มนุษย์เราต้องการเวลาในการนอนหลับพักผ่อนในแต่ละวันไม่น้อยกว่า 8 ชั่วโมง เพื่อสุขภาพที่ดีต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่เชื่อหรือไม่ว่าในโลกของสัตว์ยังมีบางชนิดที่เป็นสัตว์ที่นอนน้อยที่สุด ตื่นตัวทั้งวัน มาดูกันว่ามีสัตว์ประเภทไหนกันบ้างที่ไม่ยอมหลับยอมนอน

– สัตว์นอนน้อย แป๊บเดียวก็ตื่น แต่สดชื่นได้ทั้งวัน

5 สัตว์ที่นอนน้อยที่สุด ตื่นตัวทั้งวัน สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ สัตว์ที่นอนน้อยที่สุด
5 สัตว์ที่นอนน้อยที่สุด ตื่นตัวทั้งวัน

               1. ช้าง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ ที่นอนหลับเฉลี่ยเพียงประมาณวันละ 2 ชั่วโมง โดยใช้เวลาการนอนเป็นช่วง ๆ ใช้เวลาเพียงสั้น ๆ เหตุผลคือพวกมันต้องหาอาหารที่มากกว่า 300 กิโลกรัมในแต่ละวัน ทำให้ไม่มีเหลือเฟือที่จะนอนหลับพักผ่อน นอกจากนี้การวิจัยยังพบว่า สัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่าต้องเคลื่อนไหวตัวเองอยู่ตลอดเวลา ในการหาอาหารและน้ำ ป้องกันตัวเองจากนักล่า ในส่วนของช้างที่ถูกเลี้ยงอยู่ในกรงที่มีอาหารอย่างเพียงพอจะนอนหลับได้มากกว่า 4 ชั่วโมงต่อวัน

               2. ยีราฟ เป็นสัตว์นอนน้อยที่สุดอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้เวลาเฉลี่ยเพียง 2 ชั่วโมงในการนอนหลับ โดยใช้เวลาสั้น ๆ เพื่องีบประมาณ 7 นาที เท่านั้นในแต่ละครั้งไปตลอดทั้งวัน แต่การนอนหลับเพียงเท่านี้ก็ทำให้พวกมันตื่นตัวได้ และในบางตัวที่เป็นเพศผู้อาจจะไม่ค่อยได้นอน เนื่องจากต้องคอยระวังความปลอดภัยของฝูงที่อาจมีสัตว์อื่น ๆ เข้ามาทำร้ายได้

               3. ปลาฉลาม ที่ต้องเคลื่อนไหวตัวเองอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ได้ออกซิเจนในการหายใจ โดยจะรับจากน้ำที่ไหลผ่านปากและออกทางเหงือก ความต้องนี้ทำให้พวกมันหยุดว่ายน้ำไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีการหลับพักผ่อน แต่ยังมีบางช่วงเวลาเท่านั้นที่ต้องใช้ประโยชน์จากถ้ำใต้น้ำที่ในการนอนหลับ แต่ก็ไม่ได้พบเห็นได้บ่อย ๆ

5 สัตว์ที่นอนน้อยที่สุด ตื่นตัวทั้งวัน สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ สัตว์ที่นอนน้อยที่สุด
5 สัตว์ที่นอนน้อยที่สุด ตื่นตัวทั้งวัน

               4. ปลาวาฬและปลาโลมา แม้ว่าพวกมันไม่เคยหลับตา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่หลับ ซึ่งสัตว์ชนิดนี้ต้องอาศัยการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผิวได้หายใจ ซึ่งการพักผ่อนของพวกมันจะใช้วิธีการหยุดการเชื่อมต่อร่างกายกับสมองรวมถึงสมาชิกภายในกลุ่มออกไปเป็นการชั่วคราวและเป็นระยะเวลาอันสั้นเพื่อให้ตัวเองได้นอนหลับนั่นเอง

               5. แกะ แพะ รวมถึงวัว โดยเฉลี่ยแล้วสัตว์ประเภทนี้นอนเพียงแค่ 4 ชั่วโมงต่อวัน และแบ่งเวลาพักเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ซึ่งเวลาส่วนใหญ่จะใช้สำหรับหาอาหารและย่อยอาหารเป็นหลัก เพราะใช้เวลามากถึง 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว เช่นเดียวกับม้าและลา

5 สัตว์ที่นอนน้อยที่สุด ตื่นตัวทั้งวัน สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ สัตว์ที่นอนน้อยที่สุด
5 สัตว์ที่นอนน้อยที่สุด ตื่นตัวทั้งวัน

– โอคาพี สัตว์นอนหลับพักผ่อนน้อยที่สุดในโลก

            โอคาพี ถือว่าเป็นสัตว์ที่นอนน้อยที่สุด มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Okapia Johnstoni สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม วงศ์เดียวกันกับยีราฟ มีถิ่นกำเนิดในเขตป่าฝนอีตูรี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก แอฟริกากลาง ถึงแม้ว่าพวกมันจะมีลายแถบ และมีลักษณะคล้ายกับม้าลาย แต่สายสัมพันธ์นั้นแนบแน่นกับยีราฟ จัดเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์อีกชนิดหนึ่ง

            พวกมันมีความสูงเฉลี่ย 2 เมตร วิ่งได้เร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง น้ำหนักประมาณ 350 กิโลกรัม อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 20-30 ปี อาหารเป็นประเภทใบไม้ ผลไม้ หญ้าต่าง ๆ และมักถูกล่าด้วยเสือดาว รวมถึงแมวเซอร์วัล

            ที่โอคาพี เป็นสัตว์ที่นอนน้อยเพราะนอนเพียงแค่ 5 นาทีต่อวันเท่านั้น และไม่ได้นอนรวดเดียว จากการศึกษาพบว่า มีการแบ่งช่วงเวลาการนอนออกเป็น 10 ช่วง ครั้งละไม่เกิน 30 วินาที แต่หากอยู่ในสวนสัตว์ที่มีความปลอดภัยจะพบว่ามีการนอนมากกว่า 6 ชั่วโมง

            เป็นอย่างไรกันบ้างกับสัตว์ที่นอนน้อยที่สุด ต่างจากคนเราที่ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการเพื่อให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานเป็นปกติ หลายเหตุผลที่พวกมันแทบไม่ได้นอนเพราะด้านความปลอดภัย รวมถึงต้องเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลาเพื่อช่วยในการหายใจ จึงนับว่าเป็นความโชคดีของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างมนุษย์ ที่มีสมองเป็นสัตว์สังคมที่มี กฎหมาย ศาสนา และสิ่งอื่น ๆ เชื่อมโยงต่อกัน จนทำให้รู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย นอนหลับตาลงได้อย่างสบายใจ โดยไม่มีอะไรมารบกวน

เครดิตภาพ : fishingthai.com / ionline.sapp.pt / baosamong.com

YouTube : https://www.youtube.com/watch?v=aFg7vhUHtAo 10 อันดับ เวลาในการนอนของสิ่งมีชีวิต (บางชนิดไม่เคยนอนหลับ!)

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #สัตว์ที่นอนน้อยที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *