3 การฝึกสุนัขที่พวกเขาจำเป็นต้องเรียนรู้

3 การฝึกสุนัขที่พวกเขาจำเป็นต้องเรียนรู้ สัตว์น่ารัก สัตว์เลี้ยงแปลก ทริคการเลี้ยงสัตว์ เทคนิคการฝึกสุนัข

สุนัขย่อมจะมีสัญชาตญาณความเป็นสัตว์ที่แต่เดิมอยู่ในป่า สามารถเอาตัวรอดได้เป็นอย่างดี หาเลี้ยงชีพด้วยการดำเนินชีวิตที่แข็งแกร่งได้อยู่แล้วแม้ว่าจะลำบากแค่ไหนก็ตาม แต่เมื่อเราได้พาเขาเข้ามาอยู่ในบ้านของตัวเองในฐานะ “สัตว์เลี้ยง”แล้ว สุนัขเลี้ยงก็ควรจะได้รับการอบรมสั่งสอนให้เป็นสุนัขบ้านที่ดี รู้จักการปฏิบัติตัวตามหน้าที่และมีมารยาทต่อเจ้าของที่แตกต่างจากพฤติกรรมตอนที่เขายังเป็นสุนัขจรจัดอยู่โดยเขาต้องเฝ้าบ้าน ไม่ฉี่เรี่ยราดผิดที่ผิดทาง ตรงนี้หากสุนัขอยู่กับเราไปนาน ๆ เขาก็จะรู้เอง

แต่นอกจากนี้เราก็ต้องมีวิธีการฝึกให้เขาคุ้นชินกับมนุษย์อย่างเราที่เป็นเจ้าของและเรียนรู้การทำตามคำสั่งง่าย ๆ อย่าง 3 วิธีที่เราจะมาแนะนำกันวันนี้ด้วย เพื่อเป็นพื้นฐานให้เขาฝึกตัวเองจนชินกับสถานะใหม่

1. ฝึกสุนัขทักทาย

               “วิธีฝึกสุนัขทักทาย” เป็นวิธีฝึกให้สุนัขเกิดความใกล้ชิดกับเจ้าของมากขึ้น ได้มีการใช้หลักจิตวิทยาเข้ามาทำให้สุนัขกับเจ้าของได้มีการสัมผัสกัน โดยในตอนแรกจะใช้วิธีการยิ้มให้กัน การจ้องหน้าและเอื้อมมือเฉย ๆ ให้สุนัขรู้ได้ว่าเจ้าของเป็นมิตรกับเขาและต้องการที่จะขอมิตรภาพกับเขาเช่นกัน ในระยะแรกสุนัขอาจมาตามมือแต่ยังคงแสดงออกโดยการดมมือเจ้าของเท่านั้น

แต่หากเราเริ่มเข้าใกล้และสัมผัสขนของสุนัขได้ก็สามารถจะจับขาหน้าข้างหนึ่งของสุนัขให้มาแตะมือของมนุษย์อย่างเราได้พร้อมกับพูดทักทายว่า “สวัสดี” ทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ แล้วสุนัขก็จะเข้าใจความหมายของการทักทายและทำตอบกลับเราได้เอง

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับ “ฝึกสุนัขทักทาย”

วิธีฝึกลูกหมา สอนนั่งสวัสดี! (แต่ผมเรียก หมายืน) – ได้ทุกพันธุ์

2. ฝึกสุนัขวิ่งคาบของ

               “วิธีฝึกสุนัขวิ่งคาบของ” จะช่วยทำให้สุนัขรู้จักการทำตามคำสั่งของเราเป็นอย่างดีได้ในเบื้องต้น เพราะตามสัญชาตญาณแล้ว สุนัขมักจะชอบจับตามองสิ่งของหรือสัตว์แปลกที่มีความว่องไวแตกต่างจากสิ่งรอบตัวอื่นที่เห็นได้ชัด ยิ่งเร็ว เขาก็ยิ่งมองและเกิดความกระตือรือร้นที่จะไขว่คว้าไล่ล่าในสิ่งนั้นให้ได้ด้วยตัวเอง การขว้างสิ่งของและบอกให้สุนัขวิ่งไปคาบกลับมาให้ในทุกวันที่เวลาว่างจึงจะช่วยให้สุนัขเริ่มซึมซับกับคำสั่งของผู้เป็นเจ้าของและคราวนี้เราสั่งอะไร เขาก็จะเข้าใจเรามากขึ้นแล้ว

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับ “ฝึกสุนัขวิ่งคาบของ”

สอนหมาให้คาบของมาคืน (ฝึกเชิงบวก) Teach Your Dog To Fetch

3. ฝึกเรียกสุนัขตามสัญญาณ

               “วิธีฝึกเรียกสุนัขตามสัญญาณ” เราจะใช้เพียงแค่เสียงเท่านั้นในการเรียก โดยระยะแรกเราควรจะเน้นใช้การเรียกชื่อของสุนัขที่เราเลี้ยงพร้อมกับพูดให้เขามาโดยการตะโกน แล้วสุนัขจะรีบวิ่งมาตามเสียงเจ้าของที่พวกเขาคุ้นเคยทันที แล้วหลังจากนั้นหากสุนัขเรียนรู้ดีแล้วก็อาจจะเพิ่มระดับความอยากโดยการใช้วิธีการผิวปากเป็นจังหวะที่มีแค่คุณที่เป็นเจ้าของเท่านั้นที่สุนัขจะมาหาได้

โดยเริ่มจากการเรียกระยะใกล้บ่อย ๆ ให้สุนัขรู้ ก่อนจะเปลี่ยนไปเรียกจากระยะที่ไกลมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการฝึกให้สุนัขกับเจ้าของเกิดความผูกพันทางการสื่อสารเฉพาะด้าน และรู้การเรียกสัญญาณลับที่หลากหลายเพื่อความปลอดภัย เพราะในบางกรณี เราก็ไม่สามารถเรียกชื่อสุนัขและใช้คำตะโกนยาวได้ตลอด

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับ “ฝึกเรียกสุนัขตามสัญญาณ”

วิ่งมาอย่างไว! แค่พูด “มานี่” วิธีฝึกเรียกสุนัขมาหา | ฝึกหมาศาสตร์ EP.04

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#สัตว์น่ารัก #สัตว์เลี้ยงแปลก #ทริคการเลี้ยงสัตว์ #เทคนิคการฝึกสุนัข