นักท่องเที่ยวที่เคยมาเยือนประเทศไทยโดยเฉพาะทะเลขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราชคงเคยได้ชมโลมาสีชมพูกันมาบ้างแล้ว นับว่าเป็นโลมาที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เมื่อได้มาเยี่ยมบริเวณทะเลแถวนี้ต้องได้พบเจอแทบทุกวัน โดยพวกมันมีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กัน

โลมาสีชมพู น่ารัก แล้วยังทำไมผิวของโลมาถึงเป็นสีชมพู สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ รู้จักกับโลมาสีชมพู
โลมาสีชมพู น่ารัก แล้วยังทำไมผิวของโลมาถึงเป็นสีชมพู

– โลมาที่มีลำตัวสีชมพู พระเอกแห่งท้องทะเล

               Suasa Chinensis หรือโลมาสีชมพู มีชื่อในหมู่ของนักวิชาการว่า โลมาขาวเทา และมีชื่อสามัญในภาษาอังกฤษหลายชื่อ อย่างเช่น Indo-Pacific Hump-Backed Dolphins, Chinese White Dolphins, Giant Pandas of the Sea เป็นต้น มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นว่า โลมาหลังโหนก มักพบได้มากในเขตน้ำตื้นทะเลชายฝั่งของ Tropical และ Subtropical โดยเฉพาะปากแม่น้ำที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ กระจายวงกว้างตั้งแต่ชายฝั่งของจีน พม่าไปจนถึงประเทศออสเตรเลีย

               ลักษณะอันโด่ดเด่นของโลมาชนิดนี้ คือ การมีสีและรูปลักษณ์เฉพาะตัว ในตอนแรกเกิดจะมีสีออกเทา ๆ เหมือนกับปลาโลมาโดยทั่วไป แต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นเม็ดเลือดจะกระจายตัวมาชิดกับผิวหนังมากยิ่งขึ้นทำให้มีสีอมชมพู อาหารของพวกมันส่วนใหญ่ ได้แก่ ปลา กุ้ง หมึก มีการวิเคราะห์จากนักวิชาการว่าสาเหตุที่พบโลมาชนิดนี้ในอ่าวขนอม เนื่องจากมันต้องการหลบมรสุมในพื้นที่อื่นมาในบริเวณที่มีคลื่นลมสงบกว่า และติดตามกลุ่มของอาหารต่าง ๆ เช่น ปลากด ปลาดุกทะเล เป็นต้น

               ทั้งนี้พวกมันจะมีรูปร่างยาว ปากผอม ยิ่งมีอายุเพิ่มขึ้นสีของปากจะจางลงเรื่อย ๆ โคนครีบหลังเป็นฐานกว้างโค้งลงไปทางด้านหลัง บางครั้งอาจจะมีฐานครีบกว้างมากถึงหนึ่งในสามความยาวลำตัวเลยทีเดียว โดยเฉลี่ยจะมีอายุประมาณ 40-50 ปี ชอบอาศัยตามชายฝั่งปากแม่น้ำ ในประเทศไทยพบได้ในปากแม่น้ำของอ่าวขนอม อ่าวเตล็ด และบริเวณบ้านแหลมประทับ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือไปชื่นชมได้ในระหว่างเดือนมีนาคม-ตุลาคม นอกจากนี้พวกมันยังคุ้นเคยและสนิทกับผู้คนได้เป็นอย่างดี หากได้ยินเสียงเรือใกล้เข้ามาจะว่ายเข้ามาใกล้ จนสร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก

โลมาสีชมพู น่ารัก แล้วยังทำไมผิวของโลมาถึงเป็นสีชมพู สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ รู้จักกับโลมาสีชมพู
โลมาสีชมพู น่ารัก แล้วยังทำไมผิวของโลมาถึงเป็นสีชมพู

– โลมาไม่ใช่ปล่า แต่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

            โลมาเป็นสัตว์ที่ใกล้ชิดกับคน ลิง แมว หมา หมี หรือแม้แต่หนู แต่มีวิวัฒนาการให้ต้องอาศัยอยู่ในน้ำ ใกล้เคียงกับปลาวาฬ ซึ่งมีการปรับตัวและพัฒนาอวัยวะต่าง ๆ ให้มีความเหมาะสมที่ต้องอยู่ในน้ำ ตามปกติโลกมาจะมีรูปร่างที่ผอมเพรียวคล้ายกับหัวจรวด ผิวหนังเรียบ ไม่มีขน และมีหางขาดมหึมา เพื่อช่วยในการว่ายน้ำได้อย่างรวดเร็ว ส่วนระบบทางเดินทางหายใจนั้น มีการเปลี่ยนช่องใหม่ หรือมีการย่อให้จมูกขึ้นมาอยู่ด้านบนของหัว เพื่อให้มีความสะดวกในการหายใจเมื่อต้องโผล่ขึ้นมาพ้นน้ำ นอกจากนี้ยังมีท่อหายใจหรือหลอดลมที่อยู่แยกกับช่องปาก ช่วยการกินอาหารได้เมื่อต้องอยู่ใต้น้ำ

            แม้ว่าโลมาจะมีขนาใหญ่แต่ปอดก็เล็กกว่าคน แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคเพราะสามารถใช้ออกซิเจนเมื่ออยู่ใต้น้ำได้มากกว่า ในส่วนของผิวหนังมีชั้นไขมันมากกว่าสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นที่อาศัยอยู่บนบก ทำให้พวกมันมีร่างกายที่อบอุ่นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งช่วยลดอัตราการหายใจให้น้อยลง ดำน้ำได้นาน ด้านของสายตานั้นโลมามีสายตาที่ดีมากทั้งบนบกและในน้ำ

            โลมาสีชมพู โดยทั่วไปจะมีขนาดลำตัวประมาณ 2.2-2.8 เมตร ตัวเมียจะมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้เพียงเล็กน้อย น้ำหนักทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 150-230 กิโลกรัม ตัวอ่อนจะมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 1 เมตร อายุเฉลี่ย 40 ปี ขึ้นอยู่กับอายุ ขนาดของฝูง สีของลำตัวจะเป็นสีเทาขาว ดำ และสมพู ตัวอ่อนจะมีสีเข้มแต่เมื่อโตเต็มวัยแล้วสีจะจางลง ยิ่งมีอายุมากขึ้นเท่าไหร่สีชมพูที่ลำตัวจะเข้มขึ้น ส่วนบริเวณของผิวด้านล่างจะเป็นจุด ๆ มีความสว่างกว่าด้านบน การที่เป็นสีชมพูนี้ไม่ได้เกิดมาจากเซลล์เม็ดสี แต่มาจากสีของหลอดเลือดต่าง ๆ ที่มีหน้าที่ป้องกันไม่ให้เกิดภาวะที่อุณหภูมิสูงมากจนเกินไปนั่นเอง

            พฤติกรรมของโลมาสีชมพู จะอาศัยอยู่บริเวณที่มีความลึกไม่เกิน 20 เมตรเท่านั้น และต้องเป็นสถานที่ใกล้กับป่าชายเลนเสมอ เนื่องจากมีความอุดมสมบูรณ์สูง โลมาสายพันธุ์นี้อยู่ประจำที่ไม่ค่อยเคลื่อนย้ายไปไหน และจะอยู่ห่างจากชายฝั่งไม่เกิน 1 กิโลเมตรทำให้พบเห็นได้ง่าย ตั้งแต่เช้ายันเย็น อีกทั้งยังว่ายน้ำช้าประมาณ 4.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แดำน้ำได้นานแค่ 40-60 วินาทีก่อนจะขึ้นมาหายใจ ในบางครั้งพวกมันอาจแสดงนิสัยดุร้าย เมื่อคิดว่ากำลังมีศัตรูมาดังนั้นควรระมัดวังด้วยหากมีความจำเป็นต้องเข้าไปใกล้

เครดิตภาพ : sites.google.com / tvpoolonline.com

YouTube : https://www.youtube.com/watch?v=uoIR7czHyIs ฮือฮา โลมาสีชมพู

 https://www.youtube.com/watch?v=oXVajn5W_MU ความลับของ โลมาสีชมพู ที่แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ไม่รู้??

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #รู้จักกับโลมาสีชมพู

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *