ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยมากเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว แต่ส่วนใหญ่ฝนก็จะตกมากกว่า ผู้เลี้ยงอย่างเราๆก็ควรจะหมั่นตรวจเช็คดูแลรักษาสุขภาพของสัตว์เลี้ยงเรากันให้ดีนะคะ นอกจากในเรื่องของเห็บหมัดก็ยังมีโรคร้ายที่เกิดจากความเปียกชื้นในหน้าฝนด้วย วันนี้เราจึงมีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆมาฝากให้เพื่อนๆได้ทราบกันด้วยค่ะ

โรคร้ายในสัตว์เลี้ยงช่วงหน้าฝน สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ โรคในสัตว์เลี้ยงช่วงหน้าฝน
โรคร้ายในสัตว์เลี้ยงช่วงหน้าฝน

1. โรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง

เนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย โรคเกี่ยวกับผิวหนังก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องดูแลค่ะ เพราะอาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงของเราเป็นเชื้อราได้ เพราะขนได้รับการเปียกชื้นจากฝน จึงควรที่จะดูแลเป็นพิเศษหากเห็นว่าขนของสัตว์เลี้ยงเปียกให้เรารีบเอาผ้ามาเช็ดให้แห้งเลยนะคะ แต่หากเราเห็นว่าอาการของน้องผิดปกติแนะนำว่าควรพาไปพบสัตวแพทย์ทันทีนะคะ

2. โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

โรคนี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเพราะสัตว์เลี้ยงของเราติดเชื้อแบคทีเรีย ขอบอกก่อนนะคะว่าอาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงของเราป่วยถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย ดังงนั้นหากเราสังเกตเห็นอาการ ซึม เบื่ออาการ ไอ มีไข้ ที่เป็นสัญญาณบ่งบอกได้ว่าสัตว์เลี้ยงของเราไม่สบายเราอย่าละเลยนะคะ ควรพาน้องไปหาหมอทันที

3. ไข้ เห็บ หมัด

โรคนี้มักจะทำให้สัตว์เลี้ยงเลี้ยงของเราอ่อนแอ เพราะเห็บจะดูดเลือดจึงจะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันของสัตว์เลี้ยงเราลดลงได้ เนื่องจากเห็บเป็นพาหะนำเชื้อโรค และโรคนี้ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นโรคอันดับต้นๆในสัตว์เลี้ยงเลยก็ว่าได้ค่ะ ดังนั้นการกำจัดเห็บถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ รวมไปถึงการทำความสะอาดกรง หรือสถานที่ที่เราเลี้ยงสัตว์ เพื่อป้องกันการเกิดเห็บหมัดด้วย

โรคร้ายในสัตว์เลี้ยงช่วงหน้าฝน สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ โรคในสัตว์เลี้ยงช่วงหน้าฝน
โรคร้ายในสัตว์เลี้ยงช่วงหน้าฝน

4. พยาธิในเม็ดเลือด

โรคนี้ขอบอกก่อนนะคะว่าอาจจะเกิดจากการที่สัตว์เลี้ยงของเรากินเห็บที่มีเชื้อโรคเข้าไปหรือเกิดจากการที่เห็บที่มีเชื้อโรคมากัดสุนัขของเราก็ได้เช่นกันค่ะ อาจทำให้สัตว์เลี้ยงของเรามีอาการซึม เบื่ออาหาร มีไข้ เลือดหยุดไหลได้ยาก และหากติดโรคนี้แล้วเข้าสู่ระบบประสาท อาจจะส่งผลให้สุนัขของเราตาบอดเฉียบพลันได้

5. โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

สาเหตุหลักๆของการเกิดโรคนี้ คือการที่สัตว์เลี้ยงของเรากินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป หรือการกินอาหารที่ค้างไว้นานทำให้มีแบคทีเรียจนอาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย อาเจียน หรืออาหารเป็นพิษได้ค่ะ ซึ่งการป้องกันไม่ให้เกิดโรคเหล่านี้กับสัตว์เลี้ยง เราควรจะพาไปฉีดวัคซีนในช่วงฤดูฝน และให้กินอาหารที่สะอาด ไม่ควรให้ตากฝน ควรจะให้อยู่ในที่ที่ให้ความอบอุ่นแก่สัตว์เลี้ยง

อย่าลืมนะคะ ว่าห้ามละเลยการดูแลเอาใจใส่สัตว์เลี้ยงของเราเด็ดขาด เพราะการดูแลรักษาสัตว์เลี้ยงของเราไม่ให้เกิดโรคสำคัญมาก ไม่เช่นนั้น อาจจะทำให้เราเสียสิ่งที่เรารักไปได้เลยนะคะ

ภาพจาก : mthai.com

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #โรคในสัตว์เลี้ยงช่วงหน้าฝน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *