ปัญหาอย่างหนึ่งของคนที่เลี้ยงสุนัข คือ สุนัขที่เราเลี้ยงไว้นั้นชอบขับถ่ายของเสียไม่เป็นที่ ซึ่งมันไม่ได้เป็นความผิดของสุนัขเลย ที่สุนัขขับถ่ายไม่เป็นที่เพราะเราไม่ทำการฝึกฝนพวกสุนัขเองต่างหาก  ผู้เลี้ยงหลายคนเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้อาจจะมีความกังวลใจ ว่าจะฝึกอย่างไร เราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในการฝึกสุนัข และไม่รู้วิธีการว่าจะฝึกด้วย ไม่ต้องตกใจ หรือกังวลไป สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ฉลาด มันสามารถที่จะเรียนรู้คำสั่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว และการขับถ่ายก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สุนัขก็สามารถจะเรียนรู้ฝึกฝนได้

วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการฝึกสอนให้สุนัขรู้จักการขับถ่ายให้ถูกที่ บอกเลยว่าใคร ๆ ก็สามารถที่จะฝึกสอนได้ ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากเลย

การฝึกสุนัขให้ขับถ่ายเป็นที่ เรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้ สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ เทคนิคฝึกสุนัขให้ขับถ่ายเป็นที่
การฝึกสุนัขให้ขับถ่ายเป็นที่ เรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้

1. หัดสังเกตอาการของสุนัขเมื่ออยากขับถ่าย

สิ่งแรกเลยนั้น เราจะต้องรู้อาการของสุนัขที่เราเลี้ยงเสียก่อนว่า เมื่อถึงเวลาที่สุนัขจะขับถ่าย จะมีลักษณะพฤติกรรมแสดงออกอย่างไร เช่น ดมก่อนแล้วค่อยหมุนวนเป็นวงกลมไปเรื่อย ๆ  เท้าตะกุยพื้น และอีกอาการแปลก ๆ อีกมากมาย เมื่อเราได้รู้ถึงอาการของสุนขแล้ว พอในครั้งถัดไป หากสุนัขแสดงอาการแบบเดิมให้เรารีบอุ้มพาสุนัขไปยังบริเวรที่เราอยากให้สุนัขขับถ่ายทันที ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ บ่อย ๆ สุนัขก็จะเรียนรู้แล้วเข้าใจว่า ตรงบริเวณจุดไหนที่ต้องไปขับถ่าย

2. เมื่อสุนัขขับถ่ายในบ้าน ต้องรีบห้ามโดยทันที

   เมื่อสุนัขของเราขับถ่ายภายในบ้าน สิ่งแรกที่เราต้องทำต้องส่งสัญญาณให้สุนัขหยุด ห้ามขับถ่ายโดยทันที การส่งสัญญาณนี้อาจจะใช้วิธีการตบมือ หรือพูดเสียงดังว่าไม่ หยุด เพื่อให้สุนัขของเกิดอาการตกใจ สิ่งสำคัญห้ามตีโดยเด็ดขาด เพราะสุนัขไม่อาจรู้ได้ว่าทำอะไรผิด พอเราส่งเสียงจนสุนัขตกใจแล้วนั้น ให้รีบอุ้มสุนัขไปยังบริเวณที่เราอยากให้ขับถ่าย ทำซ้ำ ๆ บ่อย ๆ ใช้ระยะเวลาไม่นาน สุนัขของเราจะไปขับถ่ายตามจุดที่เราต้องการเอง

3. จัดเตรียมพื้นที่สำหรับสุนัขในเพื่อการขับถ่ายโดยเฉพาะ

  เราควรจะต้องมีการกำหนดจุดขับถ่ายของสุนัขไว้อย่างแน่นอน โดยพื้นที่ในการขับถ่ายอาจจะเป็นในบ้าน หรือนอกบ้านก็ได้ แต่ต้องให้สุนัขสามารถเดินมาขับถ่ายได้สะดวกทันท่วงทีเมื่อสุนัขอยากขับถ่าย และเป็นพื้นที่ต้องมีความสะอาด หากไม่สะอาดจะส่งผลทำให้สุนัขของเราป่วย ไม่สบายได้

การฝึกสุนัขให้ขับถ่ายเป็นที่ เรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้ สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ เทคนิคฝึกสุนัขให้ขับถ่ายเป็นที่
การฝึกสุนัขให้ขับถ่ายเป็นที่ เรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้

4. ส่งเสียงสื่อสารให้เชื่อมโยงการขับถ่าย

 เมื่อสุนัขขับถ่ายตรงบริเวณขับถ่าย ให้เราส่งเสียงที่บ่งบอกให้สุนัขรับรู้ว่าอึ หรือฉี่ได้ โดยคำสั่งนี้ควรใช้ซ้ำ ๆ อย่าเปลี่ยนแปลง เมื่อเราพูดบ่อย ๆ สุนัขก็จะเข้าใจว่าเมื่อได้ยินเสียงนี้คือคำสั่งว่าให้ถ่าย หรือฉี่นั้นเอง แต่คำสั่งที่เราสื่อบอกนั้นจะต้องใช้เฉพาะตอนที่สุนัขขับถ่ายเท่านั้น

นี้คือวิธีการฝึกให้สุนัขของเราขับถ่ายเป็นที่ คำแนะนำในการฝึกให้ได้ผลเร็วนั้น เราควรจะต้องมีวินัย ไม่ย่อท้อยอมแพ้ หากสุนัขมีอาการดื้อไม่ยอมเชื่อฟัง  รับรองได้เลยว่าไม่กี่สัปดาห์การฝึกของเราจะประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

Cr.pet.kapook.com, petcitiz.info

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #เทคนิคฝึกสุนัขให้ขับถ่ายเป็นที่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *