เลี้ยงแมว พฤติกรรมแมว ที่คนเลี้ยงต้องรู้เอาไว้ แมวดื้อต้องทำอย่างไร ?

การเลี้ยงแมวไม่ได้มาเพียงแต่ความน่ารักอย่างเดียว หลาย ๆ คนมองว่า การเลี้ยงแมวนั้นก็ยังเลี้ยงง่ายกว่าสุนัข เพราะว่าแมวชอบสันโดษมากกว่า คุณอาจจะกำลังมองผิดประเด็นไป เพราะไม่ว่าจะ เลี้ยงแมว หรือ เลี้ยงสุนัข ย่อมมีวิธีการเอาใจใส่ที่แตกต่างกันออกไป และแน่นอนว่าเกือบทุกคนจะต้องเจอกับพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงที่ชวนให้คุณปวดหัว

เทคนิคการเลี้ยงแมว : รวม 3 พฤติกรรมของแมว น่าปวดหัว ที่ทาสต้องเจอ พร้อมวิธีแก้ สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ พฤติกรรมของแมวที่น่าปวดหัว
เทคนิคการเลี้ยงแมว : รวม 3 พฤติกรรมของแมว น่าปวดหัว ที่ทาสต้องเจอ พร้อมวิธีแก้

บทความนี้เลยจะมาแชร์ พฤติกรรมของแมว ที่เหล่าทาสจะต้องเจอ พร้อมกับทางออกง่าย ๆ เวลาที่ต้องเจอกับพฤติกรรมเหล่านี้

1. ทำความสะอาดตัวเองมากเกินไป

หลาย ๆ คน อาจจะงง ว่าพฤติกรรมนี้มันแปลกด้วยเหรอ มันน่าปวดหัวตรงไหน เพราะว่าแมวก็ชอบทำความสะอาดตัวเอง ชอบเลียขนตัวเองเป็นประจำอยู่แล้ว สำหรับพฤติกรรมนี้ คุณจะสามารถสังเกตได้เองหากเลี้ยงไปนาน ๆ แล้วคุณรู้สึกว่า พักนี้แมวของคุณทำความสะอาดเยอะไปหรือเปล่า เพราะว่าการเลียทำความสะอาดที่บ่อยมากจนเกินไปก็ไม่ดีนัก

เพราะฉะนั้นเมื่อเช็คดูแล้วว่ามีปัญหาผิวหนังหรือเปล่า ถ้าไม่มีให้ลองเช็คเรื่องความเครียดดู เพราะอาจจะเกิดจากความเครียดก็เป็นได้ วิธีการแก้ก็คือ ให้เล่นกับเขาบ่อย ๆ เพื่อให้เขาได้ผ่อนคลายจากความเครียด

2. เล่นแรงเกินไป

สำหรับข้อนี้หลาย ๆ คนอาจจะถอดใจเมื่อเห็นว่าแมวตัวเองมักจะเล่นแรง ๆ ไม่รู้จะแก้ยังไง ขอแนะนำว่าให้หาของเล่นที่จะสามารถกระจายแรงของเขาไปได้ เช่น หนูปลอม ลูกบอล หรือบรรดาถุงกระดาษต่าง ๆ ให้เขาได้ใช้แรงไปกับของเล่นเหล่านั้น แทนที่จะเป็นคุณ รวมไปถึงอย่าได้พยายามเล่นกับแมวที่จะเสี่ยงต่อการถูกกัดที่มือและเท้า เพราะเมื่อเขาเคยชิน มันจะกลายเป็นพฤติกรรมติดตัว และเจ้าของแมวก็จะได้แผลนั่นเอง

3. การฉีดไม่เป็นที่

พฤติกรรมนี้อาจจะเกิดขึ้นได้ เมื่อแมวอยากจะหาคู่ครอง หรือไม่ก็ต้องการบอกแมวตัวอื่นว่านี่คืออาณาเขตของมัน อย่าได้เข้ามาใกล้ ๆ ซึ่งพฤติกรรมนี้มักจะเรียกว่า การสเปรย์ คือการที่แมวฉี่พ่นไปเรื่อย ๆ วิธีการแก้ก็คือ หาน้ำยาทำความสะอาดเฉพาะมาฉีดพ่นบริเวณนั้น หรือในกรณีที่แมวต้องการหาคู่ครอง

คุณควรหาคู่ให้กับแมว หรือไม่เช่นนั้นก็จะต้องทำหมันให้กับแมวของคุณเอง แต่ถ้ายังไม่หยุด ก็สามารถไปปรึกษาสัตวแพทย์ได้ นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง พฤติกรรมของแมว ที่เหล่าทาสจะต้องเจอสักวันหนึ่งไม่ช้าก็เร็ว เพราะฉะนั้นเตรียมตัวไว้ก่อนก็ดี

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #พฤติกรรมของแมวที่น่าปวดหัว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *