ในปัจจุบันวิถีชีวิตของผู้คนได้เปลี่ยนไป ทำให้มีการเข้าพักอาศัยอยู่ในอพาร์เม้นท์และคอนโดกันมากขึ้น ซึ่งหลายคนอยากหาสัตว์เลี้ยงอย่าง หมา หรือแมวดูแลเป็นเพื่อนคลายเหงา แต่เนื่องจากพื้นที่ที่มีอย่างจำกัด อีกทั้งปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมอื่น ๆ ที่ไม่อำนวยต่อการดูแลน้องหมาตัวใหญ่

แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะมีสุนัขพันธุ์เล็กที่สามารถนำมาเลี้ยงในห้องของเราได้ มีสายพันธุ์ไหนบ้าง หามาเลี้ยงกันได้เลย

น้องหมา 9 สายพันธุ์ตัวเล็ก กะทัดรัด เลี้ยงง่ายแม้พื้นที่จำกัด

1. ชิวาวา (Chihuahua)

เป็นสายพันธุ์อันดับต้น ๆ ที่หลายคนจะนึกถึง ด้วยลำตัวที่เล็ก นิสัยฉลาด เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว ปรับตัวได้เป็นอย่างดี แม้จะมีพื้นที่จำกัด อีกทั้งยังติดเจ้าของ ไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า และมักจะลืมว่าตัวเองนั้นตัวเล็ก เพราะใจใหญ่อยู่เสมอ พร้อมบวกกับน้องหมาสายพันธุ์ใหญ่กว่า สามารถเลี้ยงแพ้เฝ้าคอนโดได้เป็นอย่างดี ไม่แพ้ตัวอื่น ๆ เลยทีเดียว

2. ปอมเมอเรเนียน (Pomeranunan)

สุนัขพันธุ์เล็กถูกจัดให้อยู่มี่ Toy Group ครองใจผู้เลี้ยงมาอย่างยาวนาน เนื่องจากมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ขนหนาน่ากอด หน้าตาดูน่ารัก เป็นมิตร กระตือรือร้น แอคทีฟมีชีวิตชีวาอยู่เสมอ อีกทั้งยังฉลาดและเรียนรู้ได้เร็วอีกด้วย นับว่าเป็นน้องหมาที่เก่งรอบด้านจริง ๆ

3. ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ (Yorkshire Terrier)

หรือยอร์คกี้ จัดอยู่ในกลุ่ม Toy Dog ที่มีความฉลาด เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการแต่งตัวให้กับสัตว์เลี้ยง เพราะขนที่เรียบลื่น สวยงาม โดยแรกเกิดจะมีขนสีน้ำตาลออกดำ เมื่อเติบโตขึ้นจะเป็นสีเงิน น้ำเงิน และสีทอง แต่ต้องระมัดระวังดูแลเป็นอย่างดี เนื่องจากพวกมันบอบบางบาดเจ็บได้ง่าย หมั่นดูแลสุขภาพด้วยการแปรงขน แล้วเจ้าสี่ขาพันธุ์นี้จะเป็นสัตว์เลี้ยงที่แสนน่ารักของเราไปนาน ๆ

4. ชิชุ (Shih-Tzu)

จัดอยู่ในกลุ่มของ Toy Group มีโครงสร้างร่างกายแข็งแรง ทำให้หลายคนตกหลุมรักได้ไม่ยากนัก ด้วยนิสัยเป็นมิตร หน้าตาจิ้มลิ้ม ขนฟูน่ากอด ชอบอยู่กับเจ้าของ เอาอกเอาใจเก่ง ไม่ค่อยเห่า และส่งเสียงดังรบกวนทั้งผู้เลี้ยงและเพื่อนบ้าน ปรับตัวได้เป็นอย่างดีกับคนในครอบครัว ฉลาด เรียนรู้ได้ดี แต่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการฝึก และต้องใช้เวลาและความตั้งใจมากเป็นพิเศษ

9 สุนัขพันธุ์เล็กเลี้ยงในคอนโดได้ สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ แนะนำสุนัขพันธุ์เล็กเลี้ยงในคอนโด
9 สุนัขพันธุ์เล็กเลี้ยงในคอนโดได้

5. ปั๊ก (Pug)

เป็นส่วนผสมที่สมบูรณ์แบบมาก ๆ ที่หลายคนหลงใหลในความแข็งแกร่ง และความห้าวหาญ ผู้คนส่วนใหญ่นิยมนำมาเลี้ยงในคอนโด เนื่องจากพวกมันไม่มีกลิ่นอับ ที่อาจพบได้ในสุนัขพันธุ์อื่น ๆ มีขนสั้นและไม่ค่อยผลัดขน อีกทั้งยังรักความสะอาดอีกด้วย แต่พวกมันอาจจะซน ด้วยรูปร่างหน้าตาที่ทำให้มีแนวโน้มเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย และด้านปัญหาสุขภาพเพดานปากอ่อน จึงต้องคอยดูแลอยู่เสมอ

6. ปาปิยอง (Papillon)

น้องหมาสายพันธุ์นี้มีความฉลาด ไหวพริบเป็นเลิศ หูตาไว เฝ้าเวรยามได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเป็นมิตร รักเด็ก รักคนในครอบครัว เชื่อฟังคำสั่งของเจ้าของ ฝึกให้โชว์การแสดงได้ ขี้เล่น แต่ในบางครั้งอาจเอาแต่ใจ เรียกร้องความสนใจ ดื้อเงียบ ขี้งอล

7. มอลทีส (Maltese)

หรือ ทีส เป็นน้องหมาที่มีนิสัยร่าเริง เรียบร้อย เชื่อฟัง สุภาพ มีความเป็นมิตรกับคนทั่วไป และมักจะชอบให้อุ้มอยู่เสมอ แต่อาจจะมีบางครั้งที่จะเกรี้ยวกราดกับสุนัขด้วยกัน อีกทั้งยังมีนิสัยขี้อิจฉา ประจบประแจง รักและปกป้องเจ้าของ หรืออาณาเขตของมันอีกด้วย

8. บอสตัน เทอร์เรียร์ (Boston Terrier)

สุนัขขี้เล่น และมีความเป็นธรรมชาติสูง ร่าเริง สนุกสนาน เข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ โดยเฉพาะที่เลี้ยงและเติบโตมาด้วยกัน รูปร่างกำยำ อดทนต่อเด็ก ชอบเล่นสนุกโดยการฝังกระดูกไว้ใต้หมอน เตียง กระถางดอกไม้ และเกมที่พวกมันชื่นชอบคือการเล่นไล่เก็บของได้อย่างไม่มีเบื่อ

9. คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล (Cavalier King Charles Spaniel)

เป็นสายพันธุ์ที่ถูกเลี้ยงไว้ในบ้านมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะปรับตัวได้เก่ง เงียบ มีความซื่อสัตย์ และรักเจ้าของ ชื่นชอบการนอนบนฟูกนุ่ม ๆ มากกว่าการไปวิ่งเล่นที่สนามหญ้า ฉลาด ขี้เล่น ผู้เลี้ยงมักหลงในความขี้อ้อน นอกจากนี้ยังไม่ประหม่า หรือก้าวร้าว เข้ากันได้เป็นอย่างดีกับเด็กอีกด้วย เป็นน้องหมาที่คนในครอบครัวต่างประทับใจอย่างแน่นอน

9 สุนัขพันธุ์เล็กเลี้ยงในคอนโดได้ สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ แนะนำสุนัขพันธุ์เล็กเลี้ยงในคอนโด
9 สุนัขพันธุ์เล็กเลี้ยงในคอนโดได้

– สิ่งที่ต้องทำเมื่อต้องนำสุนัขขนาดเล็กมาเลี้ยงในคอนโด

            การเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กในคอนโดนั้นสิ่งแรกที่จะต้องสอนคือการขับถ่ายให้เป็นที่ตั้งแต่พวกมันยังเป็นเด็ก โดยอาจจะฝึกให้ไปถ่ายในห้องน้ำสุนัขโดยใช้กระดาษปูรองด้านล่าง ซึ่งพวกมันจะจดจำกลิ่นของคาร์บอนในกระดาษได้ ในครั้งต่อ ๆ ไปก็เริ่มเรียนรู้ที่จะไปขับถ่ายที่เดิม

            อย่าปล่อยให้น้องหมามีเห็บหรือหมัด โดยต้องเน้นทำความสะอาด ตามมุมอับของที่นอน หรือพื้นที่หลบมุมต่าง ๆ ภายในบริเวณคอนโดด้วย และที่สำคัญปัญหาเรื่องของความชื้น ล้วนเป็นปัจจัยทำให้มีเห็บและหมัดเจริญเติบโตกลายเป็นสิ่งกวนใจทั้งสัตว์เลี้ยงและตัวเราเอง

            นอกจากนี้ควรฝึกพวกมันอย่าให้เห่าอย่างพร่ำเพรื่อ และพาออกไปข้างนอกห้องเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติบ้าง เพื่อให้ได้ร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ อีกทั้งไม่ทำให้พวกมันเครียดอีกด้วย และที่สำคัญต้องพาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ และพาไปฉีดวัคซีนตามที่สัตวแพทย์กำหนดไว้ด้วย

            เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วหลายคนที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดและอยากจะมีสุนัขพันธุ์เล็กไว้เลี้ยงแก้เหงาสักตัว คงพอจะมีสายพันธุ์ในใจกันแล้ว เมื่อได้พวกมันมาเลี้ยงแล้วควรดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ไม่ปล่อยทิ้งไว้เป็นภาระคนอื่น ๆ ในอนาคต เมื่อน้องหมาเริ่มมีอายุ และหมดความน่ารักลงไป ควรเอาใจเขามาใส่ใจเราด้วย แล้วน้องสี่ขาจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์กับเราตลอดไป

เครดิตภาพ : dogboxbox.com / baanfinder.com / pantip.com

YouTube : https://www.youtube.com/watch?v=11dwtaPcj-k 10 สายพันธุ์ สุนัขเลี้ยงง่ายในคอนโด !!

https://www.youtube.com/watch?v=sPj7ODmd3j0 7 สายพันธุ์ สุนัขที่เหมาะกับการเลี้ยงในหอและคอนโด

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #แนะนำสุนัขพันธุ์เล็กเลี้ยงในคอนโด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *