ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) น้องหมาขวัญใจมหาชน

ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) น้องหมาขวัญใจมหาชน

 เป็นสุนัขมีขนาดตัวที่เล็ก ซึ่งทำให้ครองใจผู้เลี้ยงหลายๆคน เพราะมีความน่าสนใจ ตรงที่ขนฟูนุ่ม อีกทั้งยังมีหน้าตาที่น่ารัก มาพร้อมกับขนาดตัว ที่กระทัดรัด จึงทำให้เจ้าปอมเหมือนตุ๊กตามีชีวิต ที่จะมามอบความสุข และความน่ารักให้กับผู้ที่เป็นเจ้าของ อีกทั้งยังมีความฉลาด และแสนรู้มากๆ ทำให้เป็นสุนัขสายพันธุ์แรกๆ ที่ผู้คนอยากจะรับมาเลี้ยง

ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) มีความเป็นมิตร และเป็นสุนัขที่ขี้อ้อน ช่างเอาอกเอาใจ และมีความสามารถในหลายๆเรื่อง อีกทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องความสามารถ ที่อยู่รอบด้าน และไม่แพ้พันธุ์ไหนเลย จึงทำให้กลายเป็นสุนัขพันธุ์โปรดของทุกคนๅ

ความเป็นมาที่น่าสนใจของ ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) มาจากชายฝั่งตอนใต้ของทะเลบอลติก โดยจังหวัดปอมเมอเรเนียน ของประเทศเยอรมัน จะนิยมเลี้ยงปอมเมอเรเนียนนี้ไว้ ให้เป็นสัตว์เลี้ยง หรืออาจจะใช้งาน เพราะว่าแต่เดิมนั้น สุนัขพันธุ์นี้เป็นพันธุ์ใหญ่ โดยมีต้นกำเนิดจากสุนัขสายพันธุ์สปิทซ์ ที่อยู่แทบไอซ์แลนด์และแลปแลนด์ แถวตอนเหนือของทวีปยุโรป หลังจากนั้นเจ้าปอมเมอเรเนียน ก็ถูกพัฒนาสายพันธ์ุให้มีขนาดเล็กลง เพื่อเอาไว้เป็นสัตว์เลี้ยงมากกว่าการใช้งาน และก็ถูกพัฒนาให้เล็กลงเรื่อยๆ จนเหลือขนาดตัวเท่าปัจจุบัน 

ลักษณะโดยรวมของ ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) สุนัขตัวน้อย

ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) จัดเป็นสุนัขขนาดเล็ก มีลำตัวสั้นกระทัดรัด มีความเฉลียวฉลาด ร่าเร่ง แต่จะค่อนข้างตกใจง่าย และเห่าค่อนข้างมาก ส่วนสีขนของพันธุ์นี้ จะมีอยู่ด้วยกันถึง 23 เฉดสี แต่ที่เห็นกันอยู่ทั่วไป ก็จะมีสีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลแดง ขาว ดำ และส้ม เป็นต้น มีหน้าตาที่น่ารักโดยจะมีรูปร่างหน้าตาอยู่สามแบบ คือ แบบจิ้งจอก ตุ๊กตาหมี และตุ๊กตาเด็กแต่ถ้าวัดตามมาตรฐานสายพันธุ์สุนัขแห่งอเมริกาลักษณะหน้าแบตจริงจอกเป็นลักษณะที่ถูกต้องที่สุดของพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ส่วนในเรื่องของอายุ สายพันธุ์นี้จะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-16 ปี  

ด้วยลักษณะรูปร่างของ ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) ที่มีความน่ารักมาก จึงทำให้เป็นที่สนใจ และนิยมเลี้ยงกันมาก อีกทั้งยังมีความแสนรู้ ส่วนในเรื่องของการดูแลนั้น ก็ไม่ได้ยุ่งยากมากนัก เพียงแค่แปลงขนวันละครั้ง และจะอาบน้ำอาทิตย์ละครั้งเท่านั้น แต่ก็มีเรื่องที่จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ คือ สถานที่ให้เจ้าปอมเมอเรเนียนอยู่ จะต้องไม่มีความลื่น เพราะสุนัขสายพันธุ์นี้ มักจะมีปัญหาในเรื่องของสะบ้าเคลื่อนที่ ที่มักจะเกิดขึ้นได้ง่าย

เครดิตภาพ : boxmeaww.com

#ปอมเมอเรเนียน #สุนัขยอดฮิต #สัตว์เลี้ยงน่ารัก