เรื่องควรรู้ก่อนเลี้ยงม้า

เรื่องควรรู้ก่อนเลี้ยงม้า สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ ควรรู้ก่อนเลี้ยงม้า

  อย่างที่รู้ๆกันว่าการเลี้ยงม้านั้นมีความเสี่ยง ผู้อยากเลี้ยงควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อม้า ซึ่งข้อมูลก็มีเยอะมากๆ หลายคนอาจะยังจับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี วันนี้เราจึงได้รวบรวมเรื่องควรรู้ก่อนเลี้ยงม้ามาฝาก เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับม้า สำหรับผู้ที่อยากเลี้ยงม้านะคะ

เรื่องควรรู้ก่อนเลี้ยงม้า สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ ควรรู้ก่อนเลี้ยงม้า
เรื่องควรรู้ก่อนเลี้ยงม้า

1. เรื่องเงิน

เรื่องเงินเป็นเรื่องที่ควรโฟกัสเป็นอับดับแรกๆเลยค่ะ อาจเป็นเรื่องน่าเบื่อ และเป็นเรื่องที่หลายคนไม่อยากนึกถึงเลย เพราะมันอาจดับฝันเราได้โดยง่าย แต่ในความเป็นจริงเราก็ไม่อาจหนีเรื่องนี้ไปได้ เพราะเมื่อเราเอาม้ามาเลี้ยงแล้ว เราก็ต้องรับผิดชอบต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของม้า เพราะม้าเลี้ยงไม่สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง แม้จะควบคุมรายจ่ายได้ดีเพียงใด ก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงค่าอาหาร และค่าดูแลสุขภาพม้าไปได้

2. เรื่องอาหารการกิน

ม้าเป็นสัตว์ที่แทะเล็มหญ้าเป็นอาหารหลัก นอกจากหญ้าแล้วอาหารเม็ดก็มีส่วนสำคัญอย่างมากสำหรับม้า เพราะอาหารเม็ดเป็นแหล่งพลังงานทดแทน ให้ม้าได้รับพลังงานที่สูญเสียไปจากการที่เรานำม้ามาใช้งาน รวมถึงเป็นแหล่งอาหารที่ม้าจะได้รับแร่ธาตุ วิตามิน และเกลือแร่

เพราะหญ้าอาหารสัตว์บ้านเราคุณภาพต่ำ มีแร่ธาตุน้อย หรือถ้าไม่เสริมแร่ธาตุต่างหาก ก็อาจจะต้องใช้อาหารเม็ดที่คุณภาพดี ที่มีการเสริมแร่ธาตุในปริมาณที่เพียงพอลงไปด้วย

3. จะไปเลี้ยงที่ไหน

เรื่องพื้นที่กับการเลี้ยงม้าจึงมีความสำคัญมาก เพราะม้าเป็นสัตว์ใหญ่ที่ต้องการการเคลื่อนไหว ต้องการพื้นที่สำหรับการวิ่ง การออกกำลังกาย เพราะนั่นเป็นธรรมชาติของม้า ที่มีการวิวัฒนาการมาเพื่อใช้ชีวิตอยู่ในทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ โดยม้า 1 ตัว ควรมีพื้นที่ในการเลี้ยงประมาณ 2 ไร่ (เป็นขนาดที่ปรับลดลงมาเพื่อให้เข้ากับบริบทของสังคมไทย เพราะในข้อกำหนดเรื่องสวัสดิภาพสัตว์ของการเลี้ยงม้าในต่างประเทศจะมีการกำหนดให้มีพื้นที่สำหรับการเลี้ยงม้า 1 ตัว เท่ากับ 1.25 -2.5 เอเคอร์ ซึ่งเท่ากับ 3 – 6 ไร่

4. อาวุธคู่กายสำหรับเลี้ยงม้า

การแปรงขนม้าเพื่อทำความสะอาดตัวม้า เป็นสิ่งที่เราควรจะต้องทำให้บ่อยที่สุด นั่นหมายถึงเราควรทำมันทุกวัน อุปกรณ์สำหรับแปรงขนจึงกลายเป็นสิ่งที่เราจะต้องใช้มากที่สุด และสิ้นเปลืองที่สุด โดยการแปรงขนม้าให้สะอาดจะมีขั้นตอนมากมาย และมีอุปกรณ์หลายอย่างที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้อย่างเหมาะสม

5. ความรัก และการเอาใจใส่ดูแล

การให้ความรักความเอาใจใส่นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ซึ่งในหลายครั้งสำคัญเสียยิ่งกว่าเงิน และเวลา ถ้าเราอยากจะเลี้ยงม้า นอกจากเงิน นอกจากเวลา ความรักความเอาใจใส่ก็เป็นสิ่งสำคัญ และเรื่องที่สำคัญมากไปกว่าความรักก็คือ “ความรับผิดชอบต่อชีวิต” อีกชีวิตหนึ่งที่จะเข้ามาอยู่ในความดูแลของเรา

เรื่องควรรู้ก่อนเลี้ยงม้า สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ ควรรู้ก่อนเลี้ยงม้า
เรื่องควรรู้ก่อนเลี้ยงม้า

  นอกจากที่เราได้อธิบายไป ยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกมากมาย หากเป็นไปได้ อยากแนะนำให้ผู้ที่อยากเลี้ยงม้า หาเวลาเพื่อไปหาประสบการณ์จริงเพิ่มเติม ลองไปเลี้ยงม้าจริงๆ ลองเรียนรู้เรื่องความปลอดภัยเมื่อทำงานกับม้า สิ่งที่ต้องระวังเมื่อทำงานกับม้า รวมไปถึงการสังเกตุพฤติกรรม และการสื่อสารของม้าค่ะ

ภาพจาก : ทรูปลูกปัญญา, Hynet

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #ควรรู้ก่อนเลี้ยงม้า