สำหรับใครหลายคนที่เลี้ยงสัตว์ก็ต้องเคยพบเจอกับปัญหาที่สุนัขของเราไม่สบายใช่ไหมคะ ซึ่งมันก็จะมีอีกหลายคนที่พบเจอกับปัญหาน้องหมาป่วยเป็นอัมพาต ซึ่งยากลำบากต่อการเลี้ยงดู เพราะบางคนไม่มีเทคนิคที่จะดูแลสัตว์ที่ป่วยเป็นอัมพาตได้

เราจึงมีเทคนิคการดูแลสัตว์ที่ป่วยเป็นอัมพาตมาแนะนำให้ผู้เลี้ยงหลายๆคน จะมีวิธีดูแลอย่างไรบ้างลองไปดูกันเลยค่ะ

เทคนิคการดูแลสัตว์ที่ป่วยเป็นอัมพาต สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ การดูแลสัตว์ที่ป่วยเป็นอัมพาต
เทคนิคการดูแลสัตว์ที่ป่วยเป็นอัมพาต

1. การช่วยเหลือเขาในเรื่องการขับถ่าย

การที่สัตว์เลี้ยงของเราป่วยเป็นอัมพาต ซึ่งบางตัวก็ไม่สามารถที่จะขับถ่ายเองได้ ผู้เลี้ยงจึงต้องดูแลเอาใจใส่โดยการบีบกระเพาะปัสสาวะทุกๆ 4 ชั่วโมง หากเราไม่ทำอาจทำให้สัตว์เลี้ยงของเรากระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อได้ค่ะ เราต้องหมั่นดูแลเขาให้ดีๆนะคะ

2. การดูแลรักษาความสะอาด

ผู้เลี้ยคงทราบกันดีอยู่แล้วนะคะว่าสัตว์ที่ป่วยเป็นอัมพาตจะไม่สามารถเลียตัวเองเพื่อทำความสะอาดได้ เราจึงควรทำความสะอาดโดยการเช็ดตัวให้น้องหรือถ้าไม่มีบริเวณที่เป็นแผลกดทับก็สามารถอาบน้ำได้ครั้งละ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และหลังป้อนอาหารเสร็จให้ทำความสะอาดบริเวณปากบริเวณหน้าของน้อง รวมทั้งบริเวณขาหนีบทวารทุกครั้งที่น้องหมาของเราทำการขับถ่ายด้วยค่ะ

3. การช่วยในการพลิกตัว

เนื่องจากสัตว์บางตัวอาจจะช่วยเหลือตัวเองในการพลิกตัวไม่ได้ เราจึงควรที่จะช่วยพลิกตัวทุกๆ 4 ชั่วโมงนะคะจะได้ลดเสี่ยงต่อการเป็นเส้นกดทับในการนอนท่าเดิมๆในระยะเวลานาน หากสัตว์ของใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกแนะนำว่าก่อนจะพลิกตัวต้องระวังเรื่องการจัดท่าทางให้ดีก่อนนะคะ

4. การกายภาพ

แนะนำว่าให้ผู้เลี้ยงหมั่นช่วยในการยืดหดขาของน้องนะคะ เนื่องจากการป่วยเป็นอัมพาตไม่ค่อยได้ใช้ขาเป็นเวลานาน อาจเสี่ยงต่อการกล้ามเนื้อฝ่อลีบเราจึงควรกายภาพให้เขาอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวันค่ะ

5. การป้อนน้ำและอาหาร

ปกติแล้วสัตว์ที่ป่วยเป็นอัมพาตไม่สามารถกินอาหารเองได้ ซึ่งก็ต้องเป็นหน้าที่ของผู้เลี้ยงที่จะต้องทำการป้อนน้ำป้อนอาหารให้ และควรแบ่งมื้ออาหารให้ดี ไม่ให้อาหารเยอะจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้สัตว์เกิดอาการท้องอืดได้ค่ะ

เทคนิคการดูแลสัตว์ที่ป่วยเป็นอัมพาต สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ การดูแลสัตว์ที่ป่วยเป็นอัมพาต
เทคนิคการดูแลสัตว์ที่ป่วยเป็นอัมพาต

หากใครที่พบเจอกับปัญหาสัตว์เลี้ยงป่วยเป็นอัมพาตอย่ากังวลไปนะคะเพราะหากเราหมั่นดูแลรักษาทำความสะอาดอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้สัตว์เลี้ยงของเรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ค่ะนี่ก็เป็นเทคนิคการดูแลสัตว์ที่ป่วยเป็นอัมพาตเบื้องต้น ยังไงก็ลองศึกษาและนำไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ

ภาพจาก : hospital.co.th, dogilike.com

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #การดูแลสัตว์ที่ป่วยเป็นอัมพาต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *