สุนัขชิสุห์ถือเป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กที่มีโครงสร้างร่างกายค่อนข้างหนาและแข็งแรง ทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาการบาดเจ็บเล็กๆ น้อยๆ เหมือนสุนัขพันธุ์เล็กอื่นๆ แต่ถึงอย่างนั้นด้วยลักษณะทางสรีระบางอย่างของชิสุห์จึงทำให้มีโอกาสเกิดปัญหาสุขภาพบางอย่างประจำสายพันธุ์ได้ ชิสุห์เป็นสุนัขที่อยู่ในตระกูลรอยัลไชนีส (Royal Chinese) ที่ได้ถูกขยายพันธุ์และเลี้ยงเพื่อเป็นเพื่อนที่ดีของคนเรามาตั้งแต่ต้น ขณะที่พวกมันดูสูงส่งและบอบบาง จริงๆ แล้วพวกมันเป็นสุนัขร่าเริงมาก สามารถเป็นสัตว์เลี้ยงของครอบครัวได้ดี

วิธีการ ดูแลสุนัขพันธุ์ชิสุห์ สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ วิธีดูแลสุนัขพันธุ์ชิสุห์
วิธีการ ดูแลสุนัขพันธุ์ชิสุห์

แต่ในการรับสุนัขชิสุเข้ามาเลี้ยงนั้น คุณจะต้องดูแลเรื่องเส้นขน พฤติกรรม และสุขภาพอื่นๆ ของมันให้ดีด้วย วันนี้เราจึงนำวิธีการดูแลสุนัขพันธุ์ชิสุห์มาฝากกันคะ จะมีวิธีอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. ทำความสะอาดและตัดแต่งขน

คุณควรจะต้องอาบน้ำให้น้องหมา 1 ครั้งต่อสัปดาห์ แปรงหรือหวีขนให้ด้วยอย่างน้อย 1 ครั้งทุกวันเพื่อป้องกันไม่ให้ขนพันกัน ซึ่งก็เหมือนกับเส้นผมของคนเรา ขนของสุนัขชิสุห์นั้นต้องการการดูแล ไม่อย่างนั้นจะพันกันเป็นปมได้

2. เล็มขนสุนัขอย่างเป็นประจำ

เพราะว่าขนของชิสุห์ไม่หลุดผลัดไปเอง ขนของมันจึงสามารถยาวได้มากๆ ให้ใช้เวลาตัดหรือเล็มขนของมัน เพื่อที่มันจะไม่ให้พันกันยุ่งเหยิง ให้ตัดสั้นเป็นทรง “ลูกสุนัข” แทนการไว้ยาวแบบคลาสสิก เพื่อที่จะได้ดูแลได้ง่าย

3. ให้สุนัขออกกำลังกายให้มากที่สุด

ชิสุห์อาจจะเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก แต่มันก็ต้องการพื้นที่ในการยืดขาของมันและเล่น มันต้องการการออกกำลังกายนอกบ้าน การออกกำลังกายไม่เพียงดีต่อร่างกายของสุนัข แต่รวมถึงจิตใจด้วย

4. ให้กินอาหารสุนัขที่ดีต่อสุขภาพ

สุนัขชิสุห์บางตัวมีอาการแพ้และมีกระเพาะที่แพ้ง่าย ถ้าคุณลองยี่ห้ออาหารที่ไม่เหมาะกับสุนัขของคุณ ให้ลองเปลี่ยนยี่ห้อดู ถ้าเกิดยังมีปัญหานี้อยู่ ให้พามันไปตรวจกับสัตวแพทย์

5. ลองแปรงฟันสุนัข

การแปรงฟันให้มันเหมือนกับที่คุณแปรงฟันให้ตัวเองก็เป็นไอเดียที่ดี ซึ่งก็เหมือนกับคนเรา มันอาจจะเป็นโรคเหงือกอักเสบและมีการก่อตัวของคราบที่ให้เกิดการติดเชื้อหรือฟันหลุด

วิธีการ ดูแลสุนัขพันธุ์ชิสุห์ สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ วิธีดูแลสุนัขพันธุ์ชิสุห์
วิธีการ ดูแลสุนัขพันธุ์ชิสุห์

6. พาสุนัขไปตรวจดูปัญหาสุขภาพ

พาสุนัขสายพันธุ์นี้ให้ไปพบสัตวแพทย์บ่อยๆ เป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งเพราะว่ามีการพิสูจน์แล้วมันมีปัญหาสุขภาพอย่างเฉพาะสายพันธุ์ ซึ่งได้แก่ โรคข้อสะโพกเสื่อม ความผิดปกติในการแข็งตัวของเกล็ดเลือด (Von Willebrand) และเป็นโรคโลหิตจางที่เกิดจากร่างกายสร้างภูมิต้านทาน (Autoimmune Haemolytic Anaemia)

7. รักชิสุห์ให้มากๆ 

สุนัขทุกตัวต้องการความรัก ลูบมันและชมพวกมันเป็นประจำ แม้แต่การให้มันนั่งบนตักขณะที่คุณอ่านหนังสือ หรือดูโทรทัศน์ นี่ก็เป็นการแสดงว่าคุณห่วงใยมัน

  ต้องบอกเลยว่าการดูแลความสะอาด การดูแลขนเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ เอาเป็นว่าใครกำลังที่จะเลี้ยงชิสุห์ลองทำตามวิธีนี้ดูค่ะ อย่างไรก็ตามสุนัขชิสุห์ต้องการการดูแลจากเจ้าของอย่างสม่ำเสมอ ผู้ที่สนใจสุนัขสายพันธุ์นี้จึงควรมีเวลาให้ชิสุห์อยู่พอสมควร

ภาพจาก :  Kapook, vetbasket

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #วิธีดูแลสุนัขพันธุ์ชิสุห์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *