจานน้ำไว้ให้นกเข้าไปกินได้ง่ายๆนกต้องการการพักผ่อนเมื่อมันป่วย และถ้าข้าวกับน้ำอยู่ไกลออกไปมันก็จะต้องเหนื่อย และเมื่อนกป่วย มันก็เสี่ยงที่จะมีอาการขาดน้ำ ดังนั้นควรให้น้ำอยู่ใกล้ๆตัวเลยจะดีที่สุด โดยให้ย้ายชามข้าวชามน้ำไปไว้ในจุดที่นกชอบอยู่ เพื่อที่มันจะได้กิน ดื่ม ได้โดยง่ายนั่นเองค่ะ

ภาพจาก : osdco, sanook

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #เทคนิคการเลี้ยงนก