พฤติกรรมสุนัขแปลก ๆ สิ่งที่ควรรู้ในการเลี้ยงสุนัข

บางครั้งสุนัขของเราก็มักจะทำพฤติกรรมแปลก ๆ ออกมา จนบางทีเราเองก็ไม่แน่ใจว่ามันปกติหรือไม่ เพราะก็ดูเหมือนว่าไม่ใช่พฤติกรรมก้าวร้าวหรือรุนแรงอะไร แต่ก็ไม่ใช่พฤติกรรมปกติที่สุนัขจะทำในชีวิตประจำวัน

เทคนิคการเลี้ยงสุนัข : พฤติกรรมสุนัขแบบนี้ปกติหรือเปล่า ? ต้องพาไปหาหมอหรือไม่ สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ พฤติกรรมสุนัขแปลกๆ
เทคนิคการเลี้ยงสุนัข : พฤติกรรมสุนัขแบบนี้ปกติหรือเปล่า ? ต้องพาไปหาหมอหรือไม่

บทความนี้ก็จะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับ พฤติกรรมสุนัขที่เจ้าของควรรู้เอาไว้ ว่ามันปกติหรือไม่ ? แล้วมาสังเกตดูเอาว่า เหล่าน้องหมาสี่ขาของคุณ มีพฤติกรรมเหล่านี้หรือเปล่า ?

1. ถ่ายแล้วไถก้นไปกับพื้น

พฤติกรรมนี้อาจจะไม่ได้ดูแปลกอะไรมาก สุนัขบางตัวก็เคยทำให้เจ้าของเห็นกันบ่อย ๆ เป็นเรื่องปกติที่หลังจากการทำธุระของเขาเสร็จ เขาจะมีพฤติกรรมแบบนี้ ยิ่งถ้าถ่ายเหลวหน่อย ก็มีแนวโน้มในการทำแบบนี้สูงขึ้นไปด้วย แต่ถ้าหากคุณสังเกตว่าเขามีพฤติกรรมแบบนี้ตลอดทั้งวัน คุณควรพาเขาไปหาหมอ เพราะอาจจะหมายถึงปัญหาที่บริเวรณรูทวารหนัก หรือปัญหาเกี่ยวกับพยาธิก็เป็นได้

2. สุนัขขึ้นคร่อม

สำหรับพฤติกรรมนี้ทำให้เจ้าของหลายคนเข้าใจผิดกันมามากแล้ว เพราะมีหลาย ๆ คนคิดว่าอาจจะเป็นช่วงฮีทของสุนัขหรือเปล่า แต่ความจริงแล้วอาจจะไม่ได้หมายความว่าอย่างนั้นเสมอไป หลาย ๆ ตัวใช้พฤติกรรมนี้เป็นการคลายเครียด เป็นบ่อยในสุนัขตัวผู้ แต่สุนัขตัวเมียก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน และถ้าคุณเห็นสุนัขไปคร่อมที่สิ่งของหรือบริเวณขาของคน นั่นอาจจะหมายถึงการแสดงอำนาจของเขาก็เป็นได้

3. สุนัขเลียอุ้งเท้า

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ อาจจะสับสนว่าสุนัขก็เลียอุ้งเท้าเหมือนแมวด้วยเหรอ ? สำหรับพฤติกรรมนี้ไม่ใช่พฤติกรรมแปลกอะไร สามารถเกิดขึ้นได้เป็นนิสัย แต่ให้คุณลองสังเกต หากเขาทำบ่อยมากจนเกินไป ควรพาไปหาหมอเพื่อดูว่า เขามีอาการแพ้ทางผิวหนังอะไรหรือเปล่า หรือว่ามีการติดเชื้ออะไรหรือไม่ เพราะฉะนั้นพฤติกรรมนี้ถึงจะไม่แปลก แต่ก็ต้องเฝ้าดูความถี่ไว้ด้วย

4. ไล่งับหางตัวเอง

สำหรับพฤติกรรมนี้หลาย ๆ คนเห็นแล้วอาจจะนึกขำไปกับท่าทางของสุนัขของตัวเอง พฤติกรรมนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เป็นวิธีการสำรวจตัวเองของสุนัข แต่คุณสามารถทดสอบได้ด้วยการ เรียกความสนใจจากเขา ดูว่าคุณสามารถทำให้เขาสนใจคุณได้หรือเปล่า หากสุนัขมีท่าทีที่สนใจไล่งับหางตัวเองมากกว่าที่จะมาเล่นกับคุณ

คุณอาจจะต้องปรึกษาหมอหรือเทรนเนอร์สุนัข เกี่ยวกับเรื่องสมาธิของเขา เพื่อหาวิธีฝึกก็ได้เช่นกัน เพราะอาจจะส่งผลต่อสมาธิในเรื่องอื่น ๆ ของสุนัขอีกด้วย ถึงจะเป็น พฤติกรรมของสุนัขที่ดูตลก แต่ถ้าไม่สอดส่องให้ดี อาจจะกลายเป็นปัญหาก็ได้ 

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #พฤติกรรมสุนัขแปลกๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *