เนื่องจากเม่นแคระมีขนาดตัวที่เล็กจิ๋ว จึงได้รับความนิยมเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยง ถึงแม้จะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านแล้ว แต่วิธีเลี้ยงและวิธีดูแลแตกต่างกับสุนัขและแมวโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นตอนนอนหรือตอนให้อาหาร ซึ่งวิธีเลี้ยงเม่นแคระเลี้ยงได้ไม่ยาก ดูแลได้ง่าย แต่เพื่อให้มีสุขภาพที่ดีและมีความสุขทั้งตัวเม่นและคนเลี้ยงเองการเลี้ยงจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

สำหรับการดูแลเม่นแคระที่เป็นสัตว์หากินเวลากลางคืน ร่าเริง ไม่ค่อยชอบอยู่นิ่ง ตอนกลางวันอาจจะเห็นนอนขดเป็นก้อนกลมอยู่นิ่งๆ แต่พอพระอาทิตย์ตกดินเมื่อไหร่ ก็จะออกมาวิ่งเล่นกันให้วุ่น

ข้อควรรู้ในการเริ่มต้นเลี้ยงเม่นแคระ สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ เทคนิคการเลี้ยงเม่นแคระ
ข้อควรรู้ในการเริ่มต้นเลี้ยงเม่นแคระ

– อุปกรณ์ที่ควรรู้ก่อนเลี้ยงเม่นแคระ

  1. กล่องใบใหญ่ๆ 1-2 กล่อง กล่องที่ 1 คือเอาไว้ใส่ที่นอน อาหาร และน้ำสำหรับเม่นแคระของเรา ส่วนกล่องที่ 2 คือเอาไว้ใส่พวกขี้เลื่อย ของเล่น กระบอกน้ำ และอาหารสำหรับเม่นน้อยของเรา

2. ขี้เลื่อย ขี้เลื่อยนี้สำคัญมากสำหรับเม่นน้อยของเรา เพราะจะช่วยลดปัญหากลิ่นและสิ่งสกปรกได้ดีมาก และยังช่วยกำจัดอุจจาระของเม่นได้ดี แถมยังเป็นที่เล่นได้อีกด้วย

3. อาหาร อาหารเม่นนี้จริงๆกินได้หลายอย่าง เช่น แตงโม กล้วย สตอเบอรี่ หนอน หรือพวกแมลงอบแห้ง แต่ที่แนะนำให้กินมากที่สุดก็ควรเป็นอาหารเม่นโดยเฉพาะ ส่วนที่พูดไปข้างต้นควรจะกินเป็นอาหารเสริมจะดีที่สุดเพราะ ถ้าให้มากไปอาจะทำให้น้องติดและเบื่ออาหาร และอาจส่งผลทำให้น้องอ้วนมากเกินไป

4. น้ำ น้ำควรเป็นน้ำสะอาดหรือน้ำที่เรากิน และควรใส่กระบอกน้ำให้เรียบร้อย

ข้อควรรู้ในการเริ่มต้นเลี้ยงเม่นแคระ สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ เทคนิคการเลี้ยงเม่นแคระ
ข้อควรรู้ในการเริ่มต้นเลี้ยงเม่นแคระ

– วิธีการเลี้ยงและดูแลเม่นแคระ

  1. เวลาจับเม่นแคระ ให้จับอย่างอ่อนโยน เพราะเม่นอาจจะกัดเราได้

2. หากอุณหภูมิในบ้านเย็นเกินไป ให้เพิ่มความร้อนด้วยเซรามิคฮีตเตอร์ภายในห้อง

3. ถ้าให้เม่นแคระเล่นแกนกระดาษทิชชู่ ควรตัดความยาวให้เหลือเพียงครึ่งหนึ่ง แกนทิชชู่จะได้ไม่ติดเวลาเล่น

4. ต้องแน่ใจว่าผู้เพาะพันธุ์เจ้าที่เราซื้อเม่นแคระมา ไม่ได้มีเม่นแคระสายพันธุ์ที่เป็นโรค

5. ระมัดระวังเรื่องเส้นด้ายเล็กๆ และเส้นผม เพราะสามารถพันรอบเท้าหรือขาของเม่นแคระได้ อาจทำให้เลือดไม่ไหลเวียน และหากทิ้งไว้โดยไม่รักษา อาจทำให้ต้องตัดทิ้ง

6. หากต้องการเลี้ยงเม่นแคระมากกว่าหนึ่งตัว แนะนำให้เลี้ยงแยกกัน เพราะเม่นแคระเป็นสัตว์สันโดษ ชอบอยู่ตามลำพัง หากเลี้ยงไว้ในกรงเดียวกันอาจทำให้พวกมันกัดกันได้ และตัวผู้อาจจะต่อสู้กันจนถึงตาย

7. ไม่ใช่ว่าสัตว์แพทย์ทุกคนจะคุ้นเคยกับการรักษาเม่นแคระ เราควรขอให้ผู้เพาะพันธุ์หรือเจ้าของร้านสัตว์เลี้ยงที่ซื้อเม่นแคระมา ช่วยแนะนำสัตว์แพทย์ในละแวกบ้านให้ และทางที่ดีควรติดต่อกับสัตว์แพทย์คนนั้นล่วงหน้าเพื่อจะได้แก้ปัญหาเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินได้ทัน

ภาพจาก : สัตว์เลี้ยง, KHONGDEE

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #เทคนิคการเลี้ยงเม่นแคระ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *