สำหรับใครที่เป็นทาสแมวก็อาจจะรู้อยู่แล้วบ้างในเรื่องของการดูแลการให้อาหารแมว แต่สำหรับบางคนที่เป็นมือใหม่หัดเลี้ยงก็อาจจะยังไม่ค่อยทราบถึงการให้อาหารแมว วันนี้เราก็จะมาบอกเกี่ยวกับอาหารที่ไม่ควรให้แมวกิน จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

อาหารที่แมวห้ามกิน สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ อาหารที่แมวห้ามกิน
อาหารที่แมวห้ามกิน

1. องุ่นและลูกเกด

องุ่นและลูกเกดเป็นผลไม้ที่ผู้เลี้ยงทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่แนะนำว่าไม่ต้องแบ่งให้แมวกินนะคะ เพราะหากเแมวกินเข้าไปอาจทำให้แมวมีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ค่ะ

2. หัวหอม กระเทียม

หอมและกระเทียมก็เป็นสิ่งที่อันตรายสำหรับแมวเหมือนกันนะคะ หากแมวกินเข้าไปจะทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงแตกและอาจทำให้น้องแมวของเราเกิดภาวะโลหิตจางได้เลยนะคะ รวมไปถึงอาจเกิดปัญหาไปถึงกระเพาะอาหารของน้องแมวได้อีกด้วย

3. ยาพาราเซตามอล

ยาพาราเซตามอลห้ามเอาให้แมวกินเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะยาพาราเซตามอลเป็นสิ่งที่ถือว่าอันตรายต่อแมวเป็นอย่างมาก หากแมวกินเข้าไปจะทำให้แมวอาเจียน น้ำลายไหลยืดได้

4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ไม่ว่าอาหารชนิดไหนหรือเครื่องดื่มชนิดไหนที่มีแอลกอฮอล์ผสม ห้ามให้แมวกินเด็ดขาดนะคะ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อแมวได้

5. ชากาแฟเครื่องดื่มคาเฟอีน

ชากาแฟเครื่องดื่มต่างๆที่เป็นเครื่องดื่มชูกำลังจะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจ หากแมวกินเข้าไปไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอน และอาจจะทำให้อันตรายถึงชีวิตได้เลย

6. ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตอันตรายสำหรับแมวมากเลยค่ เพราะในช็อกโกแลตจะมีสารที่คล้ายกับคาเฟอีนหากแมวกินเข้าไปจะทำให้หัวใจเต้นผิดปกติกล้ามเนื้อกระตุกและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกันค่ะ

อาหารที่แมวห้ามกิน สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ อาหารที่แมวห้ามกิน
อาหารที่แมวห้ามกิน

7. ถั่วแมคคาเดเมีย

ถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์สำหรับคนแบบเราๆ แต่สำหรับแมวห้ามกินเด็ดขาดเพราะในถั่วแมคคาเดเมียมีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อประสาทและกล้ามเนื้อ หากแมวกินอาจจะทำให้อันตรายถึงชีวิตได้

8. ไข่ดิบหรือเนื้อปลาดิบ

การให้แมวกินอาหารดิบจะทำให้แมวเกิดอาการท้องเสียได้นะคะ ทางที่ดีแนะนำว่าควรปรุงสุกก่อนดีกว่า หากให้แมวกินของดิบอาจจะมีปัญหาขนร่วง หรือปัญหาผิวหนังตามมา

9. นมวัว

นมวัวเป็นอีกอย่างที่ไม่ควรให้แมวกิน แต่หากจำเป็นที่จะต้องให้แมวกินนมจริงๆก็ควรให้เป็นนมแพะจะดีกว่านะคะ เพราะหากแมวแพ้นมวัวจะทำให้แมวท้องเสียได้

10. ลูกอมและหมากฝรั่ง

หากแมวได้กินลูกอมหรือหมากฝรั่งเข้าไปจะทำให้น้ำตาลในกระแสเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการตับวายหรืออาการอื่นๆตามมาได้

ภาพจาก : dog-vs-cat.com

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #อาหารที่แมวห้ามกิน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *